Chủ động phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn         

; đăng: 11:44, 16/08/2019; công bố ngày: 00:00, 16/08/2019;

 

QPTĐ-Hoàng Mai là quận có địa hình trũng, với tuyến đê dài trên 8,4 km đi qua địa bàn 6 phường. Quận có 2 điểm xung yếu là khu vực đê Bùng, phường Lĩnh Nam và Trạm bơm Yên Sở.  Khu vực hay bị úng ngập khi có mưa lớn là các phường Tân Mai, Thịnh Liệt, Định Công, đoạn từ đường Giải Phóng đến Trương Định. Để chủ động ứng phó kịp thời trước những diễn biến phức tạp của thời tiết, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn (PCTT, TKCN) quận luôn chú trọng làm tốt công tác huấn luyện nghiệp vụ cho Đội xung kích tập trung và lực lượng tìm kiếm cứu nạn thuần thục kỹ năng, biết cách xử lý khi có tình huống xảy ra.

 

 

Thực hành lái xuồng ST 450.

 

Đầu giờ sáng, tại cảng Khuyến Lương, chúng tôi được tham quan buổi thực hành huấn luyện điều khiển xuồng ST450 vượt qua các chướng ngại vật, cứu người và tài sản trên sông của Đội tìm kiếm cứu nạn quận Hoàng Mai. Dưới sự hướng dẫn của các đồng chí giáo viên của Ban CHQS quận, Trung tâm y tế quận, chúng tôi nhận thấy cán bộ, chiến sĩ dân quân tự vệ thay nhau thực hiện lái xuồng khá thuần thục và đảm bảo an toàn. Dù không phải lần đầu huấn luyện lái xuồng, nhưng khi thực hiện các thao tác cho xuồng luồn lách qua các chướng ngại vật, ai cũng tập trung cao độ. Trong đợt huấn luyện, các chiến sĩ còn học kỹ thuật cứu hộ dưới nước, sơ cứu nạn nhân bị đuối nước… 


Là người trực tiếp huấn luyện, Đại úy Nguyễn Huy Hoàng, Trợ lý Trinh sát Quân báo kiêm công tác cứu hộ cứu nạn Ban CHQS quận chia sẻ:  “Ban CHQS phối hợp với Phòng Kinh tế quận, Hạt quản lý đê số 3, Trung tâm Y tế quận xây dựng kế hoạch, tiến trình biểu huấn luyện, chuẩn bị giáo án, cơ sở vật chất của từng nội dung. Việc huấn luyện lái xuồng TKCN trên sông như hôm nay có ý nghĩa quan trọng, thiết thực củng cố nâng cao trình độ cho đội TKCN, đáp ứng yêu cầu khi có tình huống xảy ra, cơ động lực lượng thực hiện nhiệm vụ được ngay”. 


Tìm hiểu thực tế chúng tôi được biết, trong thời gian này, Ban Chỉ huy PCTT, TKCN quận ngoài huấn luyện cho đội TKCN còn huấn luyện kỹ thuật sử dụng các phương tiện trong biên chế và kỹ năng cứu hộ, cứu nạn cho đội xung kích tập trung và lực lượng TKCN thuộc 14 phường. Quân số tham gia gần 200 cán bộ, chiến sĩ. Thời gian huấn luyện là 12 ngày. Ban Chỉ huy TKCN chỉ đạo Ban CHQS 14 phường và 47 cơ quan trên địa bàn luyện tập các phương án phòng chống cháy nổ, trong đó cơ quan quân sự quận tổ chức 1 tuần 1 lần, luyện tập theo phương án phòng chống cháy nổ tại chỗ; các phường đã tổ chức huấn luyện, tập huấn cho lực lượng cơ động, đội tìm kiếm cứu nạn của đơn vị mình.

 

Trung tá Lưu Thanh Hải, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban CHQS quận Hoàng Mai cho biết: Năm 2019, Ban Chỉ huy TKCN quận quán triệt nghiêm các văn bản chỉ đạo của cấp trên về công tác PCTT và TKCN. Đồng thời làm tốt công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc, đúng quy định. Phối hợp tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sĩ LLVT và nhân dân về công tác PCTT-TKCN. Triển khai làm tốt công tác chuẩn bị, đặc biệt là về lực lượng, phương tiện, với tổng số 2.000 người và 1.530 phương tiện, trang bị, vật chất các loại. Hiệp đồng PCTT-TKCN với 22 đơn vị Quân đội trên địa bàn và 6 đơn vị Quân đội tăng cường.


Cùng với đó, Ban Chỉ huy PCTT, TKCN quận duy trì nghiêm chế độ trực PCTT, TKCN; thường xuyên nắm chắc tình hình diễn biến thời tiết, sẵn sàng huy động lực lượng phương tiện thực hiện nhiệm vụ phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn theo phương châm “4 tại chỗ”. Ban CHQS quận phối hợp tổ chức tập huấn, huấn luyện cho các lực lượng tham gia thực hiện nhiệm vụ PCTT, TKCN và luyện tập theo các phương án, sẵn sàng xử lý khi có tình huống xảy ra.


Thùy Anh

 

Tin khác