Huấn luyện SSCĐ

Bám sát thao trường, tăng cường sửa tập         

; đăng: 06:41, 05/04/2019; công bố ngày: 00:00, 05/04/2019; truy cập 1090 lượt;

 

QPTĐ-Chứng kiến buổi huấn luyện kỹ, chiến thuật đột nhập nhà cao tầng mới hiểu được sự gian lao, vất vả của chiến sĩ Tiểu đoàn Đặc công 18. Trên thao trường, Trung úy Nguyễn Sơn Tùng, Trung đội trưởng Trung đội 2, Đại đội chống khủng bố (CKB) cùng đội mẫu hướng dẫn tận tình cho chiến sĩ những kỹ thuật vận động bí mật, bất ngờ áp sát mục tiêu. Sau khi nắm chắc phương pháp và các yếu lĩnh động tác cơ bản, các chiến sĩ nhanh chóng chuẩn bị đồ nghề đặc chủng cho nội dung thực hành. Họ chia làm 3 mũi tiến công: Mũi leo thang dây, mũi leo sào và mũi trèo tường bằng hệ thống dây chống sét lên sân thượng của tòa nhà cao 5 tầng sau đó thả dây chiến thuật xuống các tầng. Thử thách của các chiến sĩ được rèn luyện theo từng độ cao. Tâm lý bình tĩnh, tự tin, các chiến sĩ lần lượt đu bám ban công, tụt dây, treo ngược người trên sợi dây…,không để bị va đập, lần lượt tiếp đất an toàn. 

 

 

Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Đặc công 18 trong giờ huấn luyện.


Trung úy Nguyễn Sơn Tùng không ngừng quan sát hành động của các chiến sĩ kịp thời nhắc nhở, tăng cường sửa tập, rút kinh nghiệm cho lần tập sau. Trao đổi với chúng tôi, Tùng cho biết: “Đây là một trong những nội dung huấn luyện thường xuyên của Tiểu đoàn. Bài tập này luôn đòi hỏi các chiến sĩ phải chính xác từng động tác, rèn luyện tính cẩn thận và bản lĩnh chiến đấu. Để có thể đảm bảo đạt hiệu quả tốt nhất, các bài tập luyện và giáo án chúng tôi đều  tính toán một cách kỹ lưỡng; duy trì huấn luyện xoay vòng đổi tập, thực hiện tốt chính quy trong huấn luyện”.

 

 

Luyện tập nội dung công phá.


Binh nhất Trần Trung Kỳ có dáng người nhỏ nhắn nhưng rắn chắc chia sẻ niềm vui khi vừa hoàn thành phần thực hành của mình: “Lần đầu thực hành động tác tụt dây nhà cao tầng, tôi vừa hồi hộp, căng thẳng, vừa thích thú. Bài tập leo trèo độ cao không cho phép mình mắc sai sót bởi nếu lơ là, mất cảnh giác, không có ý thức trong luyện tập sẽ rất dễ mất an toàn. Vì vậy, tôi luôn nỗ lực luyện tập thuần thục các kỹ năng, không chỉ với bài tập này mà còn các bài tập khác như võ thuật, bắn súng, đồng thời, rèn luyện thể lực để bảo đảm sức khỏe thực hiện nhiệm vụ”.


Triển khai nhiệm vụ huấn luyện năm 2019, Thiếu tá Nguyễn Anh Đức, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Đặc công 18 cho biết: Tiểu đoàn đã quán triệt và chấp hành nghiêm các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên; tích cực, chủ động khắc phục khó khăn, làm tốt công tác chuẩn bị mọi mặt. Đơn vị duy trì nghiêm kế hoạch huấn luyện đã được phê duyệt. Duy trì nghiêm túc việc thông qua giáo án, bồi dưỡng cán bộ trước khi huấn luyện. Công tác tham mưu huấn luyện được thống nhất trong toàn đơn vị. Trong tháng đầu ra quân huấn luyện: Đại đội huấn luyện 25 lượt nội dung quân sự (đối tượng chống khủng bố 14 lượt nội dung, đối tượng chiến sĩ nghĩa vụ năm thứ hai 11 lượt nội dung). Mỗi đối tượng huấn luyện 1 nội dung Chính trị. Bên cạnh đó, đơn vị còn huấn luyện cho các chiến sĩ bài Tổ Đặc công chuyên trách tiến công lực lượng khủng bố, giải thoát con tin trên máy bay; lập lược đồ, vận động góc phương vị. Trong huấn luyện, Tiểu đoàn thường xuyên chỉ đạo cán bộ các cấp phải luôn bám sát thao thường, kiểm tra, nhắc nhở, sửa tập cho bộ đội; chấp hành nghiêm các quy định an toàn trong huấn luyện.


Đặc biệt trong Tháng Thanh niên năm 2019, Tiểu đoàn còn chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức duy trì, thực hiện có nền nếp, hiệu quả hoạt động “Giờ võ thuật thứ 9”. Thông qua đó tăng cường rèn luyện về thể lực cho đoàn viên, thanh niên, nâng cao chất lượng công tác huấn luyện. Cùng với những nội dung trên, đơn vị tổ chức thực hiện nghiêm túc chế độ trực sẵn sàng chiến đấu; tích cực chủ động luyện tập các phương án chiến đấu, rèn luyện kỹ năng, nghiệp vụ cho từng chiến đấu viên, đủ khả năng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.


Hữu Thu

 

 

Tin khác