Huấn luyện SSCĐ

“Sao vuông” Quốc Oai thi đua trên bãi tập         

; đăng: 20:59, 13/05/2019; công bố ngày: 00:00, 13/05/2019; truy cập 1063 lượt;

 

QPTĐ-Tháng 5, với tinh thần “vượt nắng, thắng mưa”, hàng trăm chiến sĩ dân quân năm thứ nhất huyện Quốc Oai hăng say luyện tập trên thao trường. Cùng với những nội dung về giáo dục chính trị, trong thời gian 14 ngày, các chiến sĩ được học tập các nội dung cơ bản về quân sự chung như: Điều lệnh đội ngũ, bắn súng, ném lựu đạn, thuốc nổ, công sự ngụy trang; các tư thế, động tác vận động cơ bản trong chiến đấu...

 

 

Dân quân huyện Quốc Oai luyện tập ném lựu đạn xa đúng hướng.
 

Để dân quân tự vệ thực sự là lực lượng xung kích trong lao động sản xuất, phòng chống giảm nhẹ thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, cùng với củng cố, kiện toàn tổ chức biên chế lực lượng dân quân tự vệ theo quy định, huyện Quốc Oai luôn coi trọng nâng cao chất lượng công tác huấn luyện, trước hết là đối với dân quân tự vệ năm thứ nhất. Hàng năm, Đảng ủy Quân sự huyện ra Nghị quyết nâng cao chất lượng huấn luyện và khả năng sẵn sàng chiến đấu của LLVT. Thực hiện tốt các chỉ tiêu Nghị quyết đề ra, Ban CHQS huyện chỉ đạo Ban CHQS các xã, thị trấn chủ động rà soát, nắm chắc nguồn, tổ chức kết nạp dân quân mới bảo đảm chất lượng, theo đúng quy định. Từ đó, huy động lực lượng này tham gia huấn luyện bảo đảm đúng, đủ quân số. 

 

 

Dân quân Cụm 2, huyện Quốc Oai luyện tập bắn súng AK bài 1.

 

Nhằm huấn luyện đạt kết quả cao, ngay từ đầu năm, Ban CHQS huyện đã chỉ đạo cơ sở chủ động, tích cực làm tốt mọi công tác chuẩn bị từ xây dựng kế hoạch, tiến trình biểu, đến tập huấn, bồi dưỡng khung cán bộ các cấp và tu sửa, làm mới mô hình học cụ, hoàn thiện giáo án, bài giảng, tổ chức thông qua đúng thời gian quy định. Bước vào thực hành, các cụm huấn luyện theo phương châm “Cơ bản, thiết thực, chất lượng”, sát với yêu cầu, nhiệm vụ và phù hợp địa bàn khu vực phòng thủ huyện. 


Tại thao trường ven sông Đáy, xã Đại Thành, dưới sự hướng dẫn của Thiếu tá Nguyễn Tiến Kiện, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Bộ đội địa phương Ban CHQS huyện Quốc Oai, dân quân các xã: Đại Thành, Tân Phú, Tân Hòa, Cộng Hòa, Đồng Quang chia thành từng bộ phận, tổ chức xoay vòng, đổi tập để nắm chắc những kỹ thuật cơ bản của động tác nằm bắn súng Tiểu liên AK và súng trường CKC bài 1. Sau vài loạt tập, Thiếu tá Kiện lại tập trung các đơn vị lại để rút kinh nghiệm, chỉ rõ những động tác yếu mà chiến sĩ hay mắc phải. Với phương pháp “xoay vòng đổi tập, sai đâu sửa đó”, chiến sĩ nhanh chóng nắm bắt các động tác cơ bản. Dân quân Nguyễn Văn Hiếu, xã Tân Phú chia sẻ: Tham gia làm nghề mộc truyền thống của địa phương nên công việc của tôi hầu như không có ngày nghỉ. Song khi được huy động huấn luyện, tôi vẫn gắng sắp xếp công việc để có mặt đầy đủ thời gian huấn luyện. Trước đây, chúng tôi học quân sự chủ yếu qua môn học giáo dục quốc phòng và an ninh tại nhà trường, do đó, khối kiến thức có được không nhiều. Nay đi huấn luyện tập trung, chúng tôi được học kiến thức toàn diện hơn, đặc biệt kết thúc huấn luyện được tham gia bắn đạn thật, đó là điều kiện để từng chiến sĩ nâng cao kỹ năng thực hành.


Được biết, năm 2019, điểm mới là, khi xây dựng kế hoạch và tổ chức huấn luyện dân quân tự vệ năm thứ nhất, Ban CHQS huyện đã bố trí một ngày để lực lượng này làm công tác vận động quần chúng. Không chỉ dừng lại ở việc tuyên truyền, lực lượng dân quân tự vệ còn tích cực giúp địa phương bằng những việc làm cụ thể như tu sửa nhà cho đối tượng chính sách, vệ sinh nghĩa trang liệt sĩ, đường làng, ngõ xóm…góp phần xây dựng nông thôn mới.


Đánh giá về huấn luyện dân quân năm thứ nhất đợt này, Trung tá Nguyễn Quang Bình, Phó Tham mưu trưởng Ban CHQS huyện cho biết: Nhờ chia các xã thành 2 cụm, đồng thời, Ban CHQS huyện phân công giáo viên, cán bộ phụ trách bám nắm, hướng dẫn trong suốt thời gian huấn luyện, cộng với ý thức, trách nhiệm cao trong luyện tập của các chiến sĩ, đến thời điểm này, các đơn vị đã hoàn thành nội dung, chương trình huấn luyện theo kế hoạch, quân số tham gia đảm bảo 100%. Qua huấn luyện, các chiến sĩ đều nắm được những kỹ, chiến thuật cơ bản, chấp hành nghiêm kỷ luật thao trường, đảm bảo tốt lễ tiết, tác phong. Đây là cơ sở quan trọng để đơn vị có những đánh giá kịp thời, rút kinh nghiệm cho những đợt huấn luyện tiếp theo đạt được chất lượng cao hơn, góp phần xây dựng lực lượng dân quân tự vệ vững mạnh.


Ngọc Quang

 

Tin khác