“3 tiếng nổ” giỏi, an toàn          

; đăng: 18:50, 16/05/2019; công bố ngày: 00:00, 16/05/2019;

 

QPTĐ-Sau 3 tháng huấn luyện, Trung đoàn 692, Sư đoàn Bộ binh 301 đã tổ chức kiểm tra "3 tiếng nổ" cho chiến sĩ mới. Kết quả kiểm tra các nội dung, ném lựu đạn và đánh thuốc nổ đơn vị đạt giỏi, bắn súng tiểu liên AK bài 1 đạt khá, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và vũ khí, trang bị.

 

 

Tích cực ôn luyện chuẩn bị cho kiểm tra “3 tiếng nổ”.

 

Từ sáng sớm, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 4 đã có mặt tại khu vực trường bắn Đồi Kiên để tham gia kiểm tra bắn súng Tiểu liên AK bài 1. Đây là nội dung quan trọng trong huấn luyện chiến sĩ mới, vì vậy, ai cũng xác định cho mình quyết tâm giành kết quả cao nhất. Sau lời phát biểu động viên của Đại úy Bạch Văn Trà, Chính trị viên phó Tiểu đoàn, từng loạt 10 chiến sĩ tự tin thực hành bắn đạn thật. Có chứng kiến bộ đội thuần thục các động tác nằm, quỳ, đứng bắn và sau những tiếng nổ giòn đanh, những điểm số khá, giỏi vang lên từ bộ phận báo bia, mới thấy đó là công sức, thành quả của cán bộ, chiến sĩ đơn vị sau những ngày tháng “vượt nắng, thắng mưa” lăn lộn trên thao trường. Binh nhất Nguyễn Danh Quyết (Trung đội 6, Đại đội 2), xạ thủ xuất sắc khi bắn đạt 75 điểm cho biết: “Để có được kết quả cao đó là quá trình kiên trì luyện tập dưới sự hướng dẫn của cán bộ. Trước hết cần nắm chắc tính năng kỹ, chiến thuật của súng, xác định được đường ngắm cơ bản và đường ngắm đúng, đặc biệt là ảnh hưởng của việc đường ngắm cơ bản sai lệch đối với kết quả bắn để điều chỉnh kịp thời qua các lần bắn phân đoạn, bắn tổng hợp”.

 

 

Chiến sĩ Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 692, Sư đoàn Bộ binh 301

kiểm tra bắn đạn thật súng Tiểu liên AK bài 1.


Trời càng về trưa, nắng hè chói chang làm cho thời tiết càng oi bức. Tại khu vực đánh thuốc nổ, bộ đội ai nấy áo ướt đẫm mồ hôi, song vẫn hàng ngũ chỉnh tề chờ đến lượt kiểm tra. Sau khi hoàn thành công tác chuẩn bị, theo lệnh của chỉ huy thao trường, hướng về mục tiêu là hàng rào, lô cốt, xe tăng, chiến sĩ mang theo lượng nổ dài và bộc phá khối, vận dụng các tư thế vận động cơ bản trên chiến trường nhanh chóng tiếp cận, điểm hỏa, cơ động về nơi an toàn. Sau những tiếng nổ rung trời, bụi đất, khói mù mịt, các chiến sĩ xung phong bắn găm, bắn gần. Nhờ được huấn luyện tốt, nắm chắc kỹ thuật gói buộc, tra lắp đồ dùng gây nổ, thực hành động tác thuần thục, 100% chiến sĩ mới của Đại đội 14 kiểm tra đánh thuốc nổ bài 1 đều đạt giỏi, đơn vị an toàn tuyệt đối về người. 


Ở khu vực ném lựu đạn xa trúng đích, đây là nội dung thi nếu không làm tốt công tác chuẩn bị và bộ đội không có tâm lý tốt, khả năng mất an toàn sẽ rất cao. Do được giáo dục, quán triệt tốt, xây dựng bản lĩnh vững vàng, luyện tập thành thạo động tác, 100% chiến sĩ Tiểu đoàn 6 tham gia ném đều đạt yêu cầu trở lên, trong đó, trên 85% đạt khá, giỏi. Đại úy Vương Tuấn Bắc, Phó Tiểu đoàn trưởng cho biết: Đảng ủy Tiểu đoàn đưa kiểm tra kết thúc huấn luyện chiến sĩ mới là nội dung quan trọng trong Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ tháng 5, coi việc hoàn thành tốt nhiệm vụ là tiêu chí quan trọng để đánh giá cán bộ, đảng viên năm 2019. Để đạt được kết quả cao, cùng với làm tốt công tác chuẩn bị về mọi mặt, trước khi bước vào kiểm tra, Tiểu đoàn đã lựa chọn những đồng chí cán bộ có kinh nghiệm, trình độ sư phạm tốt để thống nhất lại từng nội dung cho toàn đơn vị. Từ đó, các đại đội tổ chức cho bộ đội tích cực ôn luyện. Để tạo khí thế sôi nổi ngay từ ngày đầu kiểm tra, các đơn vị phát động, đăng ký thi đua “Bình tĩnh, tự tin, quyết tâm bắn giỏi, đánh trúng”. Qua kiểm tra, 4/4 đại đội đều đạt giỏi nội dung đánh thuốc nổ và ném lựu đạn. Chúng tôi phấn đấu kết thúc huấn luyện chiến sĩ mới, 4/4 đại đội đều đạt đơn vị huấn luyện giỏi. 


Được biết, để có được kết quả huấn luyện cao, ngay từ tháng đầu, Trung đoàn 692 đã chỉ đạo các Tiểu đoàn phân loại từng chiến sĩ yếu trên các nội dung để phân công cán bộ kèm cặp, đẩy khá, xóa kém. Quá trình huấn luyện, cán bộ các cấp thường xuyên bám nắm bộ đội, rút kinh nghiệm từng nội dung ngay tại thao trường, tiến hành xoay vòng đổi tập thường xuyên giúp tăng thời gian thực hành cho bộ đội. Thiếu tá Lê Hùng Cường, Phó Trung đoàn trưởng-Tham mưu trưởng Trung đoàn cho biết: “Đối với kiểm tra 3 tiếng nổ, Trung đoàn xác định đây là nội dung rất quan trọng trong kiểm tra kết thúc huấn luyện chiến sĩ mới. Từ đó, xây dựng kế hoạch kiểm tra, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cơ quan, đơn vị làm tốt công tác chuẩn bị về mọi mặt. Trước khi bước vào kiểm tra, các Đại đội được tổ chức bắn phân đoạn và bắn tổng hợp để chiến sĩ làm quen với tiếng nổ, xây dựng tâm lý vững vàng, đồng thời, rút ra bài học chung cho toàn đơn vị”. 


3 tháng tân binh qua đi thật nhanh, trên khuôn mặt của chiến sĩ mới không còn sự bỡ ngỡ như những ngày đầu nhập ngũ. Nắng gió thao trường giúp những chàng trai tuổi mười tám, đôi mươi ngày càng rắn rỏi. Kiến thức có được từ những nội dung huấn luyện cơ bản, nhất là kỹ thuật bắn súng, ném lựu đạn và đánh thuốc nổ, đó là hành trang quý giá giúp các chiến sĩ thêm tự tin khi về đơn vị mới sẽ luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.


Mạnh Quang-Hồng Liên

Tin khác