Xã Đại Hưng, huyện Mỹ Đức: Thực hiện tốt công tác chăm sóc người có công         

; đăng: 21:43, 01/10/2019; công bố ngày: 00:00, 01/10/2019;

 

QPTĐ-Trong các cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc, cán bộ và nhân dân xã Đại Hưng, huyện Mỹ Đức đã có nhiều cống hiến về người và của cho công cuộc thống nhất đất nước và không ít người đã anh dũng hy sinh hoặc trở về với thương tật trên người. Hiện nay, toàn xã có 154 gia đình liệt sĩ, hơn 600 người hoạt động kháng chiến, 6 chiến sĩ bị địch bắt tù đày, 11 bà mẹ được truy tặng, phong tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng và 157 người có công, thân nhân người có công đang hưởng trợ cấp thường xuyên.

 

 

Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Thông tin 610 và dân quân xã Đại Hưng, huyện Mỹ Đức

góp ngày công xây nhà tình nghĩa tặng bệnh binh Đinh Văn Luận.


Trong những năm qua, thể hiện lòng kính trọng và biết ơn những người đã cống hiến, hy sinh cho nền độc lập, tự do của dân tộc, mặc dù điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, song với phương châm chung sức, chung lòng, xã Đại Hưng đã huy động sức mạnh của toàn dân, các lực lượng xã hội và thành phần kinh tế để tri ân sâu sắc, hiệu quả người có công với nước bằng cả tấm lòng, trách nhiệm và những việc làm thiết thực. Nhiều phong trào tình nghĩa được duy trì và nhân rộng như: Chăm sóc, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng, bố, mẹ liệt sỹ cô đơn, xây dựng nhà tình nghĩa, tu sửa nghĩa trang, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách; có những chính sách ưu đãi cho hộ đối tượng chính sách vay vốn phát triển kinh tế gia đình, từng bước nâng cao mức sống người có công và đã đạt được kết quả đáng trân trọng.


Xã thực hiện tốt công tác quản lý người có công. Tất cả các chế độ với người có công và thân nhân người có công tăng, giảm, biến động do chuyển đến, chuyển đi và khi đối tượng qua đời đều được theo dõi chặt chẽ, ghi chép đầy đủ. Công tác chi trả trợ cấp người có công hằng tháng đúng, đủ, kịp thời. Trong 5 năm, xã đã chi trả cho các đối tượng với số tiền hơn 12 tỷ đồng, không để xảy ra sai sót, thất thoát kinh phí.


Trong thực hiện chế độ điều dưỡng, xã có 3 đối tượng điều dưỡng hằng năm và 122 đối tượng điều dưỡng luân phiên 2 năm/1 lần. Hằng năm, căn cứ kế hoạch của Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện, xã tổ chức rà soát, xét duyệt các đối tượng đi điều dưỡng theo quy định.


Công tác tiếp nhận giải quyết thủ tục thực hiện chế độ người có công được quan tâm thực hiện. 5 năm qua, xã đã tiếp nhận và giải quyết 175 lượt hồ sơ, trong đó có 13 hồ sơ báo giảm và mai táng phí người có công; 5 hồ sơ đề nghị hưởng tuất thương, bệnh binh; 6 hồ sơ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; 119 hồ sơ đề nghị hưởng chế độ thờ cúng liệt sĩ; 32 hồ sơ cấp, đổi lại Bằng Tổ quốc ghi công. Các hồ sơ được rà soát, hoàn thiện, chuyển đến các cơ quan chức năng đúng quy định, không xảy ra khiếu kiện.


 Thực hiện Quyết định 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở, xã Đại Hưng đã hỗ trợ 8 gia đình người có công, trong đó có 6 gia đình  xây mới và 2 gia đình sửa chữa, với tổng kinh phí 460 triệu đồng.


Ngoài ra, xã còn thực hiện tốt công tác vận động xây dựng “Quỹ đền ơn, đáp nghĩa” (5 năm qua vận động được 95 triệu đồng); phối hợp tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, thăm hỏi, tặng quà đối tượng chính sách trong các dịp lễ, tết, ngày kỷ niệm; tu sửa, quét dọn, dâng hương nghĩa trang liệt sĩ...


Phát huy những kết quả đã đạt được trong những năm qua, thời gian tới, Đảng ủy, UBND xã với trách nhiệm và tình cảm của mình sẽ tiếp tục tuyên truyền sâu rộng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về người có công để mọi người dân địa phương nhận thức sâu sắc hơn và có các hoạt động thiết thực nhằm tri ân những người và gia đình chính sách, đặc biệt là vào dịp kỷ niệm Ngày Thương binh-Liệt sỹ 27/7 hàng năm. Đồng thời, xã tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, chăm sóc, thương bệnh binh, gia đình liệt sỹ, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng, thường xuyên kiểm tra, nắm chắc đời sống các gia đình chính sách và có biện pháp giúp đỡ tích cực để các gia đình này có cuộc sống bằng và cao hơn mức sống trung bình của nhân dân địa phương. 


Đức Minh

 

Tin khác