Hậu phương quân đội

Vợ chồng cựu thanh niên xung phong làm kinh tế giỏi         

; đăng: 08:36, 28/04/2020; công bố ngày: 00:00, 28/04/2020; truy cập 641 lượt;

 

QPTĐ-Từ Phong trào “Xây dựng cụm gia đình cựu thanh niên xung phong làm kinh tế giỏi” của Hội Cựu thanh niên xung phong (TNXP) thành phố Hà Nội, đến nay, trên địa bàn Thủ đô đã xuất hiện nhiều hộ gia đình cựu TNXP vươn lên làm giàu chính đáng nhờ sản xuất, kinh doanh giỏi, đồng thời, góp phần hỗ trợ hàng ngàn lao động địa phương có việc làm, xây dựng quê hương giàu đẹp. Trong đó phải kể đến vợ chồng gia đình bà Nguyễn Thị Dậu và ông Nguyễn Sỹ Chính ở thôn Trung, xã Liên Trung, huyện Đan Phượng. 

 

 

Cựu TNXP Nguyễn Thị Dậu (ngoài cùng bên trái) giới thiệu sản phẩm gỗ cốp pha cho khách mua hàng.

 

Tiếp chúng tôi tại khu chế biến lâm sản, một trong hai cơ sở sản xuất của gia đình, bà Nguyễn Thị Dậu vui vẻ kể về cuộc sống của gia đình tham gia xây dựng kinh tế sau chiến tranh. Năm 1976, tham gia thực hiện nhiệm vụ của TNXP tại đơn vị tiền trạm Lâm Đồng-sông Bé  khi đang trong độ tuổi “đôi mươi”, nhiệm vụ của vợ chồng bà lúc bấy giờ là khai hoang mở đường, cắt tranh xây dựng làm nhà cho người dân vào làm kinh tế mới. Nhiệm vụ gian nan vất vả, xa nhà, phải ở trong rừng nhiều muỗi, vắt và nhiều người bị sốt rét, TNXP lúc đó chỉ biết động viên nhau vượt lên chính mình để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Sau 3 năm, nhiều người ở lại trong đó lập nghiệp nhưng vợ chồng bà quyết định trở về quê hương sinh sống. Thời gian đầu, điều kiện kinh tế đất nước còn nhiều khó khăn, vợ chồng bà phải bươn chải khắp nơi để làm ăn sinh sống. Nhưng với ý chí, tinh thần không chùn bước của người cựu TNXP, vợ chồng bà luôn suy nghĩ, tìm tòi để vươn lên làm giàu chính đáng.


Nhận thấy trên địa bàn sinh sống có đường thủy, đường bộ giao thông thuận lợi, người dân xã Liên Trung có truyền thống lên vùng cao khai thác gỗ, tre, nứa, ông bà quyết định theo nghề chế biến, kinh doanh lâm sản. Theo bà, nghề chế biến lâm sản có ứng dụng cao trong đời sống, lại dùng được hầu hết vật liệu gỗ dư thừa mà không bỏ sót. Sau khi gỗ được xẻ ra làm ván cốp pha, ghép thanh, chống, xà gồ, lan xuất khẩu; mẩu gỗ cắt dư thừa được tận dụng đốt làm than hoa, còn mùn cưa để sản xuất giấy và gỗ ép. Từ đó, vợ chồng bà cùng các con vay vốn để làm ăn và kinh doanh các mặt hàng. Bà tâm sự: “Đầu tiên, gia đình tôi mua một máy xẻ gỗ để sản xuất ở quê, nhưng vì người đông, đất chật nên gia đình đưa máy lên xã Tân Phú, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ để mở rộng làm ăn”.


Dần dần, công việc kinh doanh của gia đình ngày càng ổn định. Các mặt hàng được bán lẻ và chuyển đi các công trình xây dựng tại Bắc Ninh, Hà Nội, Phú Thọ, Vĩnh Phúc... Cùng với diện tích đất hiện có, ông bà tiếp tục mở rộng mua thêm đất rừng để sản xuất. Đến nay, gia đình đã có gần 20ha đất trồng keo tại xã Tân Phú, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ để phục vụ nguyên liệu chế biến sản xuất vật liệu xây dựng. Thu nhập bình quân mỗi năm của gia đình khoảng từ 500-600 triệu đồng. Giờ đây, mặc dù tuổi cao nhưng ông bà vẫn tích cực lao động sản xuất, thường xuyên hỗ trợ, giúp đỡ các con trong phát triển kinh doanh.


Ngoài công việc lao động, vợ chồng bà còn tích cực tham gia, hưởng ứng các hoạt động phong trào của địa phương và các cấp Hội cựu TNXP Thành phố, nhất là các Phong trào “Gia đình cựu thanh niên xung phong giúp nhau làm kinh tế để thoát nghèo” do Trung ương Hội cựu TNXP phát động. Trong Phong trào xóa đói, giảm nghèo, gia đình ông bà ủng hộ đồng bào các vùng bị lũ lụt 5 triệu đồng; đóng góp, ủng hộ 10 triệu đồng xây dựng Quỹ Nghĩa tình đồng đội và 2 triệu đồng ủng hộ Quỹ Vì người nghèo của hội. Là Chi hội trưởng cựu TNXP thôn Trung, bà Nguyễn Thị Dậu đã giúp đỡ, động viên, chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất với các đồng đội cùng nhau phát triển kinh tế. Hiện nay, cơ sở sản xuất kinh doanh của gia đình bà đã nhận hàng chục lao động là con em hội viên Hội cựu TNXP, Hội cựu chiến binh trong xã vào làm việc, có thu nhập ổn định từ 6 đến 8 triệu đồng/tháng.


Ông Nguyễn Duy Ứng, Chủ tịch Hội cựu TNXP xã Liên Trung cho biết: Vợ chồng ông Chính, bà Dậu là hai hội viên tiêu biểu, gương mẫu, nhiệt tình trong công tác của Hội cựu TNXP xã Liên Trung. Bà Dậu thường xuyên vận động hội viên, bà con nhân dân trong thôn, xã tích cực lao động sản xuất, thực hiện nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước. Hai vợ chồng luôn đi đầu trong phát triển kinh tế tại địa phương, vươn lên xóa đói, giảm nghèo, là tấm gương sáng cho các thế hệ trẻ học tập, noi theo.


Với sự cố gắng trong lao động sản xuất và công tác, gia đình cựu TNXP Nguyễn Thị Dậu và Nguyễn Sỹ Chính nhiều năm liền được UBND, Hội cựu TNXP huyện Đan Phượng biểu dương, khen thưởng. Năm 2019, bà được Trung ương Hội cựu TNXP Việt Nam tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong Phong trào “Cựu TNXP làm kinh tế giỏi-Vì nghĩa tình đồng đội”. 


Đức Anh

 

 

Tin khác