Hậu phương quân đội

Tự hào những người gác đèn biển         

; đăng: 12:12, 28/05/2019; công bố ngày: 00:00, 28/05/2019; truy cập 1695 lượt;

 

QPTĐ-Trong các chuyến công tác tại huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1, chúng tôi không chỉ được đến thăm tìm hiểu về điều kiện sống và làm việc của cán bộ, chiến sĩ mà còn được đến thăm các Trạm Hải Đăng  trên các đảo do Tổng Công ty bảo đảm An toàn hàng hải miền Nam. Nơi đây, có những cán bộ, nhân viên thầm lặng bám biển, bám đảo để quản lý, vận hành những ngọn đèn, bảo đảm luôn thắp sáng mỗi đêm, hướng dẫn cho tàu thuyền đi lại trong khu vực an toàn và báo hiệu vùng biển chủ quyền Việt Nam.

 

 

Anh Đặng Văn Thanh, Trạm Trưởng Trạm Hải đăng Sinh Tồn vệ sinh, bảo quản trang thiết bị đèn biển.

 

Ngày nào cũng thế, anh Trịnh Văn Nguyên, quê ở thành phố Hải Phòng, Trạm trưởng Trạm Hải đăng Song Tử Tây cùng anh em nhân viên đều đặn chia thành các ca trực lên xuống ngọn hải đăng theo dõi sự hoạt động của các thiết bị đèn; quan sát khu vực hàng hải; ghi nhật ký; tổ chức vệ sinh hệ thống pin năng lượng mặt trời, hành lang, ban công, tháp đèn, nhà để thiết bị, khuôn viên hải đăng sạch sẽ, gọn gàng. Các anh vẫn đều đặn thông tin về đất liền các hoạt động của tàu thuyền trong khu vực cũng như sự thay đổi của thời tiết trên biển.


Trong câu chuyện với chúng tôi, anh Nguyên chia sẻ: “Tôi có 23 năm trong ngành hàng hải và đây là ngọn đèn thứ 9 ở quần đảo Trường Sa tôi thực hiện nhiệm vụ. Với tôi, được ra đây công tác là niềm vinh dự, tự hào. Công việc cũng rất vất vả nhưng tôi cũng như toàn thể anh em trong trạm đều yêu nghề, an tâm công tác, làm tốt việc quản lý, vận hành đèn biển luôn bảo đảm theo các thông số đã được thông báo hàng hải (vị trí, hình dạng, màu sắc, đặc tính chớp, tầm hiệu lực), quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần bảo vệ chủ quyền Tổ quốc, chỉ dẫn cho những con tàu hoạt động trên biển đi đến nơi, về đến chốn an toàn”.


Ngọn hải đăng ở Song Tử Tây là một trong những ngọn hải đăng lâu đời nhất ở Trường Sa, được xây dựng trên nền đất cao 5,5m, chiều cao tháp đèn là 38m, chiều cao tâm sáng là 36m. Nằm ở vị trí quan trọng nên tầm hoạt động của ngọn đèn cũng rộng hơn.  Tầm hiệu lực ánh sáng của đèn xa 21 hải lý vào ban ngày và 22 hải lý vào ban đêm. Đêm về, đứng trên boong tàu nhìn về phía đảo, ánh đèn hải đăng sáng nhấp nháy xoay tròn quanh ngọn tháp là tín hiệu để tàu thuyền xác định đúng vị trí không bị lệch hướng đi. Tuy nhiên, do đặc thù là nằm giữa biển khơi nên hải đăng cũng thường xuyên phải đối mặt với nhiều khó khăn, nhất là những khi gió bão.


Anh Đặng Văn Thanh, Trạm trưởng Trạm Hải đăng Sinh Tồn, người  cũng có 25 năm làm việc trên các trạm đèn thuộc quần đảo Trường Sa cho biết: “Hải đăng chạy điện năng lượng mặt trời và tự động bật, tắt khi trời tối nhưng chúng tôi luôn phải chuẩn bị máy nổ, máy phát điện vận hành bình thường bảo đảm trong mọi điều kiện, nhất là khi mưa bão kéo dài”. Trạm Hải đăng Sinh Tồn có 6 cán bộ, nhân viên. Các anh thay phiên trực từ 18 giờ chiều hôm trước đến 6 giờ sáng ngày hôm sau. Công tác ngoài đảo từ 6 tháng đến 9 tháng, các anh lại thay ca về đất liền nghỉ bù phép. Nơi đảo xa, các anh luôn đoàn kết trên tình yêu thương, đùm bọc như anh em một nhà. Bên cạnh nhiệm vụ chuyên môn, các anh còn tích cực tham gia các phong trào xanh, sạch, đẹp, bảo vệ môi trường do chính quyền địa phương phát động. Năm 2018, Trạm được Tổng Công ty khen thưởng là “Trạm tiên tiến” vì đã bảo đảm 100% ánh sáng không để tai nạn hằng hải nào xảy ra trong khu vực Trạm quản lý. 


Từng đặt chân đến 8 nhà đèn, điều chúng tôi ấn tượng và nhớ nhất đó là trong điều kiện khắc nghiệt, cán bộ, nhân viên vừa làm nhiệm vụ, vừa tăng gia sản xuất, trồng rau, câu cá để cải thiện bữa ăn. Đặc biệt là ở các đảo chìm như: Tiên Nữ, Đá Lát, Đá Tây, cuộc sống của công nhân nhà đèn cũng đầy thử thách. Diện tích ở chật hẹp. Trong sinh hoạt, khó khăn nhất vẫn là việc thiếu nước ngọt và rau xanh, vì vậy các anh phải chủ động hứng nước mưa, xây dựng vườn rau xanh; phát huy thuận lợi có nguồn hải sản tự nhiên xung quanh đảo dồi dào để tổ chức đánh bắt cá. Cuộc sống của cán bộ, nhân viên nhà đèn vẫn đang được cải thiện từng ngày. Ở họ luôn cháy bỏng một tình yêu nghề tha thiết, tâm huyết, trách nhiệm với công việc. Với họ đó cũng là một cách thể hiện tình yêu với Tổ quốc, với biển đảo thiêng liêng. 


Phúc Nguyên

 

Tin khác