Hậu phương quân đội

Tiếng hát cựu chiến binh huyện Ứng Hòa         

; đăng: 21:02, 13/05/2019; công bố ngày: 00:00, 13/05/2019; truy cập 1823 lượt;

 

QPTĐ-Hội CCB huyện Ứng Hòa với 29 xã, thị trấn, được chia thành 5 cụm hoạt động. Đến thời điểm này, các cụm đã tổ chức thành công chương trình Liên hoan tiếng hát CCB Thủ đô với chủ đề “Mãi mãi là Bộ đội Cụ Hồ”. Ghi nhận từ các đồng chí trong Thường trực Huyện hội cho thấy, qua Liên hoan, phong trào văn hóa, văn nghệ ở các cơ sở Hội phát triển phong phú, các hạt nhân văn nghệ phát huy được vai trò của mình, đồng thời xuất hiện nhiều giọng ca mới có chất lượng. Đây là cơ sở và là điều kiện tốt để bảo đảm cho chương trình công diễn Liên hoan tiếng hát CCB Thủ đô huyện Ứng Hòa thành công tốt đẹp.

 

 

Tiết mục văn nghệ của Cựu chiến binh xã Cao Thành tại Liên hoan Tiếng hát Cựu chiến binh Thủ đô (khu vực 1).


Tại cụm 1, với 6 xã gồm: Viên An, Viên Nội, Hoa Sơn, Trường Thịnh, Sơn Công và Cao Thành (đơn vị tổ chức), với khoảng 20 tiết mục, chương trình được biểu diễn sôi nổi, hấp dẫn, phong phú về nội dung, đẹp về hình thức, một số tiết mục đạt được tính nghệ thuật cao. Có thể kể đến như các tiết mục: Hát chèo (Viên An); tấu sáo (Viên Nội)… Nhiều giọng ca của các đồng chí tuổi ngoài 70 song vẫn hào sảng, khí thế với các tiết mục biểu diễn đơn ca, song ca, tốp ca. Đặc biệt, chương trình hấp dẫn với nhiều tiết mục hát, múa tự biên, tự diễn như: “Bài ca người cựu chiến binh”; “Ứng Hòa-khúc tráng ca” của hội viên CCB 79 tuổi Mai Xuân Chức. 


Nổi lên là xã Cao Thành, đơn vị có truyền thống về phong trào văn hóa, văn nghệ. Chỉ với hai thôn nhưng từ nhiều năm qua, phong trào văn hóa, văn nghệ được quan tâm, duy trì và phát triển. Cũng bởi có nhiều hạt nhân văn nghệ; song tiên quyết vẫn ở yếu tố “cán bộ nào, phong trào đó”, cùng với đó là được sự quan tâm, tạo điều kiện của các đồng chí lãnh đạo xã. Vì thế, dự và chỉ đạo chương trình Liên hoan của CCB xã có đông đảo các đồng chí là Bí thư Đảng ủy xã, Chủ tịch UBND, HĐND, MTTQ và các đoàn thể.  


Tại cụm 2, gồm các đơn vị: Thị trấn Vân Đình, Đồng Tiến, Liên Bạt, Quảng Phú Cầu, Tảo Dương Văn và Vạn Thái. Theo đánh giá của đồng chí Ngô Thành Lâm, Giám đốc Nhà văn hóa, chương trình phong phú, song vẫn bám vào các nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ, Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, CCB, quê hương đất nước. Nhiều tiết mục được dàn dựng, đầu tư công phu về trang phục và đạo cụ đã tái hiện sinh động về bối cảnh, thời gian trong từng nhạc phẩm; từ Điện Biên cho tới Thủ đô; từ Anh Bộ đội Cụ Hồ cho tới người CCB… tạo sự hấp dẫn cho người xem. 


Điều đặc biệt mà chúng tôi ghi nhận tại chương trình Liên hoan văn nghệ ở các cụm, đó là chương trình có sự tham gia của đông đảo các tầng lớp nhân dân. Tìm hiểu được biết, tại nhiều cơ sở Hội, ngay khi xây dựng kế hoạch thực hiện chương trình Liên hoan văn nghệ, các Hội cơ sở đã chủ động đặt vấn đề phối kết hợp trong tổ chức thực hiện với Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên và đơn vị kết nghĩa. CCB Mai Xuân Chức, hội viên xã Cao Thành cho biết, các tiết mục múa, hát của CCB xã tham gia tại chương trình đều có sự hướng dẫn, tập luyện chu đáo của các đoàn viên, thanh niên. Nhiều tiết mục có sự tham gia của cả 3 đoàn thể tạo nên khí thế, vui tươi.


Theo đồng chí Chủ tịch Hội CCB huyện Lê Văn Hoạch, sự phối kết hợp trong tổ chức thực hiện chương trình giữa các đơn vị tại Liên hoan lần này đã góp phần thúc đẩy phong trào văn hóa, văn nghệ, tạo động lực để duy trì, phát triển phong trào ở cơ sở; tạo môi trường gắn kết giữa các đoàn thể, qua đó nâng cao đời sống, phản ánh thực tế môi trường văn hóa trong cộng đồng dân cư. 


DUY MINH

 

 

Tin khác