Hậu phương quân đội

Thiết thực vì biển đảo quê hương         

; đăng: 13:42, 10/05/2019; công bố ngày: 00:00, 10/05/2019; truy cập 1713 lượt;

 

QPTĐ-Đến với Trường Sa, Đoàn công tác thành phố Hà Nội ngoài thăm hỏi, động viên các cán bộ, chiến sĩ làm tốt nhiệm vụ trên đảo, cũng đã mang nhiều quà tặng từ đất liền như nhu yếu phẩm, máy móc, thiết bị... phục vụ sinh hoạt cho các cán bộ, chiến sĩ trên đảo. Đặc biệt là những chiếc máy lọc nước biển thành nước ngọt do nhóm kỹ sư thành viên Câu lạc bộ Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương (Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh) chế tạo.  Đến nay, thành phố Hà Nội đã tặng 8 máy lọc NT- 60 công suất từ 200-250 lít/giờ cho các đảo thuộc quần đảo Trường Sa. Với sự có mặt máy lọc nước biển thành nước ngọt, đời sống cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên quần đảo đã bớt đi rất nhiều khó khăn. 

 

 

Đoàn công tác thành phố Hà Nội tham quan vận hành máy ép rác trên đảo Song Tử Tây.

 

Được biết, những chiếc máy lọc nước biển thành nước ngọt này hoàn toàn do các nhà khoa học Việt Nam thiết kế, chế tạo. Người đưa ra ý tưởng, Chủ nhiệm dự án là kỹ sư Trần Vũ Thành, cán bộ Tạp chí Khoa học và Phát triển, cũng là Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương. Trao đổi với chúng tôi về quá trình nghiên cứu, xây dựng hệ thống  máy lọc nước biển thành nước ngọt, anh Thành nhớ lại: “Năm 2014, khi lần đầu tiên đến thăm quần đảo Trường Sa, chúng tôi chứng kiến đời sống cán bộ, chiến sĩ trên quần đảo cực kỳ khó khăn, nhất là vấn đề nước ngọt.

 

Có thời điểm, khẩu phần nước ngọt mỗi người chỉ là 5 lít/ngày, cá biệt có những đảo chỉ 2 lít/ngày. Khi về đến đất liền tôi đã suy nghĩ tìm kiếm giải pháp lọc nước biển thành nước ngọt, đáp ứng nhu cầu ăn uống, sinh hoạt cho bộ đội. Sau 6 tháng thì công nghệ lọc nước biển thành nước ngọt được phê duyệt và cho phép triển khai sản xuất thí điểm. Sau đúng 1 năm thì chiếc máy lọc đầu tiên với công suất 50 lít/giờ đã được lắp đặt trên đảo Trường Sa Đông. Đây là chiếc máy sử dụng công nghệ lọc màng RO với các tính năng được thiết kế phù hợp với môi trường biển đảo. Tính năng ưu việt nhất của máy là việc sản xuất nước ngọt hoàn toàn chủ động, chất lượng nước sau lọc đạt tiêu chuẩn QCVN 01:2009/BYT. Kết quả thử nghiệm cho thấy máy lọc hoàn toàn phù hợp, đáp ứng nhu cầu đời sống và sẵn sàng chiến đấu trên các đảo. Công nghệ lọc nước biển thành nước ngọt đã được Bộ Khoa học-Công nghệ trao tặng giải thưởng Sáng tạo khoa học Việt Nam- Vifotec năm 2017 và được vinh danh trong sách vàng Sáng tạo Khoa học- Công nghệ năm 2018”.


Sau thành công của máy lọc nước biển thành nước ngọt, anh Thành cùng nhóm kỹ sư của Câu lạc bộ lại tiếp tục triển khai công nghệ vi sinh xử lý môi trường biển đảo. Trên quần đảo do việc thiếu nước ngọt nên quá trình phân hủy các chất hữu cơ diễn ra rất chậm, gây mùi hôi thối cho các khu vực chăn nuôi và khu sinh hoạt trên đảo. Cùng với các đơn vị của Liên hiệp các Hội Khoa học-Kỹ thuật  Hà Nội, các anh đã triển khai thành công 2 chế phẩm vi sinh xử lý môi trường là AT-YTB và Mediapag-20. Công trình đã được Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân nghiệm thu và cho phép triển khai diện rộng toàn quần đảo vào năm 2017. Anh Thành cho biết: “Khi ứng dụng công nghệ này, toàn bộ chất thải hữu cơ sẽ được dập mùi, diệt khuẩn và ủ thành mùn đất phục vụ việc trồng trọt trên đảo”.


Trong chuyến đi công tác Trường Sa giữa tháng 4 vừa qua, tại đảo Song Tử Tây, chúng tôi được chứng kiến chiếc máy ép rác C-Sea đầu tiên do các thành viên Câu lạc bộ chế tạo được lắp đặt và đưa vào sử dụng. Theo các kỹ sư lắp đặt máy, ở các đảo, do diện tích rất nhỏ hẹp nên không có chỗ chôn lấp rác thải, nhất là vỏ đồ hộp. Sau chuyến thực tế khảo sát nhu cầu tại Trường Sa tháng 12/2018, các anh đã bắt tay nghiên cứu chế tạo ngay máy ép rác vô cơ.  “Chúng tôi thấy việc xử lý rác thải tại chỗ là không khả thi, chỉ có phương án làm giảm thể tích, vận chuyển vào bờ là hợp lý và C-Sea được thiết kế để giảm thể tích rác thải đến 80-90% so với ban đầu. Những phế liệu này khi thu gom, bán cho các cơ sở tái chế cũng gây được nguồn quỹ không nhỏ cho bộ đội bổ sung các dụng cụ thể thao…”, Kỹ sư Nguyễn Văn Hòa, phụ trách kỹ thuật của Câu lạc bộ chia sẻ.


Có thể thấy, Câu lạc bộ Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương đang có những việc làm thiết thực và ý nghĩa, xuất phát từ tình yêu với biển đảo. Việc có thêm máy ép rác trên các đảo ở Trường Sa và Nhà giàn DK1 sẽ xử lý các loại vỏ chai nhựa, nhôm, sắt rồi đóng bao thu gom, vận chuyển vào đất liền để tái chế, góp phần bảo vệ môi trường biển, đảo. 


Hữu Thu

Tin khác