Thành phố Hà Nội thực hiện hiệu quả Quyết định 49 của Thủ tướng Chính phủ         

; đăng: 10:52, 27/09/2019; công bố ngày: 00:00, 27/09/2019;

 

QPTĐ-Chăm sóc, ưu đãi người có công với cách mạng là một chính sách lớn của Đảng, Nhà nước, thể hiện sâu sắc đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc. Với tinh thần đó, những năm qua, thành phố Hà Nội đã thực hiện hiệu quả chế độ, chính sách đối với người có công, trong đó có chế độ chính sách đối với dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế theo Quyết định số 49 của Thủ tướng Chính phủ.

 

 

Ban CHQS huyện Quốc Oai chi trả chế độ trợ cấp 1 lần cho đối tượng theo Quyết định số 49 của Thủ tướng Chính phủ.  

 

Để việc triển khai được thống nhất và đạt hiệu quả cao, UBND Thành phố đã thành lập Ban Chỉ đạo của Thành phố thực hiện Quyết định 49 do đồng chí Phó Chủ tịch UBND Thành phố làm Trưởng ban, đồng chí Chính ủy Bộ Tư lệnh Thủ đô làm Phó trưởng ban Thường trực (gọi tắt là Ban chỉ đạo 49); chỉ đạo kiện toàn, thành lập Ban chỉ đạo 49 của 30 quận, huyện, thị xã; thành lập Tổ tư vấn; kiện toàn 584 Hội đồng chính sách xã, phường, thị trấn và Tổ giúp việc. Trên cơ sở đó, Ban chỉ đạo 49 Thành phố và các quận, huyện, thị xã đã chỉ đạo cơ quan thường trực phối hợp chặt chẽ với ngành Lao động-Thương binh và Xã hội, Công an, Hội Cựu chiến binh, Hội Cựu thanh niên xung phong và các cơ quan, đoàn thể có liên quan, bám sát cơ sở, trực tiếp thẩm định xét duyệt; tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ các khâu, các bước trong triển khai, tổ chức thực hiện; thường xuyên làm tốt công tác kiểm tra, kịp thời phát hiện, chỉ đạo các đơn vị, địa phương tháo gỡ vướng mắc, phát sinh; nhất là đối tượng từ những địa phương trên cả nước về sinh sống trên địa bàn Thủ đô và những đối tượng tham gia dân công hỏa tuyến do các cơ quan, đơn vị huy động (hiện nay các cơ quan, đơn vị đã giải thể) góp phần đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng thực hiện.


Theo Đại tá Chử Văn Tính, Trưởng Phòng Chính sách, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội: Địa bàn Thành phố có số đối tượng chính sách đông. Với đối tượng theo Quyết định 49 của Thủ tướng Chính phủ qua khảo sát là 18.403 người; trong đó số người từ các tỉnh, thành phố trên cả nước về cư trú trên địa bàn đông, 95% đối tượng không còn giấy tờ nên khó xác định, thẩm định hồ sơ. Để đảm bảo sự chính xác, công bằng trong thực hiện chính sách, đội ngũ cán bộ chuyên trách từ Thành phố đến cơ sở đã nêu cao tinh thần, trách nhiệm trong việc hướng dẫn, xét duyệt các hồ sơ; quán triệt sâu sắc tinh thần chỉ đạo “Cẩn thận, chắc chắn, đúng đối tượng, không để sót lọt, đảm bảo cho đối tượng được thụ hưởng sớm nhất”. Đồng thời, phát huy cao vai trò của các tổ tư vấn trong xét duyệt hồ sơ phải chặt chẽ, công khai, dân chủ, tạo niềm tin cho nhân dân.


Theo đó, công tác thông tin, tuyên truyền được chú trọng, Ban chỉ đạo các cấp đã chỉ đạo cơ quan thường trực phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Thành phố, các phương tiện thông tin đại chúng của Trung ương và Thành phố tiến hành đồng bộ công tác tuyên truyền với nhiều hình thức như: Mở chuyên mục, chuyên trang trên Báo Hà Nội mới, Đài PT-TH Hà Nội, Báo Quốc phòng Thủ đô, Truyền hình Quốc phòng Thủ đô, Báo Cựu chiến binh Thủ đô…; thực hiện các phóng sự, phỏng vấn, tọa đàm; thông qua sinh hoạt, hội họp, hội nghị tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp (đã phát hành hơn 10.000 tờ rơi, tờ tin tới các đối tượng và nhân dân trên địa bàn).


Cùng với đó, Thành phố chú trọng công tác tập huấn đến 100% cán bộ chính sách xã, phường, thị trấn. Ban Chỉ đạo 49 Thành phố đã lựa chọn chỉ đạo làm điểm tại quận Tây Hồ và huyện Sóc Sơn để rút kinh nghiệm chỉ đạo chung toàn Thành phố; tổ chức các hội nghị rút kinh nghiệm, nhân rộng cách làm sáng tạo, khắc phục những mặt còn hạn chế để bổ sung kế hoạch, có chủ trương, giải pháp phù hợp với thực tiễn của từng địa phương. Việc lập hồ sơ, xét duyệt, thẩm định ở các cấp được thực hiện đúng quy trình, bảo đảm chặt chẽ các khâu, các bước, mở rộng dân chủ, phát huy vai trò giám sát của nhân dân, các đối tượng được hưởng chính sách.

 

Nhiều địa phương đã vận dụng mời, mở rộng thành phần tham dự hội nghị xét duyệt như: Cán bộ Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, hợp tác xã, cán bộ cấp thôn các thời kỳ, người cao tuổi hiểu biết về nhiệm vụ huy động các đợt đi dân công hỏa tuyến...để lấy ý kiến làm cơ sở xét duyệt; thực hiện tốt việc niêm yết công khai danh sách đối tượng trước, trong và sau quá trình xét duyệt, trên cơ sở đó đã kịp thời trả lại hồ sơ những trường hợp còn nghi vấn, chưa đúng đối tượng, chưa đúng quy trình, tạo được sự đồng thuận trong nhân dân; không để xảy ra việc xét duyệt không đúng đối tượng hoặc trùng hưởng chế độ. Ban chỉ đạo, cơ quan thường trực các cấp còn thường xuyên tổ chức kiểm tra, nắm tình hình triển khai thực hiệp, kịp thời khắc phục những hạn chế, thiếu sót, chỉ đạo thống nhất giải quyết những khó khăn, vướng mắc phát sinh, góp phần hoàn thành tiến độ, chất lượng trong giải quyết chế độ chính sách cho các đối tượng.


Sau gần 4 năm thực hiện, các quận, huyện, thị xã trong toàn Thành phố đã giải quyết cơ bản xong chế độ chính sách đối với đối tượng theo Quyết định 49; đã xét duyệt được 18.467 đối tượng (đạt 100,34% so với khảo sát), trong đó đối tượng còn sống là 9.422 người; tổng kinh phí chi trả trợ cấp một lần là trên 38 tỷ đồng. Cùng với đó, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội phối hợp với Sở Lao động-Thương binh và Xã hội thực hiện đồng thời việc cấp thẻ bảo hiểm y tế theo đăng ký ban đầu cho 4.244 đối tượng; đảm bảo 100% đối tượng khi hưởng trợ cấp một lần được hưởng chế độ bảo hiểm y tế.


Với những kết quả từ quá trình triển khai thực hiện Quyết định số 49 ở thành phố Hà Nội cho thấy, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với người có công đang đi vào cuộc sống. Điều đó không chỉ có tác dụng động viên với những dân công hỏa tuyến phục vụ cho các chiến trường năm xưa mà còn giúp củng cố lòng tin của nhân dân đối với Đảng và chế độ; xây dựng thế trận lòng dân trên địa bàn ngày càng thêm vững chắc.


Song Hà

 

Tin khác