Thắm tình quân dân ở Ba Vì         

; đăng: 06:17, 25/11/2019; công bố ngày: 00:00, 25/11/2019;

 

QPTĐ-Cùng Đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội thực hiện các hoạt động tặng quà, khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho các hộ nghèo của 2 xã Ba Vì và Khánh Thượng, huyện Ba Vì, chúng tôi càng hiểu sâu sắc hơn ý nghĩa của hành trình “Lực lượng vũ trang Thủ đô chung tay vì người nghèo”. Đó là tinh thần tương thân, tương ái, “Lá lành đùm lá rách”, thể hiện trách nhiệm của người chiến sĩ Thủ đô trong nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, giảm nghèo bền vững.

 

 

Đoàn công tác Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội khám bệnh cho người nghèo xã Khánh Thượng, huyện Ba Vì.

 

 

Hôm nay, bà Đinh Thị Nga, thôn Bắt Còn Chăm, xã miền núi Khánh Thượng  dẫn người con bị khuyết tật bẩm sinh đến Trạm y tế xã để Đoàn y, bác sĩ Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội khám bệnh, tư vấn sức khoẻ. Bà Nga chia sẻ: “Con tôi sinh ra đã bị khuyết tật, dù năm nay cháu đã 30 tuổi nhưng hình hài chỉ như một đứa trẻ lên 5. Cháu không thể ngồi xe máy hay ô tô đi một quãng đường dài khiến việc chăm sóc sức khoẻ gặp rất nhiều khó khăn. Kinh tế gia đình túng thiếu nên càng không có điều kiện để chăm sóc sức khoẻ cho cháu. Hôm trước, nghe Đài truyền thanh của xã thông báo có Đoàn y, bác sĩ quân đội về tổ chức thăm khám bệnh cho người nghèo trong xã, tôi dẫn cháu ra để thăm khám sức khỏe. Sau khi khám tổng thể, tôi được các bác sĩ tư vấn cách chăm sóc sức khoẻ cho cháu nên cảm thấy rất yên tâm”. 

 

 

Cấp ủy, chính quyền địa phương tặng quà cho các hộ nghèo xã Khánh Thượng.

 

Tại xã Ba Vì, địa phương có tới hơn 7% hộ dân thuộc diện nghèo. Trong số 300 đối tượng hộ nghèo được cán bộ, y, bác sĩ Bộ Tư lệnh Thủ đô thăm khám thì có tới một nửa trong số đó chưa bao giờ đi kiểm tra tổng thể sức khỏe. Các y, bác sĩ của Đoàn phải giải thích, tư vấn rất kỹ để người dân hiểu rõ được tình trạng sức khoẻ của mình. Đại tá Nguyễn Viết Thắng, Chủ nhiệm Quân y, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội cho biết: “Ngay sau khi có kế hoạch thực hiện hành trình “Lực lượng vũ trang Thủ đô chung tay vì người nghèo”, trong đó Cơ quan quân y tổ chức Đoàn cán bộ y, bác sĩ để khám bệnh, tư vấn sức khoẻ, cấp thuốc cho người nghèo của 7 xã khó khăn thuộc các huyện Sóc Sơn, Ba Vì và Ứng Hoà, xác định đây là hoạt động có ý nghĩa quan trọng, không những thể hiện tinh thần tương thân, tương ái của lực lượng vũ trang Thủ đô mà còn trực tiếp góp phần chăm sóc sức khoẻ cho người nghèo, bảo đảm an sinh xã hội, chúng tôi đã xây dựng kế hoạch tỷ mỉ, dự trù kinh phí, khảo sát địa bàn, bảo đảm hoạt động hiệu quả nhất. Phòng Quân y lựa chọn đội ngũ y, bác sĩ có chuyên môn cao, có tinh thần trách nhiệm, nhiều năm liền hoàn thành tốt nhiệm vụ tham gia Đoàn khám phục vụ nhân dân. Đến thời điểm hiện tại, chúng tôi đã tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc cho 1.500 người nghèo của 5 xã theo kế hoạch, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân đánh giá cao, các hộ nghèo tin tưởng, yêu mến”.


Thực hiện hành trình “Lực lượng vũ trang Thủ đô chung tay vì người nghèo” tại huyện Ba Vì, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã phối hợp với Tập đoàn Viễn thông Quân đội, các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn tặng 134 suất quà, với tổng số tiền 670 triệu đồng; khám bệnh, tư vấn sức khoẻ và cấp thuốc miễn phí cho 600 người nghèo với tổng số tiền hơn 120 triệu đồng; nói chuyện thời sự với gần 400 đảng viên của xã Khánh Thượng và xã Ba Vì.
Hành trình “Lực lượng vũ trang Thủ đô chung tay vì người nghèo” tại huyện Ba Vì đã đạt hiệu quả thiết thực. Qua đó, động viên, giúp đỡ các hộ nghèo thêm tin tưởng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước, có thêm động lực phấn đấu phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững.


T.Nhân-T.Đức

Tin khác