Hậu phương quân đội

Thấm nhuần đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”         

; đăng: 10:06, 05/05/2020; công bố ngày: 00:00, 05/05/2020; truy cập 451 lượt;

 

QPTĐ-Trong những năm qua, Đảng ủy, Ban CHQS quận Hà Đông luôn chú trọng thực hiện tốt Phong trào Đền ơn đáp nghĩa, chăm lo thực hiện tốt công tác chính sách hậu phương quân đội. Qua đó, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các đối tượng chính sách, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và Quân đội, xây dựng thế trận lòng dân ngày càng vững chắc. 

 

 

Ban CHQS quận Hà Đông phối hợp khám bệnh, cấp thuốc miễn phí

cho đối tượng chính sách xã Tỏa Tình, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên.

 

Trung tá Cấn Văn Tuyên, Chính trị viên Ban CHQS quận Hà Đông cho biết: “Những năm qua, Đảng ủy, Ban CHQS quận luôn bám sát các văn bản, hướng dẫn chỉ đạo của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, tổ chức triển khai kế hoạch thực hiện tốt công tác chính sách hậu phương quân đội. Đồng thời, chủ động phối hợp với Phòng Lao động-Thương binh Xã hội tham mưu với UBND quận tập trung chỉ đạo kiện toàn các Ban chỉ đạo, Hội đồng chính sách từ quận tới cơ sở; triển khai thực hiện tốt các quyết định của Thủ tướng Chính phủ; xây dựng kế hoạch phối hợp với các tổ chức chính trị-xã hội, các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn triển khai nhiều chương trình, hoạt động thiết thực như thăm, tặng quà, khám bệnh cấp thuốc miễn phí, xây nhà tình nghĩa, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng; tổ chức Hội nghị kết luận địa bàn và rút kinh nghiệm công tác lập bản đồ tìm kiếm qui tập hài cốt liệt sĩ; thực hiện bảo đảm đầy đủ các chế độ chính sách đối với thân nhân và cán bộ, nhân viên trong cơ quan quân sự quận”.


Tính đến thời điểm hiện nay, Ban CHQS quận đã phối hợp triển khai thực hiện tốt việc chi trả trợ cấp một lần cho 808 đối tượng theo các quyết định của Thủ tướng Chính phủ, với tổng số tiền trên 2,3 tỷ đồng. Công tác xét duyệt, thẩm định hồ sơ được tổ chức thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc và luôn có sự phối hợp đồng bộ giữa Cơ quan Quân sự với các ngành chức năng. Ban CHQS quận thực hiện việc chi trả nhanh, gọn, bảo đảm chế độ chính sách đến tận tay người được thụ hưởng. Hằng năm, vào dịp kỷ niệm ngày thương binh liệt sĩ 27/7, Ban CHQS quận đã chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp với các cấp, các ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị-xã hội, đơn vị quân đội và các bệnh viện trong và ngoài quân đội tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như: Xây dựng nhà tình nghĩa tặng đối tượng chính sách; thăm, tặng quà, khám bệnh, chăm sóc sức khỏe, cấp thuốc miễn phí, tặng sổ tiết kiệm cho thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng, cán bộ quân đội nghỉ hưu mắc bệnh hiểm nghèo, cán bộ Lão thành cách mạng. 


Ban CHQS quận cũng duy trì nền nếp hoạt động giao lưu kết nghĩa với Ban CHQS huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên. Hằng năm, hai cơ quan đã thống nhất nội dung, kế hoạch giao lưu kết nghĩa, trao đổi kinh nghiệm trong thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng và tổ chức nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa, tri ân các gia đình có công với nước. Trong năm 2019, Ban CHQS quận Hà Đông và các đơn vị tự vệ Cụm thi đua số 3, thuộc LLVT quận đã trao tặng 2 chiếc điều hòa cho Ban CHQS huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên; thăm khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 225 đối tượng chính sách và hộ nghèo; tặng 10 suất quà cho gia đình chính sách tiêu biểu; 7 cái xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi trên địa bàn xã Tỏa Tình, huyện Tuần Giáo, với tổng trị giá trên 100 triệu đồng. 


Cùng với đó, Ban CHQS quận cũng thường xuyên quan tâm kịp thời các chế độ, chính sách đối với cán bộ, chiến sĩ DQTV và DBĐV trong khi thực hiện nhiệm vụ. Do vậy, 100% cán bộ, chiến sĩ LLVT quận đều nhận thức rõ và tin tưởng tuyệt đối vào chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, phát huy tốt tinh thần trách nhiệm, thường xuyên có mặt kịp thời giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, cháy nổ, tích cực hưởng ứng và tham gia thực hiện hiệu quả Phong trào “Bộ đội và dân quân tự vệ Thủ đô Hà Nội chung sức xây dựng nông thôn mới”. Đây chính là yếu tố quan trọng góp phần củng cố thế trận lòng dân, xây dựng niềm tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 


Huy Tưởng

 

Tin khác