Hậu phương quân đội

Quan tâm, chăm lo tốt gia đình chính sách, người có công         

; đăng: 21:50, 29/07/2019; công bố ngày: 00:00, 29/07/2019; truy cập 1545 lượt;

 

QPTĐ-Tiếp tục đẩy mạnh các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng”, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã bằng những việc làm cụ thể chăm lo đời sống vật chất và tinh thần, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc, sự tôn vinh của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với người có công, góp phần làm giàu thêm truyền thống nhân văn của dân tộc. 

 

 

Đại tá Doãn Kim Tuyến, Phó Chủ nhiệm chính trị Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội

tặng quà các đối tượng chính sách xã Vân Côn, huyện Hoài Đức.

Ảnh: Mạnh Huân

 

Ngay từ tháng 6, các đơn vị thuộc Bộ Tư lệnh đã có nhiều hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” bằng những việt làm thiết thực, hiệu quả như: Tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách; thăm hỏi, động viên, tặng quà các gia đình người có công tiêu biểu. Các tiểu đoàn trực thuộc và Sư đoàn Bộ binh 301 tổ chức cho cán bộ, chiến sĩ hành quân dã ngoại huấn luyện kết hợp làm công tác dân vận, giúp bà con làm đường, khơi thông hệ thống tưới tiêu, tu sửa nghĩa trang liệt sĩ và giúp đỡ ngày công cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Những hoạt động đó đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các tổ chức, đơn vị và đông đảo nhân dân, tạo thêm nguồn lực giúp cải thiện đời sống cho các đối tượng chính sách trên địa bàn.


Trong dịp 27/7/2019, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội phối hợp với các bệnh viện quân-dân y tổ chức tư vấn sức khỏe, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, tặng quà phục vụ đối tượng chính sách cho trên 10.828 đối tượng chính sách trị giá hơn 2 tỷ đồng và tặng 675 suất quà, trị giá 486 triệu 650 nghìn đồng; tham mưu với UBND Thành phố chỉ đạo Ban Dân y Thành phố tổ chức 137 điểm, khám cho 21.161 đối tượng, trị giá tiền thuốc trên 2,7 tỷ đồng.

 

Bộ Tư lệnh cũng đã tham mưu với Thành phố tổ chức đoàn đến thăm hỏi, tặng quà, động viên ở các trung tâm điều dưỡng thương binh nặng; thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng và thương binh nặng trên địa bàn, với tổng số tiền trên 100 triệu đồng. Cũng trong dịp này, Bộ Tư lệnh đã tổ chức Đoàn công tác thăm viếng dâng hương các nghĩa trang liệt sĩ khu vực miền Trung; trao tặng 160 triệu đồng hỗ trợ xây dựng 2 nhà tình nghĩa; tặng quà các đối tượng chính sách trên địa bàn tỉnh Quảng Trị với số tiền 80 triệu đồng. Tại Bộ CHQS tỉnh Điện Biên và Sơn La, Bộ Tư lệnh Thủ đô đã trao kinh phí hỗ trợ xây dựng 4 nhà tình nghĩa và 2 nhà đồng đội, tặng cho đối tượng chính sách và quân nhân đang công tác tại 2 Bộ CHQS tỉnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở, mỗi nhà trị giá 80 triệu đồng. Đây là số tiền được trích từ quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” của Bộ Tư lệnh. 


Năm nay, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội còn chủ động phối hợp với các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn; tổ chức cho các đơn vị chủ lực thuộc Bộ Tư lệnh phối hợp cùng LLVT Ban CHQS các quận, huyện, thị xã tổ chức huấn luyện dã ngoại kết hợp làm công tác dân vận tại các xã trên địa bàn Thành phố (trong đó các đơn vị chủ lực tham gia 720 cán bộ, chiến sĩ. Ban CHQS các quận, huyện, thị xã tham gia hơn 5.000 lực lượng DQTV): Đóng góp 13.000 ngày công giúp đỡ nhân dân làm sạch cảnh quan môi trường, nâng cấp đường liên thôn, liên xã; tu sửa nghĩa trang liệt sĩ, trường học, nhà văn hóa, trạm y tế…; làm 1 sân bóng chuyền tại xã Đại Hưng (huyện Mỹ Đức) trị giá 26 triệu đồng; tham gia giúp dân nạo vét khơi thông 17.000m2 diện tích mặt nước ao hồ, 19,5km kênh mương nội đồng; tổ chức 7 tổ cắt tóc miễn phí phục vụ được gần 1.000 lượt người dân; xóa bỏ nhiều tin rác quảng cáo, rao vặt dán ở tường nhà, cột điện.

 

Cùng nằm trong hoạt động này, các đơn vị đã tặng 2 nhà tình nghĩa tại xã Đại Hưng (Mỹ Đức) và xã Tiến Xuân (Thạch Thất), mỗi nhà là 80 triệu đồng; tặng 289 suất quà cho gia đình chính sách tiêu biểu trị giá 261,5 triệu đồng; 120 suất quà cho các cháu học sinh nghèo vượt khó học giỏi (mỗi suất từ 300-500 nghìn đồng)… Đặc biệt, trong thời gian cuối tháng 7, Cục Chính trị Bộ Tư lệnh phối hợp với Cục Chính trị Quân chủng Phòng không-Không quân và cấp ủy, chính quyền huyện Mỹ Đức, xã Đồng Tâm tổ chức cho bộ đội dã ngoại, làm công tác dân vận (150 cán bộ, chiến sĩ ăn ở tại nhà dân ở thôn Hoành và thôn Đồng Mít, xã Đồng Tâm). Các hoạt động dân vận tại đây được chính quyền và nhân dân nhiệt tình ủng hộ, góp phần xây dựng tình đoàn kết quân-dân ngày càng gắn bó.


Song song với đó, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội còn làm tốt công tác tham mưu với Thành ủy, UBND Thành phố chỉ đạo các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị tiếp tục tổ chức thực hiện tốt Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng và các chính sách hậu phương quân đội đối với người có công. Việc giải quyết các chế độ chính sách tồn đọng sau chiến tranh được đẩy nhanh tiến độ, nhất là công tác cất bốc, quy tập mộ liệt sĩ; việc xác nhận số thương binh còn tồn đọng, việc giải quyết chế độ theo các Quyết định 142, 62 và 49 của Thủ tướng Chính phủ bảo đảm chặt chẽ về nguyên tắc, thủ tục hồ sơ và quyền lợi của đối tượng thụ hưởng. Ngoài ra, vào các dịp lễ, tết, những ngày kỷ niệm lớn của đất nước, các đơn vị trong toàn Bộ Tư lệnh đều tổ chức các đoàn đến thăm, tặng quà và động viên các gia đình chính sách tiêu biểu, cán bộ Lão thành cách mạng, cán bộ Tiền khởi nghĩa, nhất là những đối tượng chính sách có hoàn cảnh khó khăn. 


Những việc làm “Đền ơn đáp nghĩa” thiết thực đó không chỉ là tấm lòng, nghĩa cử tri ân, mà còn khơi dậy, nhân lên sức mạnh nội lực để cán bộ, chiến sĩ LLVT Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tiếp tục phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, trí tuệ cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN trong thời kỳ mới.


Hà Anh

 

Tin khác