Hậu phương quân đội

Những người lính quân hàm xanh nơi đầu sóng         

; đăng: 19:37, 10/06/2019; công bố ngày: 00:00, 10/06/2019; truy cập 1214 lượt;

 

QPTĐ-Trên quần đảo Trường Sa-phên giậu của Tổ quốc, sát cánh cùng các chiến sĩ Hải quân, Phòng không-Không quân còn có những người lính thuộc Đồn Biên phòng Trường Sa. Những năm qua, cùng với các lực lượng vũ trang trên đảo, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Trường Sa đã làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ và nhân dân trên địa bàn quản lý. Đơn vị kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện ra vào tránh trú bão; hỗ trợ ngư dân khi phương tiện gặp sự cố, hỏng hóc máy móc…góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới vùng biển, đảo phụ trách. 

 

 

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Trường Sa. 


Thượng tá Hoàng Minh Tuấn, Chính trị viên Đồn Biên phòng Trường Sa, quê ở huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình cho biết: Chúng tôi tiến hành kiểm tra, kiểm soát, đăng ký, kiểm chứng cho người, phương tiện hoạt động trong khu vực biên giới theo Nghị định 71/2015/NĐ-CP của Chính phủ và các hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh bảo đảm chặt chẽ, đúng pháp luật trên tinh thần khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân yên tâm bám biển, góp phần cùng các lực lượng bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo. Đội ngũ cán bộ, chiến sĩ của Đồn phối hợp chặt chẽ với các lực lượng đấu tranh, ngăn chặn các tàu thuyền nước ngoài xâm nhập trái phép vào vùng biển nước ta. Bên cạnh đó, Đồn còn luôn tích cực chủ động trong huấn luyện, rèn luyện, không ngừng nâng cao trình độ, khả năng sẵn sàng chiến đấu.


Đã gần 6 tháng liên tục quần đảo Trường Sa không có mưa. Ấy vậy mà khi đến với Đồn Biên phòng Trường Sa, chúng tôi vẫn thấy vườn rau xanh vẫn mọc lên mơn mởn. Trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, khó khăn về nước ngọt nhưng bằng ý chí, sự vượt khó, các anh đã tìm mọi cách để trồng được rau xanh và chăn nuôi để cải thiện đời sống. Không những thế, các anh còn làm tốt công tác dân vận, hướng dẫn ngư dân đánh bắt hải sản, cấp cứu khi họ lâm nạn.

 

Trong câu chuyện với chúng tôi, anh Tuấn cho biết, cách đây gần một năm, cán bộ, chiến sĩ của Đồn trực tiếp cứu nạn một tàu cá. Đó là ngày 16/5/2018, Tàu cá BD-97030-TS do ông Trần Văn Hồ, sinh năm 1970, thường trú tại xã Hoài Hương, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định làm thuyền trưởng, cùng 12 thuyền viên. Khi nhận được tín hiệu đề nghị cứu hộ của tàu cá cách đảo 12 hải lý, các anh đã hiệp đồng với lực lượng hải quân, điều 2 tàu cùng 10 chiến sĩ tiếp cận tàu cá. Tàu cá bị hỏng máy, thả trôi tự do. Họ được cán bộ, chiến sĩ của Đồn đưa về đảo sửa chữa, sau đó trở lại biển hoạt động bình thường. Cũng trong năm 2018, đơn vị  giúp ngư dân sửa chữa 3 phương tiện bị hỏng máy; phối hợp với Trung tâm Y tế thị trấn Trường Sa tạo điều kiện cho 103 lượt thuyền viên vào đảo khám bệnh và 27 lượt thuyền viên bị tai nạn, bệnh nặng vào đảo cấp cứu, điều trị. Tính đến tháng 4 năm 2019, đơn vị đã phối hợp với lực lượng trên đảo tiếp nhận cấp cứu cho gần 40 bệnh nhân là thuyền viên lao động trên các tàu cá hoạt động đánh bắt trên khu vực biển Trường Sa.


Mối quan hệ giữa những người lính Biên phòng với chính quyền và bà con nhân dân trên đảo, ngư dân đánh bắt xa bờ luôn gắn bó bền chặt, nồng thắm nghĩa tình quân dân. Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa được các anh triển khai cùng chính quyền địa phương. Điển hình, từ đầu năm đến nay, đơn vị kết hợp tuần tra, kiểm soát với tuyên truyền, vận động ngư dân chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước (194 lượt phương tiện/2.330 người lao động). Cùng với các lực lượng và nhân dân trên đảo đóng góp nhiều ngày công tham gia xây dựng cảnh quan, môi trường đơn vị nói riêng, xây dựng đảo nói chung ngày càng xanh, sạch, đẹp. Cán bộ, chiến sĩ của Đồn tích cực tham gia các hoạt động, phong trào do đảo tổ chức như: Giao lưu bóng chuyền, giao lưu văn hóa- văn nghệ, tặng quà các cháu thiếu nhi, Hội Phụ nữ nhân dịp 1/6 và 8/3...


Rời đảo Trường Sa, chúng tôi hiểu thêm về chức năng, nhiệm vụ của những người lính Biên phòng, càng thấm thía hơn về những khó khăn và vất vả mà các anh phải vượt qua. Chính nghị lực, trách nhiệm của người lính là động lực để các anh chắc tay súng canh giữ biển trời, bảo vệ chủ quyền, an ninh biển đảo, đảm bảo an toàn cho ngư dân mỗi chuyến ra khơi.


Hữu Thu

 

Tin khác