Hậu phương quân đội

Nhớ mãi những chiến sĩ hết lòng vì nhân dân          

; đăng: 08:34, 10/04/2020; công bố ngày: 00:00, 10/04/2020; truy cập 996 lượt;

 

QPTĐ-Tối 02/4/2020, sinh nhật lần thứ 3 của bé Nguyễn Hải An (thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) được tổ chức ở một nơi thật đặc biệt. Đó không phải ở nước Nhật xa xôi-nơi mẹ em đang là công nhân lao động, cũng không phải ngôi nhà nhỏ ở quê hương em, mà là ở Ký túc xá Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội (phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm)-nơi 681 người dân trở về từ các quốc gia có dịch Covid-19 đang thực hiện nghĩa vụ cách ly y tế, theo dõi sức khỏe. Bữa tiệc đáng nhớ ấy có đủ bánh gatô, hoa quả, bánh kẹo. Và vui nhất là ngoài quà mẹ tặng, em còn nhận được nhiều món quà ý nghĩa từ các chú bộ đội và những người cùng cách ly ở đây. 

 

 

Cán bộ, chiến sĩ LLVT quận Nam Từ Liêm

giúp công dân hoàn thành thời gian cách ly vận chuyển hành lý.

 

Nhớ lại bữa tiệc đầy cảm xúc đó, chị Lại Thị Thúy Quỳnh, mẹ bé Hải An kể: “Tôi chưa bao giờ được dự một buổi tiệc sinh nhật nào như vậy. Tất cả mọi người đến dự đều đeo khẩu trang, khi vào và ra khỏi phòng đều rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, sau đó, thay nhau đến chúc mừng cháu. Ai cũng giữ khoảng cách trên theo đúng quy định của khu cách ly, kể cả khi hát để đảm bảo quy định phòng dịch. Nhiều bà con không dự được đứng ra hành lang các phòng mở đèn flash điện thoại, đồng loạt chiếu để thay lời chúc mừng sinh nhật đến Hải An. Thời khắc ấy tôi sẽ nhớ mãi không bao giờ quên. Hai mẹ con tôi cảm ơn cán bộ quản lý ở đây đã có cách làm sáng tạo, vừa đảm bảo công tác phòng dịch, vừa tổ chức tốt các hoạt động văn hóa-văn nghệ, đảm bảo đời sống tinh thần cho những người thực hiện cách ly y tế”.

 

 

Chuẩn bị bữa tối cho người dân tại Khu cách ly.


Ở Ký túc xá Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội, người dân đến thực hiện nghĩa vụ cách ly cảm thấy tinh thần rất thoải mái vì luôn nhận được sự quan tâm chu đáo, tận tình của cán bộ Ban CHQS quận Nam Từ Liêm, chiến sĩ dân quân tự vệ các phường và lực lượng Y tế. Hình ảnh các anh thức dậy từ khi còn rất sớm lúc công dân còn đang say giấc ngủ, tất bật vệ sinh, khử khuẩn các khu vực, tiếp nhận bữa sáng phục vụ bà con; đến từng phòng 2 lần/ngày, vừa để kiểm tra thân nhiệt, cấp phát khẩu trang, vừa kịp thời nắm bắt tâm tư, tình cảm, nhu cầu của người dân… đã ghi đậm trong tâm trí những người dân ở đây. Bác Nguyễn Thị Thuần (xã Hương Sơn, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang)-đi thăm con bên Nhật, khi về nước đã rất vui vẻ đi cách ly y tế để đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng. Hoàn thành 14 ngày cách ly, nhận giấy chứng nhận của Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm, bác xúc động không nói nên lời: “Ở khu cách ly, cán bộ lo cho chúng tôi từ cái bàn chải đánh răng, lược chải tóc, xà phòng, dầu gội đầu đến chăn màn, giường chiếu…Các gia đình có con nhỏ đều được đảm bảo đủ nước nóng để pha sữa cho các cháu. Những người già, người bị bệnh cần ăn kiêng…đều được chăm sóc theo chế độ đặc biệt. Cơm sáng, trưa, tối đều nóng, có hoa quả tráng miệng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Mọi thắc mắc của người dân được cán bộ giải đáp tận tình. Tôi nhớ nhất là hình ảnh các bác sĩ đi thăm khám cho người dân. Như phòng tôi có cháu Hoàng Đạt (3 tuổi) bị nhiệt miệng không ăn được cơm. Khi biết, bác sĩ đã đến cho cháu thuốc bôi và ngày nào cũng hỏi han tình hình sức khỏe. Nhờ sự tận tình đó, bé đã khỏi nhiệt và ăn uống, vui chơi bình thường. Hay khi cán bộ nhận được sữa người thân mang đến, các chú đều gọi các cháu nhỏ đến chia hết. Mỗi lần chứng kiến như vậy, chúng tôi thấy thật ấm lòng”.


22 giờ đêm, khi đèn các phòng tắt, lúc ấy, Đại úy Phạm Tường Bắc, Trợ lý Ban Tham mưu, Ban CHQS quận lại bắt đầu công việc của mình: Đi từng phòng nhắc nhở bà con chấp hành quy định của khu cách ly; kiểm tra xem có trường hợp nào ốm đau cần thăm khám. Hôm nào cũng vậy, 23 giờ anh mới trở về phòng, kết thúc một ngày làm việc. Anh tâm sự: “Chúng tôi coi phục vụ bà con cách ly y tế là nhiệm vụ chính trị quan trọng để tô thắm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong lòng nhân dân. Chính vì vậy, anh em đến với nhân dân bằng cái tâm, luôn coi họ như những người thân trong gia đình, chăm lo chu đáo cho bà con về ăn, ở, sinh hoạt, làm tốt công tác tư tưởng để họ an tâm chấp hành các quy định về phòng dịch”.


Được biết, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, công tác tiếp nhận, chỉ huy, điều hành, bảo đảm, phục vụ tại khu cách ly tập trung Ký túc xá Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội của quận Nam Từ Liêm đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Kết quả, địa phương đã hoàn thành việc tiếp nhận, cách ly tập trung 681 công dân đảm bảo chu đáo, để lại ấn tượng tốt đẹp. Hoàn thành thời gian cách ly, nhân dân được đưa bằng xe ô tô về tận trung tâm các tỉnh, thành phố, bến tàu, sân bay. Từ đây, mỗi người dân khi trở về địa phương sẽ trở thành một tuyên truyền viên đến gia đình, bạn bè, người thân luôn yên tâm, tiếp tục tin tưởng, chung sức, đồng lòng, ủng hộ các biện pháp phòng, chống dịch của Chính phủ để chiến thắng đại dịch Covid-19.


Ngọc Quang

Tin khác