Hậu phương quân đội

Người thương binh nghĩa tình với đồng đội         

; đăng: 22:15, 25/07/2019; công bố ngày: 00:00, 25/07/2019; truy cập 1954 lượt;

 

QPTĐ-Trở về từ chiến trường với 61% sức khỏe bị mất đi vĩnh viễn nhưng bằng ý chí và nghị lực, không khuất phục đói nghèo, ông Nguyễn Văn Quỳnh, thương binh hạng 2/4 (phường Thạch Khôi, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương) đã tìm được hướng đi đúng trong sản xuất, kinh doanh, trở thành doanh nhân thành đạt. Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Quỳnh còn đem lại việc làm, đảm bảo cuộc sống cho 120  thương binh đang sinh sống trên địa bàn thành phố Hà Nội. 

 

 

Thương binh Nguyễn Văn Quỳnh (bên phải ngoài cùng) tặng quà các thương binh nặng

tại Trung tâm điều dưỡng thương binh Duy Tiên, tỉnh Hà Nam.

 

Thương binh Nguyễn Văn Quỳnh hiện là Giám đốc Công ty TNHH Cơ khí chế tạo và Dịch vụ tổng hợp 27-7 (Khu đô thị Đại Kim, quận Hoàng Mai). Ấn tượng đầu tiên khi chúng tôi gặp ông là một người rất gần gũi, hiền hậu. Ông Quỳnh cho biết: Năm 1972, ông nhập ngũ vào Trung đoàn 83, Hải Quân, tham gia chiến đấu tại mặt trận Quân khu 5. Năm 1979, ông xuất ngũ trở về địa phương với thương tật hạng 2/4, mất khả năng lao động 61%.

 

Về với cuộc sống đời thường, ông phải đối mặt với bao khó khăn, vất vả của cuộc sống, nhất là thời điểm khi mới bắt tay vào làm kinh tế, do thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm. Một bên chân không còn nguyên vẹn, khi trái gió trở trời thường đau nhức nhưng cứ nghĩ đến những đồng đội đã hy sinh, thấy mình được trở về là một may mắn nên ông nỗ lực vượt qua. Ông bảo: “Mình còn đôi tay, còn cái đầu và chân vẫn đi lại được nên phải làm một việc gì đó có ích cho xã hội và mình khăn gói lên Hà Nội tìm việc làm”. Ông chia sẻ: “Trong lĩnh vực làm kinh tế sẽ không tránh khỏi vấp ngã do mình thiếu kinh nghiệm nhưng tôi nghĩ nếu có lòng quyết tâm, việc gì ta cũng sẽ làm được. Đổ vỡ thì ta sẽ làm lại. Đổ vỡ không phải là mất hết, mà ta sẽ có thêm kinh nghiệm để lần sau làm tốt hơn”.


Trước cuộc sống khó khăn của những người đồng đội là thương binh từng vào sinh ra tử, nay trở về vất vả giữa đời thường, ông Nguyễn Văn Quỳnh trăn trở và muốn giúp đỡ họ. Năm 2012, ông đứng ra thành lập Công ty TNHH Cơ khí chế tạo và Dịch vụ tổng hợp 27-7. Bắt đầu từ một khu đất bỏ hoang, bằng sự quyết tâm, ông và các đồng đội đã đồng lòng góp công sức, huy động nguồn lực tài chính để san lấp mặt bằng, cải tạo khu đất; sự nhạy bén trong công việc của người làm chủ, đến nay, Công ty TNHH Cơ khí chế tạo và Dịch vụ tổng hợp 27-7 do ông Nguyễn Văn Quỳnh lãnh đạo đã trở thành một trụ sở khang trang, phát triển, mở rộng ngành nghề kinh doanh, tạo việc làm và mang lại thu nhập ổn định cho hàng trăm lao động chủ yếu là thương binh nặng đang sinh sống trên địa bàn Thủ đô Hà Nội và con em họ, với mức lương trung bình khoảng 5 đến 7 triệu đồng/người.

 

Điều đáng ghi nhận, dù được Đảng và Nhà nước hỗ trợ miễn thuế cho doanh nghiệp, nhưng hằng năm công ty vẫn thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đóng thuế. Ông Quỳnh tâm sự: “Quản lý một công ty thương binh và điều hành các đồng chí thương binh, để anh em theo điều đầu tiên là mình phải gương mẫu và có tâm. Đặc biệt, khi họ cũng có tuổi, sức khỏe và trình độ chuyên môn hạn chế nên phải sắp xếp công việc sao cho phù hợp. Tạo được công ăn việc làm cho anh em, giảm bớt khó khăn cho xã hội, cho gia đình và cho bản thân họ là tôi hạnh phúc lắm rồi!”. 


Thương binh 1/4 Phạm Hồng Tiến, cán bộ Công ty TNHH Cơ khí chế tạo và Dịch vụ tổng hợp 27-7 cho biết: “Trong thời gian tôi công tác tại Công ty 27-7, được anh Quỳnh giao cho công việc phù hợp với khả năng của bản thân, tôi cảm thấy tự tin để thể hiện mình. Với tôi, anh Quỳnh là một người anh, người lãnh đạo dám nghĩ, dám làm, hết lòng vì công việc; luôn quan tâm, lo lắng cho tất cả anh em thương binh trong công ty. Xây dựng được mối đoàn kết, tình cảm, thân thiết như người trong một nhà”.


Cùng với lãnh đạo Công ty phát triển sản xuất kinh doanh, thương binh Nguyễn Văn Quỳnh còn hăng hái nêu gương trong các hoạt động xã hội và làm từ thiện. Từ nguồn quỹ phúc lợi, mỗi năm Công ty đều trích ra từ 500 đến 700 triệu đồng làm từ thiện, thăm hỏi tặng quà những đồng chí thương bệnh binh nặng, đầu tư kinh phí xây nhà tình nghĩa cho những đồng đội có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tài trợ cho Hội khuyến học Việt Nam, cho Trung tâm nhân đạo Hồng Đức nuôi dưỡng các cháu bị nhiễm chất độc da cam…


Trong những năm vừa qua, Công ty TNHH Cơ khí chế tạo và Dịch vụ tổng hợp 27-7 luôn là một trong những doanh nghiệp thương binh tiêu biểu, dẫn đầu về năng lực sản xuất kinh doanh trên địa bàn thành phố Hà Nội. Cá nhân ông Quỳnh được UBND thành phố Hà Nội tặng danh hiệu Người tốt việc tốt năm 2017; Bằng khen của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã sử dụng nhiều người lao động là thương binh và khuyết tật giai đoạn 2012-2017; Bằng khen của Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam vì đã có thành tích xuất sắc trong Phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” năm 2018… Ngoài làm Giám đốc Công ty 27/7, ông Nguyễn Văn Quỳnh còn là Chủ tịch Câu lạc bộ văn hóa cựu chiến binh, thương binh Hà Nội. Ông đoàn kết các thành viên trên địa bàn Thủ đô, mang sợi dây gắn bó yêu thương tới cho những người lính năm nào để cùng sẻ chia những khó khăn trong cuộc sống.  


Dũng cảm trong chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, năng động trong phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu, tạo công ăn việc làm ổn định, lâu dài cho các thương binh và con em họ, cựu chiến binh, thương binh Nguyễn Văn Quỳnh xứng đáng là tấm gương sáng làm kinh tế giỏi, nghĩa tình với đồng đội để mọi người cùng học tập, làm theo.


Hữu Thu

 

Tin khác