Hậu phương quân đội

Người cựu chiến binh tận tâm, sáng tạo         

; đăng: 10:28, 04/11/2018; công bố ngày: 00:00, 04/11/2018; truy cập 523 lượt;

 

QPTĐ-Trong những ngày mùa Thu, gió heo may se lạnh, tôi có dịp đến thăm cựu chiến binh (CCB) Cao Đình Sơn, thôn An Thượng, xã Thượng Vực, huyện Chương Mỹ. Tại bể bơi của gia đình, tranh thủ thời gian rảnh rỗi, rất nhiều trẻ em đã đến để xả hơi sau những ngày học tập căng thẳng và thỏa niềm đam mê yêu thích bơi lội. 

 

 

Cựu chiến binh Cao Đình Sơn (áo xanh) chia sẻ niềm vui bên vườn bưởi Diễn.


Bác Sơn chia sẻ: "Cơ duyên bác xây dựng khu bể bơi tại thôn là do bác thực sự muốn trẻ em của vùng quê biết bơi lội, tự cứu mình khi mùa nước lũ đến và cũng là để các cháu có một nơi vui chơi, giải trí đúng nghĩa". Thật vậy, dòng Sông Đáy chảy qua khu vực xã vốn hiền hòa là thế nhưng mỗi mùa mưa đến, nước sông dâng cao, những con sóng đỏ ngầu như muốn nuốt chửng những đứa trẻ thơ ngây tinh nghịch nô đùa bên sông. Mặt khác, địa phương cũng có nhiều ao hồ, vì thế hiểm họa xảy ra không ai lường trước được. Với suy nghĩ, cho trẻ em thực sự biết bơi, bác đã mạnh dạn đầu tư gần 1,8 tỷ đồng cùng hệ thống đèn chiếu sáng, điện nước cho trẻ em đến tắm và học bơi, mỗi vé chỉ 10.000 đồng. 


Tìm hiểu về CCB Cao Đình Sơn, chúng tôi được biết, khi vừa tròn 17 tuổi, bác xung phong lên đường tòng quân bảo vệ Tổ quốc. Bác nhập ngũ vào Lữ đoàn 203, Quân đoàn 2, trực tiếp được tham gia chiến đấu ở Quảng Nam, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Phú Yên, Đà Nẵng. Khi nhận được lệnh thần tốc vào chiến trường miền Nam, bác đã cùng đồng đội lái xe tăng tham gia chiến đấu tổng số 14 trận và chiếc xe tăng do bác lái cùng đồng đội cũng là một trong những chiếc xe tăng tiến vào tới Dinh Độc lập. 5 năm tham gia chiến đấu, hành trang chàng trai Đình Sơn năm ấy mang về chỉ là chiếc tẩu của lính Mỹ để tỏ tình với người con gái mình yêu thương. Bác nên duyên với cô giáo Đỗ Thị Thục (năm 1977). Kể từ đó, bác về lái máy tại Công ty xây dựng Xuân Mai (huyện Chương Mỹ), sau đó được công ty cho đi lao động 7 năm ở Bun-ga-ry. Nhưng rồi công ty phá sản, bác sang làm ở công ty đá Miếu Môn đến năm 2002 thì nghỉ hưu. 


Những tưởng về với cuộc sống đời thường, bác sẽ nghỉ ngơi nhưng được nhân dân trong thôn tín nhiệm, bác được bầu làm trưởng thôn. Và cứ như thế, 3 khóa liền bác Sơn làm trưởng thôn An Thượng. Là "người vác tù và hàng tổng", bác luôn đi đầu trong mọi phong trào, vui với niềm vui của bà con, buồn với nỗi buồn của bà con. Bác cho biết, ngày ấy, mỗi lần nhà ai có đám, tôi đều làm thơ chia buồn, kể về những việc đã làm được và những ưu tư, niềm vui của người đã khuất.

 

Và để có thể làm được việc đó, bác phải hiểu về hoàn cảnh của từng người, từng gia đình trong thôn. Không những vậy, "người vác tù và hàng tổng" này còn trực tiếp đi vận động bà con làm hàng trăm cái cống, cây cầu nhỏ qua những bờ vùng, bờ thửa để bà con làm đồng tiện đi lại. Mặc dù nghỉ hưu, làm trưởng thôn nhưng cuộc sống của gia đình bác vẫn còn khó khăn, vì thế, khi có dịp vào thăm vợ chồng người con gái ở Sài gòn năm 2006, bác đã tìm hiểu và học nghề làm mi giả. Sau đó, bác về địa phương để nhân cấy nghề, tuy nhiên, với giá thành quá cao, cùng nguyên vật liệu khan hiếm nên làm ăn gặp nhiều khó khăn. Nhưng với quyết tâm cao, bác vẫn mạnh dạn vay vốn, thành lập công ty Ngọc Phát, đồng thời, đi khắp các trại cai nghiện, nhà tù để tìm nguồn nhân lực.

 

May mắn thay, đi đến đâu, bác cũng nhận được sự đồng tình ủng hộ (vì như vậy, những người cai nghiện, người đi tù đều có việc làm chân chính). Lúc cao điểm, Công ty của bác đã tạo việc làm, thu nhập cho 5.000 người thuộc nhiều trại (ở Ba Vì, Quảng Bình, Thanh Hóa). Nguồn hàng đều được xuất sang Hàn Quốc. Thu nhập mỗi năm từ làm mi giả được từ 500 đến 600 triệu đồng. Năm 2009, CCB Cao Đình Sơn được Thành phố tặng Bằng khen về thành tích làm kinh tế giỏi và tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động. Nhiều năm liền, bác được UBND huyện Chương Mỹ, UBND xã Thượng Vực biểu dương, khen thưởng.


 Năm 2017, bác chuyển giao Công ty cho vợ chồng con gái quản lý. Nghỉ hưu lần 2 nhưng bác vẫn chưa nghỉ ngơi, CCB Cao Đình Sơn dự định sẽ tiếp tục mở các lớp học bơi miễn phí cho con em gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn. 


Hồng Đào

Tin khác