Hậu phương quân đội

Nghĩa tình ở Đại Hưng         

; đăng: 10:02, 14/06/2019; công bố ngày: 00:00, 14/06/2019; truy cập 1385 lượt;

 

QPTĐ-Hướng tới kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2019), Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã tổ chức các hoạt động dân vận, tri ân, “Đền ơn, đáp nghĩa” tại xã Đại Hưng, huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Những việc làm nghĩa tình, thiết thực của bộ đội Thủ đô đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương.

 

 

Đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Xuân Yêm, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội

tặng quà Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng Dương Thị Hạt, thôn Hà Xá.

 

Hôm nay có lẽ là một ngày vui đặc biệt của ông Đinh Văn Luận, bệnh binh 1/3 ở thôn Trinh Tiết, xã Đại Hưng, huyện Mỹ Đức, Hà Nội khi được cấp ủy, chính quyền địa phương; các cơ quan chức năng, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Thông tin 610, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội cùng lực lượng dân quân xã làm lễ khởi công xây dựng ngôi nhà của gia đình. Năm 1965, khi đang là cán bộ thủy lợi của huyện Phúc Thọ, Hà Nội, nghe lời kêu gọi của tiền tuyến, ông Đinh Văn Luận tình nguyện nhập ngũ, vào đơn vị phòng không-không quân tham gia đánh B-52 ở Vĩnh Linh. Sau đó, ông tham gia nhiều chiến dịch lớn như Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, chiến dịch Nam Lào, chiến đấu ở Thành cổ Quảng Trị năm 1972, tham gia giải phóng Huế-Đà Nắng và Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Kết thúc chiến tranh, ông về công tác tại Binh đoàn Trường Sơn và phục viên với thương tật 81%. Ông Luận có 3 người con, 2 con gái đầu đã lập gia đình. Cậu con trai út đang ở với ông trong căn nhà cấp 4, xây dựng từ năm 1978 đã xuống cấp trầm trọng. Được sự lựa chọn giới thiệu của địa phương, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã quyết định tặng ông Luận tiền hỗ trợ xây nhà tình nghĩa trị giá 80 triệu đồng. Trong niềm phấn khởi và xúc động, ông Đinh Văn Luận chia sẻ: Ngôi nhà tôi đang ở đã làm được hơn 40 năm, bây giờ nó xuống cấp lắm rồi. Mái nhà thì dột nát, trời mưa là nước cứ tong tỏng chảy xuống, ướt hết đồ đạc. Tường nhà cũng bong tróc, hở hết gạch ra ngoài. Cậu con trai út cũng muốn lập gia đình nhưng nhà ọp ẹp quá nên vẫn băn khoăn, do dự về chỗ ở. Được sự giúp đỡ của chính quyền, nhất là Bộ Tư lệnh tặng tiền hỗ trợ, tôi sẽ cố gắng xây lại ngôi nhà khang trang và chắc chắn hơn. Không biết nói gì hơn là cảm ơn Đảng, Nhà nước, Quân đội đã giúp đỡ để tôi có thể xây lại ngôi nhà cho mình.

 

 

Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Thông tin 610 và dân quân xã Đại Hưng, huyện Mỹ Đức

góp ngày công xây nhà tình nghĩa tặng bệnh binh Đinh Văn Luận, thôn Trinh Tiết. 


Hôm nay, thương binh ¼ Đỗ Huy Chương, thôn Trinh Tiết, xã Đại Hưng dậy từ sớm để chuẩn bị đi khám sức khỏe theo giấy mời của chính quyền địa phương. Đúng giờ, ông cùng các đối tượng chính sách của xã đã có mặt ở Trạm y tế xã để được các y, bác sĩ của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 khám bệnh, tư vấn sức khỏe. Cầm túi thuốc trên tay, ông phấn khởi cho biết: Cảm nhận chung của tôi là đội ngũ y, bác sĩ, cán bộ quân đội, nhân viên chuyên môn, đoàn viên, thanh niên địa phương rất nhiệt tình, trách nhiệm, mang lại tình cảm ấm áp đối với các đối tượng chính sách. Quá trình thăm khám, cán bộ, y, bác sĩ đã tận tình thăm khám đến nơi, đến chốn về bệnh tình của từng người. Đây là việc làm rất có ý nghĩa thể hiện truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”  của dân tộc ta.

 


Được biết, kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2019), Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động dân vận, tri ân, “Đền ơn đáp nghĩa” tại nhiều địa phương trên địa bàn thành phố Hà Nội. Trong chương trình tri ân tại xã Đại Hưng, huyện Mỹ Đức, Đoàn công tác của Bộ Tư lệnh cùng cấp ủy, chính quyền địa phương và bà con nhân dân dâng hương tưởng niệm tại Nghĩa trang liệt sĩ xã; tổ chức trao tặng tiền hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa trị giá 80 triệu đồng cho gia đình chính sách khó khăn; tặng 40 suất quà (1 triệu/suất) cho các đối tượng chính sách, người có công tiêu biểu của xã. Đặc biệt, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã phối hợp với Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho gần 200 đối tượng chính sách của xã. Với trang thiết bị hiện đại, các y, bác sỹ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã trực tiếp khám các chuyên khoa nội, ngoại, tai mũi họng, mắt, siêu âm, điện tim nhằm phát hiện kịp thời bệnh, từ đó hướng dẫn các đối tượng chính sách cách chăm sóc sức khỏe cho bản thân, chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng và luyện tập hợp lý.


Ngoài ra, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã chỉ đạo Tiểu đoàn Thông tin 610 thực hiện huấn luyện dã ngoại kết hợp làm công tác dân vận tại địa phương. Quá trình công tác, bên cạnh việc tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đơn vị trực tiếp làm vệ sinh hàng chục km đường làng, ngõ xóm; tu bổ, tôn tạo nghĩa trang liệt sĩ, giúp hàng trăm ngày công lao động xây dựng nhà tình nghĩa, làm sân bóng chuyền tặng Đoàn thanh niên xã; tổ chức giao lưu văn nghệ, thể dục thể thao tăng cường mối đoàn kết quân dân bền chặt.


Thiếu tướng Nguyên Xuân Yêm, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh cho biết: Những năm qua, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện công tác huấn luyện dã ngoại kết hợp làm công tác dân vận tại các địa phương trên địa bàn thành phố Hà Nội. Với các hoạt động như: Tham gia nhiệm vụ của địa phương, góp phần xây dựng nông thôn mới; tổ chức nói chuyện thời sự, tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân; Đoàn thanh niên các đơn vị tổ chức giao lưu văn hóa-văn nghệ, thể dục-thể thao với các cấp bộ đoàn địa phương. Đặc biệt, Bộ Tư lệnh phối hợp chặt chẽ với các bệnh viện quân đội, bệnh viện dân y trên địa bàn tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người có công. Năm nay, Bộ Tư lệnh phối hợp cùng các bệnh viện tổ chức khám bệnh tại 47 xã, phường trên địa bàn thành phố Hà Nội.


Có thể khẳng định, những việc làm thiết thực của cán bộ, chiến sĩ LLVT Thủ đô đã góp phần giảm bớt khó khăn, từng bước ổn định, cải thiện, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của các đối tượng chính sách, tạo không khí phấn khởi, tin tưởng ở cơ sở, động viên quân và dân trên địa bàn tham gia tích cực vào sự nghiệp củng cố quốc phòng, phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương, đồng thời, tăng cường tình đoàn kết quân dân và làm sáng ngời đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam.


Đ.Minh-M.Huân-P.Luân

Tin khác