Hậu phương quân đội

Nét đẹp văn hóa người cựu chiến binh         

; đăng: 10:17, 28/06/2019; công bố ngày: 00:00, 28/06/2019; truy cập 1414 lượt;

 

QPTĐ-Lần nào về xã An Khánh (huyện Hoài Đức), tôi cũng có ấn tượng đáng nhớ. Cách đây một năm khi được về dự Hội nghị tổng kết công tác của Hội Cựu chiến binh (CCB), trên trục đường về UBND xã, rợp cờ đỏ sao vàng, đường nhựa đổ phẳng lì, sạch bóng. Trụ sở Ủy ban xã cách trường học không xa, hôm đó vào thứ 2 đầu tuần, bỗng tôi nghe văng vẳng câu chuyện kể về lịch sử của Quân đội ta. Hỏi ra mới biết, đó là buổi nói chuyện truyền thống của các CCB xã với học sinh các trường trên địa bàn. 

 

 

Tiết mục văn nghệ của Chi hội CCB thôn Phú Vinh, xã An Khánh

nhân kỷ niệm 44 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.  

 

Đồng chí Chu Hữu Canh, Chủ tịch Hội CCB xã cho biết, đây là hoạt động phối hợp giữa Hội CCB với Đoàn Thanh niên, mà cụ thể là các trường học trên địa bàn, được các thầy cô giáo, học sinh và phụ huynh rất thích. Bởi thông qua đó góp phần giáo dục truyền thống, hun đúc thêm tình yêu quê hương, đất nước và lòng tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ. Trong mỗi buổi nói chuyện, căn cứ vào bối cảnh lịch sử của từng sự kiện mà chúng tôi lựa chọn chủ đề cho phù hợp. Ví dụ như, nhân ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3-2) thì sẽ kể câu chuyện về những tấm gương đảng viên kiên trung bất khuất, về phong trào xây dựng tổ chức Đảng ở những nơi gian khổ… Điều đáng quý là hoạt động này được duy trì thường xuyên, liên tục trong những năm qua.


Mới đây, thực hiện Phong trào xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh; nhiều cán bộ, hội viên đã góp tiền mua được 1.150 lá cờ Đảng, cờ Tổ quốc để treo ở Nhà văn hóa xã, đường làng ngõ xóm trong những ngày lễ, tết, tạo nên quang cảnh tưng bừng, phấn khởi trong nhân dân. Điển hình trong hoạt động này là các chi hội Ngãi Cầu, Phú Vinh, Yên Lũng, Trường An… 


Vào các ngày lễ kỷ niệm lớn của dân tộc, các dịp hoạt động Hè của thanh, thiếu niên, Hội đã phối hợp với Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục-thể thao. Đặc biệt, với phong trào truyền thống của Hội “Nuôi lợn nhựa tiết kiệm”, tạo nguồn tặng các cháu học sinh nghèo vượt khó, học giỏi hay những cháu có thành tích cao trong các lĩnh vực được nhân dân hưởng ứng, làm theo. Bằng hình thức này, Hội đã có 514 con lợn nhựa, tiết kiệm được gần 550 triệu đồng, tặng hàng nghìn học sinh là con, cháu hội viên trong những năm vừa qua. 


Trên địa bàn xã, các thiết chế văn hóa, thể thao được quản lý và khai thác sử dụng hiệu quả phục vụ công tác tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhu cầu sinh hoạt của hội viên CCB và nhân dân. Đến nay, hầu hết các thôn, xóm đều có sân tập luyện thể thao. Đây là điều kiện thuận lợi để thúc đẩy phong trào văn hóa, thể thao, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân. Đối với Hội CCB, phong trào được quan tâm qua các kỳ hội thao, hội diễn do Hội CCB huyện, UBND xã tổ chức; thông qua đó xuất hiện nhiều hạt nhân văn nghệ, thể thao nhiệt tình tham gia phong trào.


Công tác xã hội hóa được thể hiện rõ nét nhất trong các giải thi đấu của địa phương như: Giải vật thôn Ngãi Cầu, hay mới đây nhất là tổ chức đêm Liên hoan tiếng hát CCB, có những tập thể và cá nhân ủng hộ đến hàng triệu đồng. Bên cạnh đó, các câu lạc bộ cầu lông, bóng bàn, cờ tướng, dưỡng sinh… được hình thành đều do các tập thể, cá nhân đầu tư.


Trong Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa theo tinh thần Nghị quyết 39 của Đảng ủy và Kế hoạch số 60 của UBND xã về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và mừng thọ được cán bộ, hội viên nhiệt tình hưởng ứng, chấp hành. Đã có nhiều đám cưới trong con, cháu gia đình hội viên được tổ chức giản dị, tiết kiệm song vẫn bảo đảm ý nghĩa, vui tươi; nhiều đám cưới được tổ chức tại nhà văn hóa thôn.


Nhờ những bước đi đúng đắn, phù hợp nên Phong trào Xây dựng đời sống văn hóa ở An Khánh nói chung và CCB nói riêng đã phát triển sâu rộng, chất lượng. Thời gian tới, Hội CCB xã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng, tập trung vào việc học tập, quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của Đảng và tổ chức Hội cấp trên, các văn bản liên quan đến công tác xây dựng đời sống văn hóa; vận động gia đình hội viên CCB gương mẫu cùng nhân dân xây dựng gia đình hạnh phúc. 


 DUY MINH

Tin khác