Một cựu chiến binh say mê sáng tác         

; đăng: 08:22, 03/12/2019; công bố ngày: 00:00, 03/12/2019;

 

QPTĐ-Với mỗi người, tình yêu quê hương, tình cảm với mảnh đất nơi sinh ra và lớn lên thật thiêng liêng và ý nghĩa. Tình cảm ấy còn được nhân lên gấp bội đối với người lính đã một thời rời xa nơi chôn nhau, cắt rốn để xông pha lửa đạn. Đi xa để trở về, để góp phần xây dựng quê hương ngày càng tươi đẹp, đó cũng chính là tâm nguyện của CCB Mai Xuân Chức ở thôn Cao Lãm, xã Cao Thành, huyện Ứng Hòa. Tuy tuổi cao nhưng ông đã nêu gương sáng về một CCB mẫu mực.

 

 

CCB Mai Xuân Chức. 

 

Gặp ông tại chương trình Liên hoan Tiếng hát CCB huyện Ứng Hòa năm 2019, tôi đặc biệt ấn tượng bởi ông là diễn viên cao tuổi nhất trên sân khấu; đặc biệt, lại biểu diễn tiết mục tự biên ca ngợi quê hương Ứng Hòa và người CCB, được đông đảo khán giả hưởng ứng, ca ngợi. Ngồi lại sau chương trình, tôi được nghe ông kể chuyện đời, chuyện binh nghiệp một thời mới thấm hết những ca từ trong các bài hát mà ông sáng tác. 


Sinh ra trong một làng quê giàu truyền thống hiếu học và cách mạng, năm 12 tuổi Mai Xuân Chức đã làm liên lạc cho Ủy ban Kháng chiến xã Cao Sơn. Năm 1961, theo tiếng gọi của Tổ quốc, ông xung phong nhập ngũ và được đưa về Sư đoàn 350 (nay thuộc Quân khu 3). Năm 1963, chiến sĩ Mai Xuân Chức được kết nạp Đảng ngay tại chiến trường. Đến năm 1964, ông chuyển ngành về công tác tại Xí nghiệp Cơ khí Nông cụ huyện Ứng Hòa. Sau đó, ông tái ngũ, tham gia chiến đấu ở chiến trường Buôn Ma Thuột vào năm 1967. Năm 1969, bị thương trong chiến đấu, ông được chuyển ra miền Bắc điều trị, rồi về công tác tại Nhà máy Cơ khí Nông nghiệp (Bộ Cơ khí và Luyện kim (trước đây)). Ngón tay cầm súng bị mảnh bom cắt đứt, không thể tiếp tục chiến đấu nhưng đổi lại, ông tích cực lao động sản xuất. Hơn 25 năm gắn bó với Nhà máy, năm 1999, ông nhận quyết định nghỉ hưu. 


Về quê, ông tích cực tham gia các phong trào của địa phương, của Hội. Do có năng khiếu sáng tác, làm văn hóa, văn nghệ nên ông đã khơi dậy phong trào của địa phương. Cuốn sách Làng Xốm quê tôi (NXB Dân Trí, 2017) là một trong những tác phẩm mà ông dành trọn tâm huyết cũng như niềm tự hào về quê hương mà viết nên. Cuốn sách dày 400 trang, gồm 9 chương, hệ thống lại lịch sử phát triển của làng qua nhiều giai đoạn. Tại chương 3, ông liệt kê tên tuổi của 4 vị đỗ tiến sĩ, 37 vị đỗ trung khoa, 59 vị đỗ tiểu khoa cùng một số tác phẩm văn học của họ. Tiếp đến, trong chương 4, ông lập bảng đề tên, năm sinh, năm nhập ngũ và năm mất của 59 liệt sĩ. Có thể nói, cuốn sách là tư liệu tham khảo hữu ích, góp phần giáo dục truyền thống hiếu học, tinh thần yêu nước cho các thế hệ con cháu của làng. Là nhạc sĩ “tay ngang” nhưng các tác phẩm của ông được người trong giới chuyên môn đánh giá cao.

Năm 2006, ca khúc “Cảm ơn Người-Đảng Cộng sản Việt Nam” của ông đã đoạt giải xuất sắc trong đợt vận động sáng tác âm nhạc chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ X. 


CCB Mai Xuân Chức từng vinh dự được gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp mời đến Văn phòng số 30 Hoàng Diệu, Hà Nội. Ông tâm sự: Từ nhiều năm về trước, tôi đã ấp ủ sáng tác một ca khúc ca ngợi tài, đức của Đại tướng. Sau khi tìm được sự đồng điệu về cảm xúc trong bài thơ “Vẹn đầy” của nhà giáo Nguyễn Thái Bình, tôi đã viết tác phẩm “Cây đại thụ”. Nhân dịp được gặp Đại tướng, tôi đã tặng Đại tướng tác phẩm âm nhạc này. Buổi gặp mặt hôm đó, Đại tướng dặn dò tôi: “Cựu chiến binh-cựu mà không cũ nhé”. Lời căn dặn đó đã trở thành nguồn sức mạnh tinh thần giúp tôi viết tiếp các ca khúc: “Xứng danh người lính Cụ Hồ”, “Về thăm ngã ba Đồng Lộc”, “Cao Lãm làng khoa bảng quê tôi”.


Không chỉ làm thơ, viết nhạc, ông Chức còn nặng lòng với công tác phát triển văn nghệ quần chúng của thôn. Phong trào phát triển đã góp phần thắt chặt tình làng nghĩa xóm, gắn kết các tầng lớp nhân dân, xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư ngày càng phong phú.


DUY MINH

 

Tin khác