Hậu phương quân đội

Huyện Thanh Oai: Phát huy vai trò của các Câu lạc bộ Cựu quân nhân         

; đăng: 14:13, 11/12/2018; công bố ngày: 00:00, 11/12/2018; truy cập 794 lượt;

 

QPTĐ-Tính đến năm 2018, toàn huyện Thanh Oai đã thành lập được 118 Câu lạc bộ Cựu quân nhân (CLB-CQN), đạt 100% số thôn và cụm dân cư trên địa bàn có CLB-CQN và đã thu hút được 8.012 CQN tham gia sinh hoạt (đạt 99% số CQN ở địa phương). Các CLB sau khi được thành lập và đi vào hoạt động đã thể hiện được vai trò xung kích, tiếp tục phát huy phẩm chất và truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, tích cực đi đầu trong các hoạt động của địa phương.

 

 

Hội cựu chiến binh huyện Thanh Oai tặng giấy khen cho các tập thể

có thành tích xuất sắc trong hoạt động Câu lạc bộ cựu quân nhân.

 

Đồng chí Nguyễn Hữu Duyệt, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Thanh Oai cho biết: Căn cứ vào Thông  tư liên tịch số 127/TT-LT ngày 24/8/2007  giữa Bộ Quốc phòng và Hội CCB Việt Nam về việc hướng dẫn vận động và tập hợp CQN tham gia CLB, Hội CCB huyện đã phối hợp với các đơn vị có liên quan tham mưu với Huyện ủy, UBND huyện ra Nghị quyết lãnh đạo, chỉ đạo tuyên truyền, vận động CQN tham gia vào CLB; đồng thời, xây dựng quy chế hoạt động cho CLB và Ban chủ nhiệm, xác định qui mô, nội dung, hình thức tổ chức, kịp thời rút kinh nghiệm những hạn chế còn tồn tại để hoạt động của các CLB-CQN thực sự đạt hiệu quả thiết thực, có chiều sâu.


Những năm qua, Ban chủ nhiệm các CLB-CQN đã tích cực động viên CQN phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” phối hợp cùng các cơ quan chức năng tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền, xây dựng đời sống văn hóa giữ gìn an ninh trật tự, phòng chống tội phạm, các tệ nạn xã hội… Nhiều CLB-CQN đã thành lập các tổ tự quản, cùng chính quyền địa phương tham gia hòa giải các vụ mâu thuẫn, góp phần giữ vững ổn định ở cơ sở, không để phát sinh điểm nóng. Những CQN đủ điều kiện tham gia lực lượng DBĐV khi sinh hoạt tại CLB được tuyên truyền Pháp lệnh về lực lượng DBĐV, quyền và nghĩa vụ của công dân đối với sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, từ đó nghiêm túc chấp hành lệnh động viên huấn luyện, kiểm tra quân số hàng năm, sẵn sàng trở lại quân đội khi đất nước cần.

 

Ngoài ra, đối với lực lượng CQN còn trong độ tuổi Đoàn cũng được CLB khuyến khích tham gia vào các hoạt động Đoàn thanh niên như: Phong trào tuổi trẻ giữ nước; Thanh niên lập thân, lập nghiệp. Nhiều CQN phấn đấu được kết nạp vào Đảng, giữ các chức danh chính quyền các cấp ở cơ sở. Từ năm 2008 đến nay, đã có 219 CQN ở các CLB được kết nạp vào Đảng, 287 đồng chí được tín nhiệm bầu vào HĐND cơ sở và giữ các chức vụ trong Đảng và chính quyền từ thôn tới xã.


Công tác CQN đoàn kết giúp nhau phát triển sản xuất, nâng cao đời sống và hoạt động tình nghĩa luôn được các CLB-CQN quan tâm và coi là nhiệm vụ trọng tâm trong hoạt động. Để tạo điều kiện thuận lợi cho các CQN tham gia phát triển sản xuất, CLB “CCB, CQN sản xuất kinh doanh giỏi” được ra đời nhằm liên kết những đồng chí là chủ các trại sản xuất, chăn nuôi và kinh doanh dịch vụ thương mại… cùng nhau trao đổi kinh nghiệm để phát triển, làm giàu chính đáng cũng như tạo thêm việc làm cho các CQN và con em có hoàn cảnh khó khăn.

 

Kết quả phong trào CCB, CQN sản xuất kinh doanh giỏi đến nay đã phát triển sôi nổi và rộng khắp, giúp cho các hội viên giảm nghèo bền vững. Tính đến năm 2018, số hộ CCB, CQN khá và giàu trong toàn Hội đã vươn lên đạt trên 70%, hộ nghèo chỉ còn dưới 10%, không có hộ tái nghèo. CCB, CQN làm kinh tế không chỉ nâng cao đời sống, vật chất mà còn góp phần tăng trưởng kinh tế địa phương, giữ vững an sinh xã hội, đẩy lùi suy thoái.


Đồng chí Nguyễn Hữu Duyệt cho biết thêm: Những kết quả trên đã khẳng định vị thế, vai trò của các CLB-CQN trong việc cùng địa phương thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục chỉ đạo các CLB tăng cường công tác tuyên truyền, vận động tập hợp CQN tham gia sinh hoạt CLB, nâng cao chất lượng sinh hoạt để họ phát huy phẩm chất truyền thống Bộ đội Cụ Hồ; giúp đỡ các thành viên của CLB chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, giúp nhau phát triển kinh tế; gương mẫu tham gia các hoạt động của địa phương, xây dựng gia đình văn hóa; góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị tại địa phương.


                                    Luân Phạm

 

Tin khác