Hậu phương quân đội

Huyện Thạch Thất: Thực hiện tốt Quyết định số 49 của Thủ tướng Chính phủ         

; đăng: 07:57, 24/07/2019; công bố ngày: 00:00, 24/07/2019; truy cập 1840 lượt;

 

QPTĐ-Sau hơn 3 năm triển khai thực hiện, huyện Thạch Thất cơ bản hoàn thành giải quyết chế độ chính sách cho các đối tượng theo Quyết định số 49 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ, chính sách đối với dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế. 

 

 

UBND huyện Thạch Thất trao Giấy khen cho các tập thể có thành tích

trong thực hiện Quyết định số 49 của Thủ tướng Chính phủ.       

                                     

Thực hiện chế độ, chính sách cho các đối tượng theo Quyết định 49 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn huyện Thạch Thất nói riêng và ở các địa phương trong cả nước nói chung luôn gặp phải nhiều khó khăn, thách thức. Đó là do công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc nước ta trải qua nhiều cuộc chiến tranh và thời gian diễn ra dài. Lực lượng dân công hỏa tuyến được huy động tập trung nhiều đợt và được biên chế theo nhiều cấp với các nhiệm vụ như: Vận chuyển vũ khí, trang bị, đạn dược, lương thực, thực phẩm, vận chuyển thương binh, bệnh binh; làm đường cho các lực lượng chiến đấu cơ động, san lấp hố bom, bảo đảm giao thông; đào hầm, hào, xây dựng công sự trận địa...

 

Thời gian đối tượng tham gia làm nhiệm vụ cách đây nhiều năm nên hầu hết không giữ được giấy tờ, việc xác nhận cống hiến của các đối tượng cho cách mạng chủ yếu dựa vào sổ sách các xã còn lưu được hoặc thông qua các nhân chứng cùng tham gia. Bên cạnh đó, thời gian các đối tượng tham gia dân công hỏa tuyến liên quan đến nhiều cấp, nhiều ngành. Song, với ý thức trách nhiệm và thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” của dân tộc, huyện Thạch Thất đã cơ bản hoàn thành việc chi trả chế độ chính sách cho các đối tượng được thụ hưởng.


Tính đến thời điểm hiện tại, huyện đã tiếp nhận, xét duyệt và đề nghị cấp trên thẩm định 1.463 hồ sơ cho các đối tượng là dân công hỏa tuyến được hưởng theo Quyết định số 49, vượt 467 người so với số lượng khảo sát ban đầu. Hiện địa phương đã tổ chức chi trả trợ cấp một lần cho 1.072 đối tượng, với tổng số tiền hơn 2,2 tỷ đồng. Số hồ sơ đã tiếp nhận còn lại, huyện đang đề nghị cấp trên xem xét, xét duyệt. Quá trình tổ chức tiếp nhận, xét duyệt hồ sơ và tổ chức chi trả trợ cấp một lần cho các đối tượng, huyện đã bám sát hướng dẫn của cấp trên, bảo đảm đúng quy trình, công khai, dân chủ và minh bạch, không sót lọt, không để xảy ra hiện tượng dựa vào chính sách để trục lợi. Kết quả trên cho thấy sự vào cuộc tích cực của huyện trong thực hiện Quyết định số 49 của Thủ tướng Chính phủ. 


Thượng tá Nguyễn Văn Quang, Chính trị viên Ban CHQS huyện Thạch Thất cho biết: “Quyết định số 49 của Thủ tướng Chính phủ là một chủ trương, chính sách có ý nghĩa chính trị sâu rộng của Đảng, Nhà nước. Nó không chỉ ghi nhận, tôn vinh đối với những đóng góp của lực lượng dân công hỏa tuyến, mà còn thể hiện sâu sắc truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc. Chính vì vậy, ngay sau khi nhận được kế hoạch, hướng dẫn của cấp trên, huyện Thạch Thất đã thành lập Ban chỉ đạo thực hiện Quyết định số 49 của Thủ tướng Chính phủ. Ban Chỉ đạo huyện đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên và tổ chức hội nghị tập huấn triển khai đến 100% cán bộ chủ chốt Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể từ huyện tới xã, thị trấn. Đồng thời chỉ đạo, Ban CHQS huyện hướng dẫn, chỉ đạo các đơn vị tổ chức thực hiện theo đúng phạm vi, chức năng; phối hợp chặt chẽ các ban ngành, đoàn thể địa phương làm tốt công tác tuyên truyền phổ biến rộng rãi chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước và triển khai tiếp nhận hồ sơ”.


Từ kết quả thực hiện Quyết định 49 của huyện Thạch Thất cho thấy, để thực hiện tốt các chế độ, chính sách cho các đối tượng cần bám sát các chỉ thị, hướng dẫn, chỉ đạo của cấp trên để làm tốt công tuyên truyền, đưa chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước đến người dân một cách toàn diện, từ đó tạo sự đồng thuận giữa ý Đảng và lòng dân. Quá trình thực hiện, phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của các ban, ngành, đoàn thể các cấp trong việc hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra, theo dõi cơ sở thực hiện; đồng thời có hình thức biểu dương, khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân tích cực có thành tích tốt, xử lý nghiêm  những đơn vị thiếu trách nhiệm, để xảy ra sai sót trong tổ chức thực hiện.


Thuận Nhân

 

Tin khác