Hậu phương quân đội

Hội Cựu chiến binh thành phố Hà Nội: Hiệu quả công tác giảm nghèo, hỗ trợ nhà nghĩa tình đồng đội         

; đăng: 06:33, 05/04/2019; công bố ngày: 00:00, 05/04/2019; truy cập 1430 lượt;

 

QPTĐ-“Cựu chiến binh (CCB) Hà Nội đoàn kết giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo và hoạt động nghĩa tình đồng đội” là một trong những phong trào thiết thực, được các cấp Hội trong toàn Thành phố đặc biệt quan tâm. Chỉ tính riêng năm 2018, các cấp Hội đã động viên cán bộ, hội viên đóng góp được trên 4 tỷ đồng, đã xây và sửa được 132 căn nhà “Nghĩa tình đồng đội”, tặng 11 con bò sinh sản, hỗ trợ 24 CCB có hoàn cảnh khó khăn phát triển sản xuất; tặng 2 nhà “Nghĩa tình đồng đội” trị giá 100 triệu đồng cho hội viên CCB huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng (quê Hà Nội). 

 

 

Hội Cựu chiến binh huyện Ứng Hòa trao bò cho các hội viên cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn.     

                                       

Thực hiện Chương trình vay vốn tín dụng ủy thác cùng Ngân hàng CSXH, trong phát triển kinh tế giảm nghèo, giải quyết việc làm và tham gia xây dựng nông thôn mới, đến nay, thông qua Hội CCB các cấp, số dư nợ vay qua 10 Chương trình ủy thác đạt 995,442 tỷ đồng, tăng 53% so với cuối năm 2017, giải quyết việc làm thường xuyên cho 38.217 hội viên. Các cấp Hội cơ sở huy động hội viên đóng góp quỹ Hội được 66,7 tỷ đồng, giúp 9.159 hội viên vay không tính lãi để sản xuất, kinh doanh… 


Đồng chí Nguyễn Văn Ninh, Phó Chủ tịch Hội CCB huyện Mỹ Đức cho biết: Năm 2018, huyện 15 CCB đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi cấp Thành phố, mỗi người đã ủng hộ ít nhất 1,5 triệu đồng cho Quỹ  “CCB đoàn kết giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo và hoạt động nghĩa tình đồng đội”. Nhiều CCB đóng góp với số tiền lớn, tiêu biểu như: Hội viên Nguyễn Bá Khẩn (xã An Tiến) ủng hộ 20 triệu đồng; CCB Lê Tôn Thực (xã Bột Xuyên) 10 triệu đồng và nhiều hội viên CCB ủng hộ từ 500 đến 1 triệu đồng. Hiện tại, 2 xã An Tiến và Bột Xuyên đã động thổ xây nhà ở mới cho 2 hội viên CCB Vũ Văn Được (thôn Phú Duy, xã An Tiến) và Lê Đức Sinh (thôn Lai Tảo, xã Bột Xuyên), với tổng số tiền 80 triệu đồng. Xã Hương Sơn đang vận động xây 2 nhà “Nghĩa tình đồng đội”, trị giá 80 triệu đồng. Xã Lê Thanh, xã Đại Hưng mỗi xã xóa 1 nhà dột nát. Phấn đấu năm 2019, Hội CCB huyện Mỹ Đức xây mới được 7-8 nhà “Nghĩa tình đồng đội”. 


Ở Hội CCB huyện Ứng Hòa, trong những năm qua cũng đã thực hiện hiệu quả việc giúp nhau giảm nghèo, xây nhà “Nghĩa tình đồng đội”. Từ năm 2013 đến năm 2018, Hội CCB huyện đã hỗ trợ xây mới và sửa chữa được 41 nhà cho hội viên CCB có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, với tổng số tiền 765 triệu đồng. Riêng năm 2018, toàn huyện xây mới và sửa chữa 14 nhà, với tổng số tiền hỗ trợ 220 triệu đồng. 
Theo đồng chí Lê Bá Hải, Chủ tịch Hội CCB phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, để đồng vốn vay đạt hiệu quả thì công tác quản lý phải chặt chẽ, giải quyết cho vay đúng đối tượng, sử dụng đúng mục đích, tuyệt đối không để nợ đọng. Hiện Hội CCB phường có 50 dự án vay NHCS, với số dư gần 11 tỷ đồng. Với số vốn vay này đã giúp hội viên sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm cho hơn 500 người. Nhờ đó, đời sống của CCB nói riêng và nhân dân địa phương nói chung được ổn định.


 Có thể nói, với nhiều mô hình, cách làm hay, năng động, sáng tạo của tập thể và cá nhân giúp nhau giảm nghèo và hỗ trợ xây, sửa nhà “Nghĩa tình đồng đội” ở các cấp Hội CCB Hà Nội đã và đang đạt kết quả thiết thực, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, được Đảng bộ, chính quyền các cấp và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.


Vũ Viết Xô

 

Tin khác