Hậu phương quân đội

Hiệu quả từ Phong trào "Cựu chiến binh gương mẫu" ở huyện Ba Vì         

; đăng: 10:42, 07/08/2019; công bố ngày: 00:00, 07/08/2019; truy cập 1435 lượt;

 

QPTĐ-5 năm qua, Phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” đã trở thành động lực lớn thúc đẩy cán bộ, hội viên Hội Cựu chiến binh (CCB) trên địa bàn huyện Ba Vì phát huy truyền thống, phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, tiếp tục cống hiến sức lực, trí tuệ để góp phần xóa đói, giảm nghèo, xây dựng quê hương ngày càng phát triển. 

 

 

Nhiều hội viên CCB ở huyện Ba Vì thi đua làm giàu trên quê hương.

 

Chủ tịch Hội CCB huyện Ba Vì Nguyễn Văn Mễ cho biết: Toàn huyện có gần 15 nghìn hội viên CCB tham gia sinh hoạt tại 31 tổ chức cơ sở Hội. Thời gian qua, hội viên CCB các cấp trong huyện đã tổ chức thực hiện thường xuyên, hiệu quả các mục tiêu thi đua của Phong trào “CCB gương mẫu”, qua đó góp phần đưa phong trào trở thành phong trào thi đua chính của Hội và ngày càng phát triển cả bề rộng lẫn chiều sâu, tạo khí thế thi đua sôi nổi, hòa nhập với phong trào thi đua chung ở địa phương. Hội CCB huyện đã gắn Phong trào thi đua “CCB gương mẫu” với nhiều phong trào thi đua trên các lĩnh vực kinh tế-xã hội. Luôn là lực lượng nòng cốt, tích cực tham gia xây dựng Đảng, bảo vệ chính quyền, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Nhiều cán bộ, hội viên đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân tin cậy. 


Trên từng cương vị công tác, hội viên CCB không ngừng tu dưỡng rèn luyện phẩm chất, đạo đức cách mạng, nâng cao trình độ năng lực công tác, nhiều đồng chí đã được tín nhiệm bầu làm Trưởng thôn, Bí thư chi bộ, Trưởng ban công tác mặt trận. Ở bất kỳ cương vị nào, hội viên CCB luôn phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trong phong trào thi đua phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng, với ý chí tự lực, tự cường của những người lính, Hội CCB huyện đã đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động “CCB đoàn kết giúp đỡ nhau phát triển kinh tế”. Từ đặc điểm, thế mạnh của từng địa phương, hội viên hội CCB đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi theo hướng tập trung chuyên canh trong sản xuất và chăn nuôi nhằm phát triển kinh tế hộ gia đình.

 

Đối với công tác tham gia xóa đói giảm nghèo, Hội CCB đã phối hợp với NHCSXH khai thác các nguồn vốn cho hơn 4.000 lượt hộ gia đình của 31/31 xã, thị trấn vay, với số tiền luân chuyển trên 100 tỷ đồng; tính đến tháng 6/2019 số dư hiện tại là 91 tỷ, cho 2.680 hộ vay để phát triển kinh tế, xóa nghèo, làm giàu chính đáng. Các đơn vị có số dư cao là Hội CCB xã Phú Châu (11,5 tỷ), Minh Quang (6,3 tỷ), Phú Sơn (5,1 tỷ)… Công tác vận động xây dựng quỹ nội bộ của Hội cũng được nâng lên, năm 2014 bình quân đầu người 350.000đ, đến năm 2019 bình quân mỗi hội viên 650.000đ. Tổng quỹ toàn huyện là 9 tỷ 756 triệu đồng, có 18 hội cơ sở có chân quỹ trên 700.000đ/1 hội viên. Số quỹ này cho hội viên vay với lãi suất thấp để phát triển kinh tế gia đình. 5 năm qua, số hộ nghèo toàn huyện giảm từ 1,54 xuống còn 0.99%, số hộ cận nghèo từ 7,6% xuống còn 2,3%. Hàng năm thường xuyên có trên 200 hộ gia đình đạt tiêu chuẩn Gia đình làm kinh tế giỏi. 


Trong công tác xây dựng nông thôn mới, CCB huyện đã thực hiện hiệu quả phong trào thi đua tự nguyện hiến đất, tháo dỡ tường bao, chặt cây xanh trao trả mặt bằng cho địa phương, ủng hộ tiền, ngày công lao động để xây dựng đường giao thông, các công trình phúc lợi. Tiêu biểu là CCB Đinh Công Ly (thôn Đầm Sản, xã Minh Quang) hiến 1.262m2; Nguyễn Văn Mỹ, hội viên CCB xã Khánh Thượng hiến trên 1.200m2; Đỗ Văn Quý (xã Yên Bài) hiến 1.200m2... 


Trong tham gia xây dựng Đảng, bảo vệ chính quyền vững mạnh, các cấp Hội luôn bám sát nội dung, chỉ tiêu của phong trào thi đua yêu nước và các phong trào của các đoàn thể, các cuộc vận động của MTTQ phát động, chủ động xây dựng nội dung chương trình phối hợp với từng ngành, từng đoàn thể, xác định rõ trách nhiệm, vai trò của CCB và các thành viên tạo ra sự đoàn kết thống nhất cao. Hội CCB cơ sở đã thành lập được 36 Tổ CCB tự quản về ANCT-TTXH, cùng lực lượng an ninh các xã, thị trấn tuần tra canh gác trong các dịp lễ, tết (được 1.324 buổi). 


Với những kết quả đạt được trong 5 năm qua, Phong trào thi đua “CCB gương mẫu” của huyện Ba Vì đã có sự phát triển mới cả về bề rộng và chiều sâu, tạo sự chuyển biến thực sự cả trong nhận thức, tổ chức thực hiện, thu hút đông đảo cán bộ hội viên tham gia, nhờ đó mà kết quả hoàn thành nhiệm vụ của toàn Hội ngày càng được nâng lên: Năm 2014-2015 được Trung ương Hội CCB Việt Nam tặng Cờ thi đua; năm 2016 được UBND thành phố Hà Nội tặng Cờ đơn vị thi đua xuất sắc; năm 2018 được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; 5 năm liên tục được UBND huyện tặng Giấy khen và danh hiệu Tập thể lao động tiên tiến.


Trần Phương

 

Tin khác