Hậu phương quân đội

Điểm tựa để ngư dân bám biển         

; đăng: 15:52, 26/04/2019; công bố ngày: 00:00, 26/04/2019; truy cập 1482 lượt;

 

QPTĐ-Huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hoà) từ lâu đã là điểm tựa, chỗ dựa vững chắc cho ngư dân đánh bắt xa bờ với âu tàu tránh bão ở Song Tử Tây, Sinh Tồn. Không chỉ giúp ngư dân tránh bão mà trên đảo còn có Trạm bảo đảm kỹ thuật sửa chữa tàu hư hỏng nhỏ; Bệnh xá cấp cứu, xử lý các trường hợp ngư dân mắc bệnh, bị tai nạn lao động trên biển. 

 

 

Âu tàu tránh bão ở đảo Sinh Tồn.   

                                          

Trung tá Trần Văn Quyển, Chỉ huy trưởng đảo Trường Sa lớn cho biết, thực tế nhiều năm qua, ngư dân các tỉnh ven biển (Quảng Ngãi, Quảng Nam, Khánh Hòa, Bình Thuận, Phú Yên) mỗi khi ra khơi đánh bắt hải sản bất ngờ có bão, hoặc ốm đau, bệnh tật đều vào các đảo tạm tránh trú, được cấp cứu, điều trị, đồng thời, tiếp nhận nước ngọt, lương thực, thực phẩm và rau xanh. Năm 2018 và 3 tháng đầu năm 2019, đảo đã thăm khám, cấp thuốc cho  hơn 100 ngư dân, để lại ấn tượng, tình cảm tốt đẹp về mối quan hệ quân, dân. 


Đến xã đảo Song Tử Tây, chúng tôi còn được nghe Trung tá Bùi Thanh Tùng, Chính trị viên đảo kể về trường hợp Bệnh xá của đảo cấp cứu ngư dân bị tai nạn xảy ra sáng 18 tháng 3 năm 2019 vừa qua. Buổi sáng hôm đó, Bệnh xá đã tiếp nhận và cấp cứu kịp thời 2 ngư dân Tàu BT 99455TS bị nạn trên biển là anh Ngô Minh Anh, sinh năm 1982 và Trần Thanh Khuê sinh năm 1988. Cả 2 đều là thợ lặn ở xã Long Hải, huyện Phú Quý, tỉnh Bình Thuận. Hai người đang đánh bắt hải sản gần đảo Song Tử Tây thì gặp nạn và được đưa vào Bệnh xá đảo. Ngư dân Ngô Minh Anh bị áp xe mặt sau 1/3 giữa cẳng tay phải, kích thước 5cm; ngư dân Trần Thanh Khuê bị áp xe mặt trước gối phải, kích thước 3cm. Cả 2 đã được bệnh xá chích rạch ổ áp xe, dùng kháng sinh giảm đau, giảm phù nề. Sau thời gian thăm khám và điều trị, các ngư dân của 2 tàu trên đã bình phục sức khỏe. Bệnh xá đảo Song Tử Tây đã cấp thuốc uống và bàn giao ngư dân cho các tàu theo quy định. Được biết, âu tàu tại đảo Song Tử Tây có sức chứa khoảng 100 tàu, được đánh giá là lớn nhất tại quần đảo Trường Sa. Đảo cũng có Trạm dịch vụ sửa chữa, cung cấp dịch vụ hậu cần cho tàu cá của ngư dân với giá bán bằng giá trong đất liền và nước ngọt miễn phí. Có thời điểm, âu tàu  trú tránh bão cùng lúc cho 700 ngư dân. 


Ở đảo Sinh Tồn, ngoài giúp ngư dân trú tránh bão, tại đảo còn có Trung tâm dịch vụ Hậu cần, Kỹ thuật (HC-KT) của Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn. Kể về những hoạt động của Trung tâm, Thiếu tá Trần Văn Bỉnh, Chỉ huy trưởng Trung tâm cho biết, đơn vị có nhiệm vụ hỗ trợ ngư dân sửa chữa tàu, cứu hộ, cứu nạn, cung cấp dầu, nước ngọt, nhu yếu phẩm. Ngư dân mua dầu  giá tiền bằng với đất liền; sửa chữa tàu hỗ trợ công lao động, chỉ tính vật tư thay thế nếu có. Cũng từ việc hỗ trợ tích cực trên, đơn vị luôn là địa chỉ tin cậy của ngư dân và đã có nhiều trường hợp nhận được sự hỗ trợ đặc biệt. Trong đó, tháng 7-2018, một tàu cá của tỉnh Phú Yên mắc cạn, bị rách mũi tàu, nước tràn vào, nguy cơ chìm tàu cao. Khi nhận được tín hiệu, đơn vị đã kéo vào khắc phục, sửa chữa trong 3 ngày. “Những tưởng chỉ sửa chữa để tàu đi vào bờ an toàn nhưng sau đó tàu tiếp tục đánh bắt; toàn bộ hải sản trước đó vẫn bảo quản tốt, không gây tổn thất. Những câu chuyện như vậy xảy ra nhiều kể từ khi Trung tâm đi vào hoạt động 2 năm nay”-Thiếu tá Trần Văn Bỉnh chia sẻ.


Hiện tại, huyện đảo Trường Sa có ba Trung tâm HC-KT nghề cá và hai làng chài, gồm: Hai Trung tâm HC-KT ở đảo Song Tử Tây và đảo Sinh Tồn; làng chài Tốc Tan và làng chài Núi Le, do Hải đoàn 128 và 129, thuộc Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn quản lý, vận hành; Trung tâm Hậu cần dịch vụ nghề cá đảo Đá Tây, do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý. Tại các đảo chìm như: Cô Lin, Đá Lớn C, Đá Nam, Đá Thị, Đá Đông A…, bộ đội cũng hỗ trợ nhiều cho ngư dân trong hoạt động nghề cá ở khu vực biển Đông. Thượng úy Đậu Quang Thành, Chỉ huy trưởng đảo Cô Lin cho biết, thời gian qua, đảo đã làm tốt công tác tuyên truyền vận động ngư dân chấp hành nghiêm pháp luật Nhà nước, quy định về đánh bắt hải sản, kết hợp giúp đỡ ngư dân an tâm vươn khơi bám biển. Trong năm 2018 và 3 tháng đầu năm 2019, đảo đã ký xác nhận cho 5 lượt tàu đánh cá của ngư dân theo đúng quy định; Khám và cấp thuốc điều trị cho 22 lượt ngư dân.


Có thể thấy, việc các đảo thực hiện tốt hoạt động hỗ trợ đã giúp ngư dân luôn tìm thấy sự yên tâm, tự tin vươn khơi đánh bắt hải sản dài ngày trên ngư trường truyền thống của mình, góp phần phát triển kinh tế biển và bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.


Hữu Thu

Tin khác