Hậu phương quân đội

Điểm tựa của người lính nơi tuyến đầu chống dịch         

; đăng: 08:42, 10/04/2020; công bố ngày: 00:00, 10/04/2020; truy cập 1267 lượt;

 

QPTĐ-Hiện nay, hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ LLVT Thủ đô Hà Nội đang thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19. Trong đó, Tổ lái xe đưa đón công dân đến các khu cách ly tập trung thực sự là những chiến sĩ trên tuyến đầu phòng chống dịch. Phía sau những con người quả cảm đó là người vợ, người mẹ ngày đêm tảo tần, thu vén công việc gia đình để các anh yên tâm nơi tuyến đầu chống dịch. Một trong số đó là chị Lê Vân Anh, vợ Thiếu tá QNCN Nguyễn Thanh Vân, nhân viên lái xe Bộ Tham mưu- Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội.

 

 

Gia đình Thiếu tá QNCN Nguyễn Thanh Vân.

 

Sánh đôi cùng Thiếu tá QNCN Nguyễn Thanh Vân, đến 26 tháng 3 vừa qua là tròn 20 năm chị Lê Vân Anh về làm dâu “nhà binh”. Cuộc sống mưu sinh vất vả, anh chị chưa một lần tổ chức kỷ niệm ngày cưới. Năm nay, khi cô con gái đã vào lớp 7, cậu con trai đang học Đại học Bách khoa Hà Nội năm thứ nhất, gia đình anh chị mới có điều kiện chụp ảnh gia đình và lên kế hoạch tổ chức chuyến đi chơi ngắn ngày để kỷ niệm 20 năm ngày cưới. Cả gia đình đang hào hứng chuẩn bị cho sự kiện đặc biệt này thì kế hoạch phải hoãn lại bởi dịch bệnh Covid-19 bùng phát. Anh Vân cũng nhận nhiệm vụ tham gia Tổ lái xe của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội vận chuyển công dân từ các nước có dịch trở về Việt Nam qua Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài đến các khu cách ly tập trung. Làm vợ lính 20 năm nay, chị Vân Anh hiểu được trách nhiệm lớn lao mà chồng và các đồng đội đang gánh trên vai. Song có lẽ đây là lần đầu tiên chị cảm nhận rõ nhất sự căng thẳng, lo lắng của anh trong nghề nghiệp.


Chị tâm sự: “Công việc của anh là lái xe, thường xuyên phải đi và đây không phải là lần đầu tiên anh công tác xa nhà, xa vợ con mà trong công việc hàng ngày của anh cũng đã xa nhà nhiều lần rồi. Nhưng chưa có lần nào tôi cảm nhận anh vất vả như đợt dịch lần này. Có hôm anh điện về nhà kể cho tôi nghe, mỗi ngày xe của anh vận chuyển 3-4 chuyến công dân nhập cảnh từ Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài đến các địa điểm cách ly theo quy định. Có những hôm 2h sáng anh và đồng đội mới về đến chỗ nghỉ. Tôi rất chia sẻ và động viên anh cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và giữ gìn sức khỏe, tự đề phòng đảm bảo an toàn cho mình. Ở nhà, tôi sẽ thay anh chăm sóc, nuôi dạy con cái và giải quyết mọi việc để anh yên tâm công tác”. 


Được đồng hành cùng anh Vân trong một chuyến đón công dân về cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, chúng tôi càng thấu hiểu hơn công việc của anh. Công dân trở về từ các quốc gia có dịch nên không thể biết trong số họ có ai bị nhiễm hay không. Anh Vân tâm sự: Mới đầu tôi cũng như nhiều anh em lái xe lo lắng, song khi tôi nghĩ rằng “Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ biết dành phần ai”, đây vừa là trách nhiệm vừa là vinh dự khi bản thân được Thủ trưởng Bộ Tư lệnh tin tưởng giao phó. Tôi được phổ biến cách phòng, tránh và được Bộ Tư lệnh cấp các trang thiết bị như khẩu trang, áo quần bảo hộ, thuốc sát trùng, bình khử trùng…nên chúng tôi hiểu và yên tâm hơn. Cuộc chiến phòng chống  dịch Covid-19 có thể sẽ kéo dài và mỗi khi khó khăn chúng tôi luôn được tiếp thêm sức mạnh đặc biệt từ hậu phương của mình. Tôi tự nhủ sẽ nỗ lực cống hiến hết mình, lái xe an toàn mang lại niềm vui, sự hài lòng đến mỗi người dân. 


Cho đến thời điểm này, Tổ lái xe của Bộ Tư lệnh Thủ đô đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, vận chuyển hàng chục nghìn công dân tới các địa điểm cách ly tập trung bảo đảm kịp thời, an toàn. Trong chiến công đó có sự đóng góp thầm lặng của các chị, các mẹ nơi hậu phương. Họ là điểm tựa bình yên của người lính trên tuyến đầu chống dịch. 


Hữu Thu

 

Tin khác