Hậu phương quân đội

Cựu chiến binh say mê, gìn giữ làn điệu dân ca quan họ         

; đăng: 09:29, 04/02/2020; công bố ngày: 00:00, 04/02/2020; truy cập 124 lượt;

 

QPTĐ-Đến tổ dân phố Giao Quang, phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội, không ai không biết đến cựu chiến binh Nguyễn Văn Duy, Bí thư Chi bộ, Trưởng ban công tác Mặt trận tổ dân phố. Không chỉ mang giọng hát quan họ, hát chèo ngọt ngào làm người nghe như được sống trong không gian quan họ xứ Kinh Bắc, ông còn mở nhiều lớp học để gìn giữ các làn điệu dân ca này.

 

 

Cựu chiến binh Nguyễn Văn Duy say mê tập hát.


Sinh ra từ cái nôi truyền thống miền quê Kinh Bắc, được đắm mình trong những làn điệu dân ca với những “liền anh, liền chị” nên ngay từ nhỏ quan họ đã ngấm vào máu thịt Nguyễn Văn Duy, trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu. Nhập ngũ năm 1976, tại Trung đoàn 28, Sư đoàn 10, Quân đoàn 3, ông mang tiếng hát của mình để phục vụ đồng chí, đồng đội theo đúng tinh thần “lính ta hát, bộ đội ta nghe”.

 

Cũng chính từ đó, Nguyễn Văn Duy được mọi người biết đến là một cây văn nghệ tài năng của đơn vị. Những buổi sinh hoạt tập thể, không thể thiếu giọng ca ngọt ngào, trầm ấm đi vào lòng người bằng những tiết mục đặc sản “quan họ” được ông thể hiện, làm phong phú món ăn tinh thần người chiến sĩ. Sau năm 1981, ông đi học tại Học viện Kỹ thuật Mật mã, đến năm 1996, ông được chuyển về công tác tại Ban Cơ yếu Chính phủ. Năm 2013, sau khi nghỉ hưu, ông được mọi người trong phố tin tưởng, yêu mến, tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ, đồng thời, cũng là Trưởng ban công tác Mặt trận tổ dân phố.

 

Ngoài công việc chung của tổ dân phố và thời gian chăm sóc gia đình, ông vẫn dành thời gian tham gia các hoạt động phong trào văn nghệ, hội diễn, hội thi do phường, quận tổ chức. Lúc rảnh rỗi, ông tự mình mày mò, tập hát những làn điệu quan họ, hát chèo cổ. Đam mê quan họ đến mức, ông còn tự mua bộ thu âm, rồi lên mạng tìm các ca khúc quan họ mới để luyện và tập hát. Ban đầu, chỉ là muốn được chia sẻ với những người có chung niềm đam mê để giao lưu, sinh hoạt và được hát, sau dần, ông được các bậc tiền bối, những người có kinh nghiệm trong nghề chỉ dạy giúp ông ngày càng hoàn thiện kĩ thuật hát quan họ hơn.


 Hát quan họ không phải dễ, người cựu chiến binh chia sẻ: “Mỗi điệu quan họ phải thể hiện được đầy đủ 4 yếu tố: “vang, rền, nền, nẩy” thì mới đạt yêu cầu”. Ở bất cứ đâu, ông cũng truyền niềm đam mê quan họ đến với mọi người. Trong một lần về thăm quê hương tại thôn Nga Hoàng, xã Yên Giả, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh, Cựu chiến binh Nguyễn Văn Duy nhận thấy, làn điệu dân ca quan họ ở quê hương ngày càng bị mai một, giới trẻ ít người để ý.

 

Thấy thế, cứ vào ngày nghỉ, ông lại khăn gói về quê mở lớp, tận tình chỉ dạy miễn phí cho đội văn nghệ của xã. Kể từ đó, năm nào có hội thi hát quan họ, đội văn nghệ ở xã ông cũng đều giành giải. Được nhiều người biết đến nên hễ có ai mời là ông lại nhiệt tình truyền dạy như Câu lạc bộ Mùa Thu ở phường Mỹ Đình, Câu lạc bộ người cao tuổi phường Đại Mỗ, Tây Mỗ, các sự kiện, lễ kỉ niệm lớn của dân tộc, cưới hỏi, gặp mặt truyền thống các đơn vị đều có mặt ông tham gia, gần đây nhất là tham gia cuộc thi hát chào mừng kỉ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, do quận Nam Từ Liêm tổ chức.


Xuân này, Cựu chiến binh Nguyễn Văn Duy đã bước sang tuổi 62, giọng hát của ông vẫn ngọt ngào, uyển chuyển, trầm ấm như xưa. Dù không nhớ đã tham gia bao nhiêu cuộc thi hát từ chuyên đến không chuyên, dù không được học hành đào tạo bài bản, nhưng ông vẫn dành được nhiều giải thưởng, khiến lớp trẻ trong nghề quan họ quê ông phải ngưỡng mộ và học tập. Chia tay “liền anh” Nguyễn Văn Duy, trong lòng chúng tôi vẫn thầm cảm phục về cái tâm của ông với việc giữ gìn làn điệu dân ca quan họ và niềm say mê yêu thích với loại hình nghệ thuật này.


Đức Anh

 

 

Tin khác