Hậu phương quân đội

Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi         

; đăng: 19:19, 26/02/2019; công bố ngày: 00:00, 26/02/2019; truy cập 871 lượt;

 

QPTĐ-Đến thăm gia đình Cựu chiến binh (CCB) Phan Nhân Lợi, sinh năm 1962 ở thôn Đa Phúc, xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, chúng tôi khâm phục ý chí, sự tâm huyết của ông khi vượt khó vươn lên để xây dựng kinh tế gia đình phát triển từ mô hình trang trại mang lại thu nhập cao. 

 

 

Mô hình trang trại của cựu chiến binh Phan Nhân Lợi đem lại hiệu quả kinh tế cao.

 

Năm 1979, khi vừa tròn 17 tuổi, Phan Nhân Lợi tình nguyện nhập ngũ và đóng quân tại Đại đội 16, Trung đoàn 169, Sư đoàn Bộ binh 311, chiến đấu ở mặt trận Cao Bằng trong Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc năm 1979. Năm 1983, ông xuất ngũ, trở về địa phương, tham gia Hội CCB xã và tập trung phát triển kinh tế gia đình.


Gia đình ông nhận thầu khu đất ruộng trũng của xã quanh năm ngập nước để đầu tư xây dựng mô hình trang trại tổng hợp và bước đầu đã đưa lại hiệu quả kinh tế rõ rệt. Bằng ý chí và nghị lực của “Bộ đội Cụ Hồ”, trên diện tích khoảng gần 20.000m2, vợ chồng ông đã dùng toàn bộ số tiền tích cóp được, vay mượn thêm để khai hoang, đào ao (hơn 1ha) thả cá. Không chỉ chú trọng vào nuôi cá, ông Nhân còn trồng hơn 300 gốc bưởi. Bình quân mỗi năm, trang trại của gia đình ông thu nhập khoảng 300 triệu đồng.


Điều đáng ghi nhận ở CCB Phan Nhân Lợi là ông đã phát huy được phẩm chất, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, dám nghĩ, dám làm và luôn học hỏi, tìm tòi để nâng cao chất lượng sản phẩm. Đầu năm 2017, ông được Trung tâm Khuyến nông Hà Nội và huyện Quốc Oai chọn làm thí điểm xây dựng mô hình “nuôi cá sông trong ao” theo công nghệ Mỹ. Biết đây là mô hình sản xuất sạch, ông đã nhận lời. Cuối năm 2017, ông Lợi hút cạn ao, chờ đáy khô để chuẩn bị xây bể nuôi cá theo công nghệ mới. Mặc dù là mô hình thí điểm, nhưng ông Lợi đã mạnh dạn xây 2 bể, với kích thước: Rộng 5m, dài 20m, sâu 2,5m, dốc về phía đuôi và có hệ thống xử lý phân ở cuối bể, số lượng cá nuôi tối đa 5.000 con/bể (chủ yếu là cá chép và cá trắm). Chi phí đầu tư mỗi bể khoảng 150 triệu đồng. 


Theo ông Lợi, cái khó nhất của mô hình này là phải luôn đảm bảo cung cấp đủ ô xy cho cá 24/24 giờ. Nếu mất điện, phải có máy phát dự phòng, đảm bảo hệ thống thổi khí luôn hoạt động. Nguồn thức ăn cho cá là cám viên tổng hợp. Bình quân, cho cá ăn 3 lần/ngày, mỗi lần hết một bao cám. Nếu như trước đây, cũng loại cá này nhưng nuôi trong ao đất theo cách truyền thống, cho ăn bằng cám ngô, gạo, phải hơn năm mới được 1 lứa thu hoạch, nay khoảng 7 tháng được một lứa. Ưu điểm của mô hình nuôi cá “sông trong ao” là dễ quản lý môi trường, dịch bệnh và thu hoạch không vất vả. Chỉ cần 2 nhân công có thể thu hoạch toàn bộ lượng cá trong ao. Mặt khác, cá nuôi trong bể sạch, được sục khí, hút phân thường xuyên nên không có mùi tanh. Ngoài ra, có thể tận dụng lượng chất thải được thu gom, sử dụng làm phân bón trong trồng trọt.


Hiện nay, ông Lợi đang chuẩn bị cho đợt thu hoạch lứa cá đầu tiên thử nghiệm vào tháng 3 tới. Ông luôn lạc quan ở phương pháp nuôi mới và tin rằng sẽ thành công. Ông cũng sẵn sàng chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, giúp đỡ các hội viên CCB và người dân trong thôn, xóm về kỹ thuật chăn nuôi làm giàu chính đáng từ vườn cây, ao cá của mình.


Phúc Nguyên

Tin khác