Hậu phương quân đội

Cựu chiến binh hết lòng vì việc chung         

; đăng: 14:30, 24/03/2019; công bố ngày: 00:00, 24/03/2019; truy cập 946 lượt;

 

QPTĐ-Năm 2018, xã Phú Cường (Ba Vì-Hà Nội) đã triển khai mô hình “Ngõ liên gia tự quản về an ninh trật tự và bảo vệ môi trường”. Một trong những ngõ triển khai hiệu quả mô hình này là ngõ số 1, xóm 7, thôn Thanh Chiểu và người gây dựng thành công mô hình là ông Vũ Văn Điệt, Trưởng ngõ liên gia số 1.

 

 

Năm nay 69 tuổi, từng tham gia quân ngũ vào năm 1969, chuyên huấn luyện bộ đội đặc công, sau đó chuyển ngành về Viện Kiểm sát nhân dân, ông Điệt là Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân thị xã Sơn Tây trước khi về nghỉ hưu, vì vậy, khi về quê, ông luôn muốn cố gắng làm việc có ích để cùng nhân dân xây dựng quê hương. Ông Điệt cho biết: “Ngõ liên gia tự quản về an ninh trật tự và bảo vệ môi trường là mô hình liên kết các hộ trong ngõ với nhau cùng chung tay đảm bảo an ninh trật tự, chia ngọt sẻ bùi và cùng nhau gìn giữ môi trường. Nếu duy trì được những hoạt động này thì rất tốt, sẽ góp phần xây dựng cụm dân cư văn minh, giàu mạnh”. 


Là người được 22 hộ gia đình trong ngõ tín nhiệm bầu làm ngõ trưởng, suốt năm qua, ông đã gây dựng mô hình ngõ mình là ngõ tiêu biểu của xã. Đầu tiên là việc liên quan các hộ trong ngõ, xác định trong một ngõ có các hộ gia đình sinh sống với nhau, đều có một con đường để đi ra, đi về, vì vậy, với vai trò trưởng ngõ, ông Điệt đã liên kết các hộ gia đình với nhau, các công việc lớn của các gia đình đều được các hộ trong ngõ đến giúp đỡ, nhất là việc hiếu, việc hỉ, tổ chức thăm hỏi lúc ốm đau...

 

Không những vậy, các hộ còn thường xuyên trao đổi thông tin với nhau để nắm bắt tình hình an ninh trật tự, thông báo cho nhau nếu như có đối tượng khả nghi xâm nhập vào ngõ, để cùng nhau có biện pháp đấu tranh. Nhờ đó, hoạt động của mô hình Ngõ liên gia tự quản đã thu hút đông đảo các thành viên tham gia. Người dân trong ngõ nhiệt tình hưởng ứng các phong trào như: Giáo dục con em không vi phạm pháp luật; giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo; thực hiện nếp sống văn hóa; nâng cao cảnh giác, đấu tranh, tố giác tội phạm, đảm bảo ANTT thôn xóm. 


Sau khi triển khai tại ngõ của ông Điệt, nhiều ngõ khác ở xã Phú Cường cũng đã triển khai và mang lại hiệu quả thiết thực. Đặc biệt trong năm qua, hưởng ứng Phong trào chung tay xây dựng nông thôn mới do xã phát động, ông Điệt đã vận động một số hộ trong ngõ hiến 14 mét vuông đất để mở rộng ngã tư vào ngõ, góp phần mở rộng đường, thuận tiện cho bà con đi lại. Cùng với đó, ông còn vận động các hộ tự nguyện đóng góp được 20 triệu đồng, hơn 100 ngày công lao động cùng với nguồn của xã giúp đỡ để làm đường mương thoát nước của ngõ ra ngoài ao của thôn. Bên cạnh đó, các hộ cũng làm cổng ngõ, tạo cho khu dân cư sạch đẹp, khang trang.


Những việc làm cụ thể, thiết thực có hiệu quả, ông Vũ Văn Điệt đã được UBND huyện Ba Vì công nhận Danh hiệu “Người tốt, việc tốt” năm 2018.


Trần Phương

 

Tin khác