Hậu phương quân đội

Chuyện của những “bác tài” mang áo lính chống “giặc” Covid-19         

; đăng: 21:50, 24/03/2020; công bố ngày: 00:00, 24/03/2020; truy cập 1034 lượt;

 

QPTĐ-Covid-19 có lẽ là từ khoá nóng nhất toàn cầu cho tới thời điểm này. Ở Việt Nam, đến 14h15 phút, ngày 19-3, đã ghi nhận 76 trường hợp dương tính với Covid-19. Tuy vậy, Việt Nam vẫn được thế giới đánh giá cao trong việc khống chế, không để lây lan dịch bệnh ở diện rộng, nhất là việc cách ly tập trung công dân trở về từ các vùng có dịch. Kết quả bước đầu đó là sự vào cuộc của các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương và cả hệ thống chính trị, trong đó Y tế, Quân đội, Công an…là những lực lượng nòng cốt. Có một bộ phận âm thầm thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện khó khăn, vất vả và có cả hiểm nguy mà chúng tôi muốn nhắc đến, đó là Tổ lái xe con-xe ca-vận tải (gồm 29 đồng chí) của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội. Tổ có nhiệm vụ tiếp nhận, vận chuyển người và hành lý từ các nước có dịch trở về Việt Nam qua cảng hàng không quốc tế Nội Bài đến các khu cách ly tập trung. Họ thường xuyên thực hiện hành trình xuyên đêm khi chúng ta đang ngủ.

 

 

Khử khuẩn phương tiện trước khi lên đường thực hiện nhiệm vụ

đón công dân Việt Nam trở về từ vùng dịch đến các điểm cách ly tập trung.

 

Liên tục phải thực hiện nhiệm vụ trong đêm, có khi suốt ngày dài tại các tỉnh, thành khác nhau từ Thanh Hóa trở ra, trong bối cảnh đòi hỏi sự khẩn trương cao độ nên phải hẹn tới “mấy nhịp”, chúng tôi mới có thể tiếp cận được nhân vật của mình trong khoảng thời gian tương đối “eo hẹp”. Gần một tháng nay (từ 25/2), mặc dù không trong diện phải cách ly nhưng những nhân vật của chúng tôi thực hiện nhiệm vụ trong hoàn cảnh nhiều rủi ro, để an toàn cho cộng đồng, người thân, họ cũng không được về nhà. Trừ thời gian vận chuyển người từ vùng có dịch như: Hàn Quốc, Trung Quốc, châu Âu, Mỹ, ASEAN… tại sân bay Nội Bài về các địa điểm cách ly tập trung của Quân đội nói chung và Bộ Tư lệnh Thủ đô nói riêng, họ cũng tự cách ly tại Tiểu đoàn Công binh 544. Điều đáng nói, do đặc thù giờ hạ cánh của các chuyến bay, đồng thời, cũng nhằm hạn chế sự lây nhiễm cho cộng đồng, họ thường xuyên phải thực hiện nhiệm vụ trong đêm. Có nhiều đêm (26/2, 27/2, 1/3, 15/3, 18/3...), thành viên trong tổ phải thức trắng để thực hiện không chỉ một chuyến mà quay vòng liên tục trên các xe 29 chỗ, 47 chỗ, xe tải của mình, tới tất cả các tỉnh: Ninh Bình, Bắc Giang, Phú Thọ, Hải Dương, Hưng Yên, Thanh Hoá…

 

 

Khử khuẩn tay trước khi lên xe.

 

 

Hướng dẫn người dân lên xe về khu cách ly, theo dõi.


Thiếu tá QNCN Nguyễn Quốc Hùng cho chúng tôi biết: Cho tới thời điểm này, các anh đã chuyên chở khoảng 8.000 công dân cùng hành lý tới các địa điểm an toàn. Mỗi xe của Tổ chạy khoảng 6.000-7.000km/xe. “Khi nhận nhiệm vụ, chúng tôi vừa thấy tự hào vì mình trực tiếp được “gánh vác” một phần công việc quan trọng của Bộ Tư lệnh nhưng kèm theo đó cũng thấy lo. Bởi vì dịch bệnh diễn biến phức tạp, nguy cơ lây nhiễm rất cao. Thế nhưng là những người lính, chúng tôi không cho phép bản thân chùn bước trước mọi khó khăn, thách thức mà luôn động viên nhau phải cố gắng, quyết tâm, hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao. Đồng chí biết đó, để bảo đảm an toàn cho bản thân, suốt chuyến đi, chúng tôi phải mang mặc quần áo bảo hộ của Bộ Y tế. Cũng có chút khó chịu và bức bối song với quyết tâm đặt ra, chúng tôi đều hoàn thành tốt nhiệm vụ. Điều đáng nói, suốt nhiều giờ chạy xe, anh em đều bảo đảm an toàn tuyệt đối về người, trang bị. Các xe trước khi làm nhiệm vụ; chuẩn bị tới khu cách ly và sau khi đưa người và hàng vào khu tập kết đều được khử khuẩn cẩn thận”.


Cũng qua câu chuyện với các đồng chí, chúng tôi được biết, vừa trải qua đợt trực Tết dài, rồi Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN, Đại hội Đảng các cấp, dù ít, các anh vẫn có thời gian tranh thủ về nhà, thế nhưng suốt từ khi Covid-19 “ập” đến Việt Nam, nhất là thực hiện chính sách của Đảng, Nhà nước ta là đón bà con từ vùng có dịch trở về thì các anh chưa một lần được về nhà.


Trò chuyện với hậu phương của Đại úy QNCN Vũ Văn Mừng, thuộc Tổ lái xe con-xe ca-vận tải, là Thiếu tá QNCN Trần Thị Nhâm, Y sĩ Tiểu đoàn Quân y 24, Sư đoàn Bộ binh 301, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, chị cho chúng tôi hay: Là Y sĩ, hơn nữa, Sư đoàn thực hiện việc bảo đảm cơ sở vật chất và phục vụ người cách ly, quân số Tiểu đoàn phải tăng cường cho nhiệm vụ nên đơn vị thiếu vắng nhiều, chị Nhâm phải trực 3-4 buổi/tuần. Trung bình mỗi ngày, chị phải đứng kiểm tra thân nhiệt cho khoảng 200-300 cán bộ, chiến sĩ và khách đến làm việc với Sư đoàn, ngoài ra, còn tham mưu với lãnh đạo, chỉ huy đơn vị thường xuyên tiến hành phun phòng dịch tại các cơ quan, đơn vị. Bố vắng nhà, mẹ cũng tiếp nối… vắng nhà nên con (năm nay học lớp 2-hiện đang được nghỉ học vì dịch) phải nhờ hết vào ông bà tại Thanh Niệm, Hải Dương suốt từ đó cho tới nay. Mọi kết nối của vợ chồng, với con đều thực hiện trên điện thoại. “Biết công việc của anh có nguy cơ lây nhiễm nên tôi liên tục dặn anh và đồng nghiệp phải thường xuyên súc miệng nước muối, uống nước ấm, giữ thân nhiệt cơ thể và sát khuẩn liên tục”, Chị Nhâm tâm sự.
Ngoài thực hiện theo sự dặn dò, quan tâm của hậu phương, mỗi người trong Tổ còn nâng cao sức khoẻ bằng việc tự tăng cường nhiều hoa quả tươi trong bữa ăn và ngủ nghỉ điều độ nếu thời gian cho phép. Cùng với chăm sóc sức khỏe tốt cho bản thân, những đồng chí có con nhỏ như Đại úy QNCN Chử Mạnh Cường, Thượng uý QNCN Cấn Đình Đức, Thượng úy QNCN Trần Minh Thỉnh, Trung úy QNCN Đỗ Văn Hùng… đều tranh thủ giờ nghỉ gọi điện về cho gia đình, trò chuyện và động viên con học bài; chỉ cho con và người thân cách tự bảo vệ cơ thể, phòng chống hữu hiệu với dịch bệnh.


Nhớ lại những câu chuyện thú vị trong suốt hành trình của mình, Đại uý QNCN Vũ Văn Mừng kể cho chúng tôi nghe: “Khi chuyên chở người từ sân bay về các khu cách ly tập trung, có rất nhiều câu hỏi thắc mắc của người dân về quy định, cũng như sinh hoạt tại đây. Hơn lúc nào hết, những người lái xe thường ngày của Bộ Tư lệnh như chúng tôi lại trở thành “hướng dẫn viên” trong suốt hành trình. Chúng tôi giới thiệu cho các bạn ấy về các chế độ trong Quân đội, giờ giấc ăn, uống, tập thể dục điều độ như thế nào… Qua những “hướng dẫn viên” bất đắc dĩ như chúng tôi, người dân dần không còn cảm thấy hoang mang mà trái lại tỏ ra phấn chấn khi được sinh hoạt ở một môi trường hoàn toàn mới. Đặc biệt, nhiều sinh viên sau 14 ngày cách ly trên chuyến xe ra bến xe Mỹ Đình về quê, còn luyến tiếc: Chúng cháu muốn ở lại đơn vị có được không? Chúng cháu rất biết ơn những việc làm thầm lặng của các anh Bộ đội Cụ Hồ, họ không chỉ dạy cho chúng cháu cách sinh hoạt điều độ; chuẩn bị cho mọi người những bữa ăn ngon, mà còn rất tâm lý, tặng hoa hồng cho chị em nhân mồng 8-3. Đây có lẽ sẽ là ký ức rất đẹp trong suốt cuộc đời của chúng cháu. Nghe những điều đó, bao nhiêu khó khăn, vất vả chợt tan biến, chúng tôi lại có thêm niềm vui, động lực để bắt tay vào công việc mới”.


Trao đổi với Đại tá Nguyễn Hồng Quân, Trưởng phòng Vận tải-Xăng dầu, Cục Hậu cần, người trực tiếp chỉ huy Đoàn lái xe, tiếp nhận, vận chuyển công dân từ các quốc gia có dịch về cách ly tại các đơn vị trong Quân đội, anh khẳng định: “Để bảo đảm tốt nhất cho thực hiện nhiệm vụ, Bộ Tư lệnh phối hợp với Tổng cục Hậu cần huy động 58 người (có hôm cao điểm tăng cường lên đến 92 người, chia thành nhiều bộ phận khác nhau: Tiếp nhận, bốc hàng, bảo dưỡng kỹ thuật, dẫn đường, lái xe…) và 29 xe tải, xe ca chuyên chở hàng và người về nơi tập kết. Số lượng người đông, xe nhiều nên chúng tôi vẫn sinh hoạt, quán triệt và triển khai nhiệm vụ, nhất là việc bảo đảm vệ sinh phòng dịch; động viên, giải quyết những khó khăn, vướng mắc cho các cá nhân trong Tổ. Song trên tất cả phải khẳng định, anh em có ý thức rất tốt. Chẳng hạn, trong các ngày người về dồn dập như 15-3, 18-3, 19-3, một người lúc này phải làm việc bằng 2, 3 lần thường ngày nhưng không ai có biểu hiện ngại việc, tất cả đều tích cực, đoàn kết, cùng nhau chung sức thực hiện tốt nhất phần việc của mình với phương châm “nhanh, gọn, bảo đảm an toàn và hiệu quả”.


Điều đáng mừng là sau 14 ngày cách ly đợt đầu, 910 người được cách ly tại các đơn vị của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đều âm tính với Covid-19. Tuy nhiên, bệnh dịch còn kéo dài và chưa biết đến ngày nào Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung khống chế được Covid-19. Ngoài đón bà con từ vùng có dịch về các khu cách ly thì Việt Nam còn có kịch bản: Số người nhiễm bệnh cao khi dịch bùng phát… Những điều đó cũng có nghĩa, Tổ lái xe con-xe ca-vận tải, tiếp nhận và vận chuyển công dân từ vùng có dịch đến nơi cách ly của Bộ Tư lệnh chưa được về nhà. Song chúng tôi tin, với quyết tâm của mình, họ sẽ viết tiếp phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, “Nét đẹp Người chiến sĩ Thủ đô” trong lòng nhân dân.


Trần Hiền

 

Tin khác