Hậu phương quân đội

Chung tay vì sức khỏe cộng đồng         

; đăng: 08:08, 24/04/2020; công bố ngày: 00:00, 24/04/2020; truy cập 513 lượt;

 

QPTĐ-Cùng với các lực lượng, thời gian qua, LLVT huyện Thường Tín đã tích cực tham gia các hoạt động thiết thực vì sức khỏe cộng đồng, góp sức phòng chống dịch Covid- 19. Đặc biệt là từ khi trên địa bàn huyện có 2 trường hợp dương tính với Covid-19 tại xã Hồng Vân và xã Dũng Tiến, LLVT huyện đã có mặt ở tuyến đầu để thực hiện nhiệm vụ phòng chống, dập dịch.

 

 

Chốt kiểm soát y tế tại xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín.

 

Trung tá Vũ Cường Tú, Chính trị viên Ban CHQS huyện cho biết: Ngay sau khi cấp trên giao nhiệm vụ, chúng tôi xây dựng kế hoạch, phối hợp với các cơ quan chức năng của huyện tổ chức 4 chốt kiểm soát trên địa bàn huyện. Chỉ đạo lực lượng dân quân phối hợp với công an các xã, thị trấn thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid-19, coi đây là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm, nhiệm vụ chiến đấu của LLVT huyện trong thời bình. Ban CHQS huyện cũng chủ động phối hợp với Công an, Phòng Y tế, Trung tâm Y tế huyện và UBND 2 xã: Hồng Vân và Dũng Tiến tham mưu với UBND huyện thực hiện các biện pháp cách ly y tế đối với thôn Xâm Thị, xã Hồng Vân, thôn Đông Cứu, xã Dũng Tiến khi phát hiện trường hợp nhiễm Covid-19, nhằm ngăn chặn dịch bùng phát và lây lan xung quanh.


Từ khi các chốt kiểm soát được thành lập đến nay, cán bộ, nhân viên Ban CHQS huyện và lực lượng dân quân cơ động của các xã đã ngày đêm phối hợp với các lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát, nhắc nhở nhân dân không ra đường khi không có việc cần thiết, nghiêm túc thực hiện việc đeo khẩu trang. Đồng chí Vũ Quốc Huy, Chỉ huy phó Ban CHQS xã Dũng tiến cho biết: Xã Dũng Tiến có 4 thôn, với tổng số 2.609 hộ, 9.000 nhân khẩu. Trong đó, thôn Đông Cứu có 572 hộ với 1.896 nhân khẩu được chia thành hai xóm: Xóm trên có 399 hộ với 1.367 nhân khẩu, xóm dưới 173 hộ với 529 nhân khẩu. Trong thôn có 40 trường hợp F1 đã đưa đi cách ly tập trung, 192 trường hợp F2 được cách ly tại nhà và 130 người là F3 đã làm biên bản yêu cầu hạn chế đi lại. Về thực hiện nhiệm vụ, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 xã Dũng Tiến đã chỉ đạo thành lập 13 chốt kiểm soát, phòng chống dịch bệnh lây lan sang các khu lân cận. Trong đó, Ban CHQS xã Dũng Tiến đã huy động 24 dân quân cơ động làm nhiệm vụ tại 12 chốt. Tại mỗi chốt được chia làm 3 ca trực, mỗi ca trực 6 tiếng. Anh em đều ngủ nghỉ, sinh hoạt ăn uống trong lều bạt dã chiến của quân đội cùng lực lượng công an và Ban CHQS huyện. Lực lượng dân quân xã luôn xác định quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.


Anh Nguyễn Như Nghĩa, dân quân xã Dũng Tiến làm nghề lái xe taxi nhưng khi có lệnh triệu tập để thực hiện nhiệm vụ, anh đã gác lại công việc tham gia với tinh thần trách nhiệm cao. Anh Nghĩa tâm sự: Chúng tôi tham gia cùng Tổ công tác liên ngành ở chốt kiểm soát dịch số 5. Công việc hàng ngày là phun khử khuẩn phương tiện được phép ra vào khu cách ly; vận chuyển lương thực, nhu yếu phẩm vào trong thôn cho bà con, vận động nhân dân chấp hành quy định cách ly tại nhà... Tất cả các chốt đều trực 24/24 giờ các ngày trong tuần (kể cả thứ Bảy, Chủ nhật và ngày lễ). Mọi người thay nhau đi ăn uống, tắm giặt để luôn đảm bảo quân số trực cả ngày lẫn đêm. Tôi xác định ở đây 28 ngày, sẵn sàng gác lại mọi việc riêng vì nhiệm vụ chung, cùng nhau đẩy lùi dịch bệnh cho mọi người, mọi nhà.


Đồng chí Chính trị viên Ban CHQS huyện cho biết thêm, kể từ khi có dịch, đơn vị đã khẩn trương, nghiêm túc quán triệt đầy đủ các văn bản, chỉ thị của các cấp về công tác phòng chống dịch tới cán bộ, nhân viên và các đơn vị dân quân tự vệ. Đồng thời chỉ đạo Ban CHQS các xã, thị trấn chủ động biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn. Cán bộ, nhân viên Ban CHQS huyện trực 100% quân số, khi có lệnh nhận nhiệm vụ ngay. Ban CHQS huyện chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng ứng phó với các tình huống trong trường hợp điều động khẩn cấp; bố trí nhà bạt, phản, chăn màn và các vật chất trang thiết bị bảo đảm tại các điểm chốt theo đúng kế hoạch. 


Hữu Thu

Tin khác