Hậu phương quân đội

Bộ đội và dân quân tự vệ huyện Thạch Thất: Tận tình, trách nhiệm phục vụ nhân dân         

; đăng: 08:08, 21/04/2020; công bố ngày: 00:00, 21/04/2020; truy cập 801 lượt;

 

QPTĐ-Ngay sau khi có quyết định về việc trưng dụng thành lập khu cách ly tập trung tại Trung tâm giáo dục Quốc phòng và An ninh (TTGDQP-AN), Đại học Quốc gia Hà Nội, thực hiện nhiệm vụ được giao, Ban CHQS huyện Thạch Thất đã phối hợp với lực lượng y tế địa phương, các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn khẩn trương làm tốt công tác chuẩn bị, tiếp nhận, cách ly tập trung công dân để phòng chống dịch Covid-19. 

 

 

Kiểm tra thân nhiệt cho người dân tại Khu cách ly 2 lần/ngày.

 

Thượng tá Cấn Đình Trung, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Thạch Thất cho biết: Ngay sau khi nhận được sự chỉ đạo của Thành phố về kích hoạt thành lập khu cách ly tập trung tại TTGDQP-AN, Đại học Quốc gia Hà Nội, Ban CHQS huyện đã tham mưu với Huyện ủy, UBND huyện xây dựng kế hoạch, thành lập Ban chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cho các thành phần đúng chức năng, nhiệm vụ. Ngày 29-3, cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện phối hợp với 100 cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn Pháo binh 452 tổ chức tổng dọn vệ sinh, chuẩn bị nhu yếu phẩm, đồ dùng sinh hoạt hàng ngày và phun khử khuẩn toàn bộ Trung tâm. Ngày 30-3, 15 cán bộ, nhân viên cơ quan quân sự, 70 dân quân phối hợp cùng với các lực lượng tiếp nhận những người đầu tiên có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai về cách ly theo dõi. Tiếp sau đó, TTGDQP-AN tiếp nhận người dân liên quan đến bệnh nhân 243, 262 ở ổ dịch thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội.


Trong phục vụ nhân dân cách ly, đối với những trường hợp nuôi con nhỏ hoặc ăn chay, các chiến sĩ trực tiếp chuẩn bị đồ ăn theo thực đơn riêng và tất cả đều được đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Sau mỗi bữa ăn, thực phẩm được quân y cơ quan lấy mẫu kiểm tra, xét nghiệm để bảo đảm tốt nhất cho sức khỏe hàng ngày của nhân dân… Một yêu cầu nữa trong quá trình phục vụ người cách ly là đảm bảo vệ sinh, thu gom rác thải hàng ngày, Ban CHQS huyện đã chủ động phối hợp với các đơn vị thu gom rác thải, phân loại, phun khử khuẩn trước khi đưa ra ngoài xử lý. 


Chị Nguyễn Thị Loan, 44 tuổi là người dân thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh, thực hiện việc cách ly tập trung do tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19. Chị cho biết: Người dân chúng tôi rất yên tâm khi được cán bộ, nhân viên, y bác sĩ hướng dẫn các biện pháp, quy tắc sinh hoạt trong khu cách ly. Tuy lúc đầu còn chưa quen với nền nếp sinh hoạt đúng giờ nhưng trước sự nhiệt tình và tinh thần trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ, tất cả chúng tôi đều chấp hành nghiêm nội quy của khu cách ly. Không tụ tập đông người và thường xuyên thực hiện các biện pháp phòng dịch...


Một trong những yêu cầu quan trọng nhất trong quá trình tiếp nhận và thực hiện cách ly đó là bảo đảm an toàn tuyệt đối, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định trong công tác phòng, chống dịch. Ban CHQS huyện phối hợp với Trung tâm Y tế, Phòng Y tế huyện trang bị đầy đủ trang thiết bị bảo hộ y tế  cho đội ngũ cán bộ, nhân viên khi tiếp xúc với người cách ly. Đồng thời, thường xuyên nhắc nhở, tuyên truyền công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ngay trong thời gian thực hiện cách ly.


Có thể khẳng định, với tinh thần trách nhiệm, bộ đội và dân quân tự vệ huyện Thạch Thất đã và đang nỗ lực trong những việc làm thầm lặng mà cao cả, đi đầu trong cuộc chiến đấu phòng chống dịch Covid-19, bảo vệ sức khỏe và sự bình yên, hạnh phúc cho nhân dân. 


Việt Dũng

 

Tin khác