Hậu phương quân đội

Ban CHQS huyện Ứng Hòa: Nhiều hoạt động thiết thực chung tay vì người nghèo         

; đăng: 08:13, 24/04/2020; công bố ngày: 00:00, 24/04/2020; truy cập 555 lượt;

 

QPTĐ-Thực hiện Phong trào thi đua “Quân đội chung tay vì người nghèo-Không để ai bị bỏ lại phía sau”, những năm qua, Ban CHQS huyện Ứng Hòa đã có nhiều hoạt động thiết thực như chung sức xây dựng nông thôn mới; phối hợp với các đơn vị quân đội làm công tác vận động quần chúng; chăm lo đối tượng chính sách; giúp đỡ người nghèo..., góp phần bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.

 

 

Ban CHQS huyện Ứng Hòa phối hợp khám bệnh, cấp thuốc miễn phí

cho đối  tượng chính sách xã Phù Lưu.

 

Tính đến hết năm 2019, huyện Ứng Hòa đã có 24/28 xã được thành phố Hà Nội công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Đời sống nhân dân tiếp tục được cải thiện và nâng cao, thu nhập bình quân đầu người trung bình ước đạt 42,5 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo còn 1,01%. Công tác an sinh xã hội được đảm bảo, nhất là đối với các đối tượng chính sách và người nghèo, không còn nhà dột nát, không còn hộ đói. Có thể khẳng định, kết quả trên là sự nỗ lực của toàn thể Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Ứng Hòa, trong đó có sự đóng góp của LLVT huyện.


Trung tá Nguyễn Xuân Quý, Chính trị viên Ban CHQS huyện Ứng Hòa cho biết: “Ngay sau khi nhận được hướng dẫn của cấp trên, Ban CHQS huyện đã tổ chức phát động Phong trào thi đua “Quân đội chung tay vì người nghèo- Không để ai bỏ lại phía sau” đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện. Đồng thời làm tốt công tác giáo dục, động viên cán bộ, chiến sĩ phát huy tinh thần tương thân, tương ái và nêu cao trách nhiệm trong thực hiện thi đua gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị ở mỗi địa phương. Quá trình thực hiện, cơ quan quân sự huyện tập trung những hoạt động mang lại lợi ích trực tiếp cho nhân dân, nhất là với các địa phương còn nhiều hộ nghèo.

 

Bên cạnh đó, để phong trào thi đua thực sự được triển khai sâu rộng trong toàn lực lượng, Cơ quan Quân sự huyện tổ chức lồng ghép các nội dung thi đua với Phong trào Thi đua Quyết thắng, Phong trào thi đua “Bộ đội và dân quân tự vệ Thủ đô Hà Nội chung sức xây dựng nông thôn mới”, các đợt thi đua đột kích, cao điểm”.


Nhờ vậy, Phong trào thi đua đã đạt hiệu quả thiết thực trên nhiều mặt. Từ năm 2016 đến nay, Ban CHQS huyện đã tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác chính sách hậu phương Quân đội. Cụ thể, đã xây mới và sửa chữa được trên 500 nhà tình nghĩa với tổng trị giá trên 24,8 tỷ đồng. Kết quả đó giúp huyện Ứng Hòa cơ bản hoàn thành việc xóa nhà ở tạm cho gia đình chính sách trên địa bàn; giúp cho các gia đình chính sách có nhà ở ổn định và vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Thực hiện tốt các quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Giai đoạn 2016-2020, đơn vị đã tổ chức tiếp nhận, xét duyệt hồ sơ và chi trả chế độ trợ cấp một lần cho gần 12.000 đối tượng với số tiền gần 42 tỷ đồng theo các Quyết định số 142, 62, 49 của Thủ tướng Chính phủ, bảo đảm công khai, minh bạch, dân chủ.

 

Cùng với đó, đơn vị tích cực phối hợp với các bệnh viện quân y và dân y khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc, tặng quà cho hàng nghìn lượt đối tượng chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Trong xây dựng nông thôn mới, Ban CHQS huyện đã huy động hơn 1.000 ngày công của cán bộ, chiến sĩ LLVT tham gia xây dựng 500 km đường bê tông; tu sửa 29 nhà bia tưởng niệm; làm 2.300m2 sân bê tông nhà văn hóa; tặng 200 suất quà cho các gia đình chính sách và 170 suất quà cho 170 học sinh nghèo vượt khó trong huyện...  


Từ kết quả thực tiễn của Ban CHQS huyện Ứng Hòa cho thấy để thực hiện Phong trào thi đua “Quân đội chung tay vì người nghèo-Không để ai bị bỏ lại phía sau” cần làm tốt công tác tuyên truyền để mỗi cán bộ, chiến sĩ LLVT hiểu rõ ý nghĩa thi đua của phong trào, từ đó tạo sự đồng thuận, tạo không khí thi đua rộng khắp.

 

Bên cạnh đó, cần phát huy vai trò của cấp ủy, chỉ huy các cấp, cán bộ chính trị trong việc tham mưu, đề xuất chủ trương, biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện đồng bộ trong LLVT huyện bảo đảm các nội dung thi đua có ý nghĩa thiết thực và hiệu quả. Quá trình triển khai thực hiện cần phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị-xã hội trong khảo sát, đánh giá tình hình, xác định nội dung, phương pháp và tổ chức triển khai thực hiện các tiêu chí phù hợp với đặc điểm tình hình, nhiệm vụ, điều kiện thực tiễn của đơn vị và địa phương. Kịp thời tổ chức sơ kết, tổng kết, rút kinh nghiệm; biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc; tổ chức học tập, nhân rộng các mô hình, cách làm hay, sáng tạo; chấn chỉnh, nhắc nhở các tập thể, cá nhân làm chưa tốt, chưa hiệu quả.


Đức Thành

 

Tin khác