Hậu phương quân đội

Ban CHQS huyện Thanh Trì: Thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội         

; đăng: 11:24, 15/01/2020; công bố ngày: 00:00, 15/01/2020; truy cập 310 lượt;

 

QPTĐ-Năm 2019, Ban CHQS huyện Thanh Trì đã tham mưu, thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội. Trong đó, nổi bật nhất là việc thực hiện các quyết định của Thủ tướng Chính phủ và quan tâm, chăm lo gia đình chính sách, người có công trên địa bàn; qua đó, góp phần bảo đảm an sinh xã hội và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

 

 

Nhân viên Ban CHQS huyện thăm, động viên Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Cửu, xã Đại Áng.

 

Hiện nay, trên địa bàn huyện Thanh Trì có 868 thương, bệnh binh; 1.645 thân nhân liệt sĩ;  2 Mẹ Việt Nam Anh hùng. Chính vì vậy, công tác chính sách hậu phương quân đội được địa phương hết sức quan tâm, triển khai thực hiện hiệu quả.  Trao đổi với chúng tôi, Thiếu tá Hoàng Trọng Tuyên, Chính trị viên phó Ban CHQS huyện cho biết: Đối với việc giải quyết các chế độ, chính sách sau chiến tranh, nhất là thực hiện chế độ, chính sách cho các đối tượng theo các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, khi triển khai trên địa bàn gặp nhiều khó khăn và phức tạp do số lượng đối tượng lớn, nhiều đối tượng khác nhau, đến nay, nhiều người không còn lưu giữ được giấy tờ, nhiều trường hợp do phiên hiệu của đơn vị cũ chưa được thống nhất nên quá trình rà soát còn gặp khó khăn. 


Để triển khai thực hiện tốt, Ban CHQS huyện thường xuyên phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể của địa phương theo dõi, chỉ đạo Hội đồng Chính sách các xã, thị trấn phúc tra, rà soát các hồ sơ đảm bảo chính xác. Đồng thời, quán triệt, triển khai nghiêm túc các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên. Từ đó, chủ động phổ biến, tập huấn, bồi dưỡng cho cán bộ, nhân viên. Cơ quan thường xuyên cử cán bộ xuống các địa phương hoàn thiện hồ sơ, hướng dẫn làm thủ tục, giấy tờ bảo đảm đầy đủ, đúng quy định. Các trường hợp chưa xét duyệt được do thiếu sót, Ban CHQS huyện chủ động phối hợp với các ban, ngành, địa phương, tạo điều kiện, hướng dẫn tỉ mỉ trong quá trình làm thủ tục, văn bản. 


Nhằm tạo dân chủ, công bằng trong thực hiện chế độ, chính sách, Ban CHQS huyện công khai danh sách những người được hưởng chế độ; tổ chức chi trả trợ cấp 1 lần cho các đối tượng đảm đảm nhanh chóng, chính xác. Trong năm 2019, Ban CHQS huyện đã chi trả chế độ trợ cấp 1 lần cho 66 đối tượng theo Quyết định số 62 và Quyết định 49 của Thủ tướng Chính phủ, với số tiền gần 250 triệu đồng. 


Để tri ân đối với những gia đình chính sách, người có công, Ban CHQS  huyện đã đẩy mạnh Phong trào Đền ơn đáp nghĩa;  tham gia tu sửa, tôn tạo các công trình ghi công liệt sỹ; chăm lo các đối tượng chính sách… Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Cửu, 86 tuổi, thôn Vịnh Trung, xã Đại Áng cho biết: Cán bộ Ban CHQS huyện thường xuyên quan tâm, đến động viên, tặng quà những ngày lễ, tết. Mẹ rất cảm động trước những tình cảm của cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện và coi như những người con trong gia đình mình. Từ đó, giáo dục con cháu trong dòng họ biết về truyền thống cách mạng, biết ơn cha ông đã ngã xuống vì nền độc lập tự do của dân tộc. 


Quan tâm, chăm lo, giúp đỡ các gia đình thương binh, liệt sỹ và người có công là việc làm thường xuyên ở huyện Thanh Trì. Đây là nghĩa cử cao đẹp, thể hiện Đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta. Qua những việc làm, hoạt động cụ thể đã phần nào sẻ chia những hy sinh, mất mát đối với các thân nhân gia đình liệt sỹ, các thương, bệnh binh. Đồng thời, động viên họ vượt qua khó khăn, từng bước cải thiện đời sống.


Việt Dũng

 

Tin khác