Hậu phương quân đội

Ban CHQS huyện Thanh Oai: Khắc sâu đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”         

; đăng: 08:04, 25/05/2019; công bố ngày: 00:00, 25/05/2019; truy cập 1249 lượt;

 

QPTĐ-Mới sáng sớm, rất đông đối tượng chính sách đã đến Trạm Y tế thị trấn Kim Bài, huyện Thanh Oai để khám bệnh, tư vấn sức khỏe theo chương trình phối hợp giữa Ban CHQS huyện với Viện Y học Phòng không-Không quân. Đồng chí Hà Văn Thành, Bí thư Đảng ủy thị trấn Kim Bài chia sẻ: “Trong các cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc, thị trấn Kim Bài có 103 người con đã anh dũng hi sinh, 7 Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, 77 thương, bệnh binh và nhiều đối tượng chịu di chứng của chiến tranh. Được sự quan tâm của Ban CHQS huyện Thanh Oai và Viện y học Phòng không-Không quân, dịp này các đối tượng chính sách của địa phương được khám tổng thể sức khỏe. Đây là việc làm có ý nghĩa thiết thực để chúng tôi ngày càng thực hiện tốt hơn chính sách hậu phương quân đội nói chung và nâng cao chất lượng cuộc sống của các đối tượng chính sách nói riêng”.

 

 

Phối hợp khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho đối tượng chính sách thị trấn Kim Bài, huyện Thanh Oai.


Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Thương binh, bệnh binh, gia đình quân nhân và gia đình liệt sỹ là những người có công với Tổ quốc, với nhân dân. Cho nên bổn phận chúng ta là phải biết ơn, phải thương yêu và giúp đỡ họ”, những năm qua, Ban CHQS huyện đã tham mưu với Huyện ủy, UBND huyện lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức nhiều hoạt động tri ân, “đền ơn, đáp nghĩa” như: Tu sửa nghĩa trang liệt sỹ, thắp nến tri ân; phát động phong trào ủng hộ quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” trong LLVT huyện; chỉ đạo các Ban CHQS xã, thị trấn chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức các chương trình hoạt động kỷ niệm thiết thực, ý nghĩa nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đối tượng chính sách, người có công với cách mạng tại địa phương, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân ghi nhận.


Trung tá Nguyễn Đăng Toản, Chính trị viên Ban CHQS huyện cho biết: Chúng tôi xác định, công tác chính sách hậu phương quân đội vừa là nhiệm vụ, trách nhiệm vừa là tình cảm, thể hiện sự tri ân đối với những cống hiến, hi sinh của các thế hệ cha anh đi trước. Do vậy, Ban CHQS huyện  chú trọng tổ chức thực hiện hiệu quả. Tiêu biểu, như năm 2018, đơn vị đã chuyển 8.596 suất quà của Chủ tịch nước và UBND thành phố Hà Nội, với tổng số tiền gần 4,5 tỷ đồng đến các đối tượng chính sách trên địa bàn; phối hợp với Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và các bệnh viện đứng chân trên địa bàn tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 100% đối tượng chính sách; huy động cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện phối hợp với cấp ủy, chính quyền xã Xuân Dương tu sửa nghĩa trang liệt sĩ với tổng kinh phí hơn 300 triệu đồng...Thực hiện Quyết định số 62 của Thủ tướng Chính phủ, tính đến thời điểm hiện tại, Ban CHQS huyện đã tổ chức việc rà soát, tuyên truyền, tiếp nhận, xét duyệt hồ sơ và tiến hành chi trả chế độ trợ cấp một lần cho 3.258 đối tượng. Quá trình thực hiện, đơn vị bám sát hướng dẫn của cấp trên, bảo đảm nhanh gọn, đúng quy định, công khai, dân chủ, không để xảy ra sai sót. 


Thời gian tới, Ban CHQS huyện tiếp tục tập trung tuyên truyền sâu rộng để nhân dân hiểu rõ các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, nhất là các nghị định, quyết định, thông tư về giải quyết chính sách tồn đọng; tập trung giải quyết dứt điểm chế độ, chính sách cho các đối tượng theo các quyết định của Thủ tướng Chính phủ; xác minh, quy tập phần mộ liệt sỹ qua các thời kỳ vào nghĩa trang địa phương; giải quyết tốt các chế độ cho quân nhân tham gia chiến đấu nhưng chưa được hưởng chế độ theo quy định; phát động cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện tích cực ủng hộ quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng, xây dựng nhà tình nghĩa, góp công, góp sức giúp đỡ các gia đình chính sách trên địa bàn. 


Thuận Nhân

 

Tin khác