Hậu phương quân đội

Ban CHQS huyện Thạch Thất: Thực hiện tốt Quyết định 49 của Thủ tướng Chính phủ         

; đăng: 14:08, 11/12/2018; công bố ngày: 00:00, 11/12/2018; truy cập 625 lượt;

 

QPTĐ-Có mặt trong buổi chi trả chế độ trợ cấp một lần cho các đối tượng được theo Quyết định số 49 của Thủ tướng Chính phủ, chúng tôi cảm nhận được sự tự hào, niềm vui hiện trên khuôn mặt của những người từng tham gia dân công hỏa tuyến và thân nhân của họ. Ông Tạ Đức Tính, thân nhân dân công hỏa tuyến Kiều Thị Sim, thôn Quê Vải, xã Tân Tiến, huyện Thạch Thất chia sẻ: “Mẹ tôi tham gia dân công hỏa tuyến với nhiệm vụ tải gạo từ xã Cần Kiệm lên huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình phục vụ kháng chiến chống Pháp. Theo Quyết định, mẹ tôi được hưởng 2,7 triệu đồng. Số tiền tuy không nhiều nhưng đó là một món quà ý nghĩa để chúng tôi tiếp tục giáo dục con, cháu”.

 

 

Ban CHQS huyện Thạch Thất chi trả chế độ trợ cấp 1 lần cho đối tượng chính sách theo Quyết định số 49 của Thủ tướng Chính phủ.


Sau 3 năm thực hiện Quyết định số 49 của Thủ tướng Chính phủ về một số chế độ, chính sách đối với dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế, Ban CHQS huyện đã hoàn thành chi trả trợ cấp một lần cho 1.072 đối tượng được hưởng với tổng số tiền hơn 2,2 tỷ đồng. Kết quả trên cho thấy sự vào cuộc tích cực của đơn vị trong thực hiện hiện Quyết định số 49 của Thủ tướng Chính phủ.

 

Được biết, trong chiến tranh, lực lượng dân công hoả tuyến huyện Thạch Thất được huy động tập trung từng đợt, mỗi đợt từ 3 đến 6 tháng. Có người được huy động 1 lần, có người được huy động nhiều lần và được biên chế vào các đơn vị phục vụ chiến đấu trong các thời kỳ chiến tranh với nhiệm vụ vận chuyển vũ khí, trang bị, đạn dược, lương thực, thực phẩm, vận chuyển thương binh, bệnh binh; làm đường cho các lực lượng chiến đấu cơ động, san lấp hố bom, bảo đảm giao thông; đào hầm, hào, xây dựng công sự trận địa... Do thời gian đối tượng tham gia làm nhiệm vụ cách đây nhiều năm nên hầu hết đều không có giấy tờ gốc, việc xác nhận chủ yếu dựa vào các nhân chứng cùng tham gia. Bên cạnh đó, thời gian các đối tượng tham gia dân công hỏa tuyến liên quan đến nhiều cấp, nhiều ngành nên việc quản lý, xác định đối tượng ở địa bàn gặp không ít khó khăn. 


Thượng tá Nguyễn Văn Quang, Chính trị viên Ban CHQS huyện cho biết: “Để thực hiện tốt Quyết định số 49 của Thủ tướng Chính phủ, Ban CHQS huyện đã chủ động tham mưu với UBND huyện kiện toàn Ban chỉ đạo thực hiện Quyết định số 49 của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời tích cực chủ động phối hợp với các ban, ngành tổ chức hướng dẫn chi tiết, đồng bộ quy trình, thủ tục, thống nhất các loại mẫu biểu, nguyên tắc tiếp nhận, xét duyệt và thẩm định hồ sơ cho các đối tượng; tuyên truyền phổ biến rộng rãi chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước để các đối tượng được biết và chủ động kê khai. Cùng với đó, Ban CHQS huyện thực hiện tốt công tác tổ chức tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ trực tiếp làm công tác chính sách về quy trình xét duyệt hồ sơ theo đúng quy định”. 


Ngoài ra, Ban CHQS huyện Thạch Thất còn thực hiện tốt Quyết định 142 và 62 của Thủ tướng Chính phủ. Cụ thể, đơn vị đã chi trả chế độ trợ cấp một lần cho 5.216 đối tượng, với số tiền hơn 23 tỷ đồng theo Quyết định số 142 và 2.676 đối tượng theo Quyết định 62 với số tiền trên 11 tỷ đồng.


Thời gian tới, Ban CHQS huyện xác định làm tốt công tác tham mưu với Ban chỉ đạo 49 của huyện trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo; phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể chính trị-xã hội tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, để các đối tượng nằm trong diện được hưởng chính sách biết và kê khai. Cùng với đó, đơn vị làm tốt công tác động viên, khen thưởng đối với tập thể, cá nhân có trách nhiệm, hiệu quả công tác tốt, cũng như tăng cường kiểm tra, đôn đốc, phê bình, chấn chỉnh đối với những cơ sở thiếu trách nhiệm, chậm tiến độ, có nhiều sai sót trong tổ chức thực hiện. 


Đức Thành

 

 

Tin khác