Hậu phương quân đội

Ban CHQS huyện Thạch Thất: Thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội         

; đăng: 07:17, 19/04/2019; công bố ngày: 00:00, 19/04/2019; truy cập 1158 lượt;

 

QPTĐ-Những năm qua, với trách nhiệm, tình cảm, cán bộ, nhân viên Ban CHQS huyện Thạch Thất đã thường xuyên tổ chức thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội. Qua đó, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho các đối tượng chính sách trên địa bàn, bồi đắp niềm tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước.

 

 

Trao nhà tình nghĩa cho thân nhân liệt sĩ Nguyễn Khắc Sáng, xã Canh Nậu.

 

Từ sớm, đông đảo bà con thôn 6, xã Canh Nậu đã đến chúc mừng gia đình bà Nguyễn Thị Hà có ngôi nhà mới. Được biết, bà Nguyễn Thị Hà kết hôn được hơn một năm thì ông Nguyễn Khắc Sáng (chồng bà) lên đường nhập ngũ làm nhiệm vụ quốc tế tại Campuchia và hi sinh năm 1979, để lại cho bà bố mẹ già và đứa con nhỏ chưa đầy một tuổi. Suốt bao năm qua, với hơn 3 sào ruộng và tranh thủ làm thuê lúc nông nhàn, bà Hà chăm sóc bố mẹ già và nuôi con trưởng thành. Việc tự xây một ngôi nhà đối với bà là điều không thể thực hiện được, nhất là khi tuổi ngày càng cao. Nhằm giúp gia đình bà Hà ổn định cuộc sống, xét đề nghị của Ban CHQS huyện Thạch Thất, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã đề nghị Bộ Quốc phòng hỗ trợ 80 triệu đồng xây nhà tình nghĩa. Sau gần 4 tháng thi công, ngôi nhà 3 gian có diện tích sử dụng hơn 70m2 đã hoàn thành và được bàn giao cho gia đình bà Hà sử dụng.


Huyện Thạch Thất là địa phương giàu truyền thống cách mạng, hiện nay còn 4.364 đối tượng chính sách và người có công đang hưởng chế độ, trong đó có 216 Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng (hiện nay còn sống 10 Mẹ); 23 cán bộ tiền khởi nghĩa; 662 thương binh và người hưởng chính sách như thương binh; 1.331 người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; 492 con đẻ người hoạt động kháng chiến nhiễm chất độc hóa học; 48 người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày...

 

Xuất phát từ thực tiễn đó, những năm qua, Ban CHQS huyện Thạch Thất đã quan tâm thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội. Nổi bật, Cơ quan quân sự huyện đã chủ động tham mưu với cấp uỷ, chính quyền địa phương, phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, tổ chức chính trị-xã hội triển khai thực hiện hiệu quả công tác thương binh, liệt sỹ, người có công với cách mạng, giải quyết kịp thời chế độ cho các đối tượng chính sách như: Tặng sổ tiết kiệm; xây mới và sửa chữa hàng trăm ngôi nhà cho người có công với cách mạng; chỉ đạo Ban CHQS các xã, thị trấn tu sửa nghĩa trang liệt sỹ. Bên cạnh đó, hằng năm, vào dịp kỷ niệm Ngày Thương binh-Liệt sỹ 27/7, Ban CHQS huyện phối hợp với các Bệnh viện Quân đội, Bệnh viện đứng chân trên địa bàn tổ chức tư vấn sức khỏe, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 100% đối tượng chính sách; thăm, tặng quà người có công, gia đình chính sách tiêu biểu nhân các dịp lễ, tết; vận động cán bộ, nhân viên trong đơn vị xây dựng Qũy “Đền ơn đáp nghĩa”; đồng thời, thực hiện tốt việc chi trả chế độ, chính sách cho các đối tượng theo các Quyết định số 142, 62, 49 của Thủ tướng Chính phủ.


Thượng tá Đào Ngọc Long, Chính trị viên phó Ban CHQS huyện cho biết: “Để có được kết quả trên, Ban CHQS huyện đã tham mưu với UBND huyện thường xuyên quán triệt sâu sắc các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo,  hướng dẫn của cấp trên về thực hiện chính sách hậu phương quân đội, đồng thời, ban hành các văn bản hướng dẫn tổ chức thực hiện theo đúng phạm vi, chức năng; thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, nhân viên cơ quan, nhất là bộ phận trực tiếp làm công tác chính sách. Bên cạnh đó, đơn vị tranh thủ sự hướng dẫn của cơ quan nghiệp vụ cấp trên, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương trong việc triển khai thực hiện xác nhận hồ sơ, giải quyết quyền lợi chính sách cho các đối tượng được hưởng theo đúng quy định”.


Có thể nói, những kết quả Ban CHQS huyện Thạch Thất đã đạt được trong thực hiện chính sách hậu phương quân đội đã góp phần bảo đảm an sinh xã hội, củng cố vững chắc niềm tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, đồng thời, khích lệ, động viên gia đình và các đối tượng chính sách tích cực tham gia các phong trào của địa phương, xây dựng huyện ngày càng giàu đẹp, văn minh.


Thuận Nhân

Tin khác