Hậu phương quân đội

Ban CHQS huyện Phúc Thọ: Thực hiện tốt việc chi trả trợ cấp theo các quyết định của Thủ tướng Chính phủ         

; đăng: 08:52, 23/04/2019; công bố ngày: 00:00, 23/04/2019; truy cập 1448 lượt;

 

QPTĐ-Thực hiện các quyết định của Thủ tướng Chính phủ về chế độ chính sách đối với các đối tượng tham gia kháng chiến, thời gian qua, Ban CHQS huyện Phúc Thọ đã thực hiện tốt việc chi trả chế độ trợ cấp một lần cho các đối tượng trên địa bàn. Qua đó, đã thể hiện chủ trương, chính sách đúng đắn, hợp lòng dân và tôn vinh những người có công lao đóng góp cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, đồng thời thể hiện truyền thống: “Uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc. 

 

 

Ban CHQS huyện Phúc Thọ chi trả chế độ trợ cấp 1 lần

cho đối tượng chính sách theo Quyết định số 49 của Thủ tướng Chính phủ.  

 

Để thực hiện tốt việc chi trả chế độ chính sách cho các đối tượng, Ban CHQS huyện đã quán triệt, nghiên cứu kỹ các văn bản hướng dẫn của cấp trên, kịp thời tham mưu với Huyện ủy ban hành chỉ thị, quyết định thành lập các Ban chỉ đạo 290,142, 62, 49 và kế hoạch tổ chức thực hiện trên địa bàn huyện theo đúng quy định, thời gian của Thành phố. Chỉ đạo hướng dẫn các xã, thị trấn kiện toàn Hội đồng chính sách. Đồng thời, đơn vị chủ động tham mưu với UBND, các Ban chỉ đạo của huyện tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ cơ sở. Yêu cầu các xã, thị trấn kiện toàn Hội đồng chính sách để triển khai thực hiện các quyết định đảm bảo đúng đối tượng. 


Bên cạnh đó, Ban CHQS huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng tới các tầng lớp nhân dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của việc chi trả chính sách cũng như quy định, thủ tục làm hồ sơ hưởng chế độ. Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Hoàng Đình Tuấn, Chính trị viên Ban CHQS huyện cho biết: Ban CHQS huyện đã làm tốt công tác tuyên truyền, cụ thể là phối hợp với Đài truyền thanh huyện, Đài truyền thanh xã, thị trấn tuyên truyền trên sóng phát thanh. Đồng thời chỉ đạo tuyên truyền nội dung trong các lần sinh hoạt tại thôn; dán, niêm yết công khai các quy định, thủ tục tại những nơi công cộng.


Ông Nguyễn Khắc Tý, xã Trạch Mỹ Lộc, huyện Phúc Thọ, nguyên là y sĩ của Bệnh viện dã chiến 35, Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần, tham gia làm nhiệm vụ quốc tế tại Campuchia năm 1978 được hưởng mức trợ cấp theo Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg với số tiền hơn 3 triệu đồng kèm theo bảo hiểm xã hội suốt đời. Ông Tý khoe tấm Giấy chứng nhận, bày tỏ niềm phấn khởi với chúng tôi: “Với việc được hưởng bảo hiểm xã hội suốt đời thế này, tuổi già mỗi khi trái gió trở trời, tôi có thể yên tâm được khám chữa  bệnh thường xuyên”. 


Cùng chung niềm vui với ông Tý khi được hưởng chế độ theo Quyết định 62, ông Hà Văn Dũng, xã Trạch Mỹ Lộc chia sẻ: “Thế hệ chúng tôi khi thực hiện làm nhiệm vụ, không ai nghĩ là có chế độ, chính sách này. Nay đã hơn 30 năm rồi, Đảng và Nhà nước vẫn quan tâm, hỗ trợ, chúng tôi vô cùng xúc động”.


Sau thời gian triển khai và thực hiện, Ban CHQS huyện Phúc Thọ đã tiếp nhận 8.874 hồ sơ, xét duyệt và báo cáo cấp trên 8.874 hồ sơ, đã tiến hành chi trả trợ cấp một lần cho 8.790 đối tượng. Hiện nay, tại Ban CHQS huyện không còn hồ sơ, các hồ sơ trả về do không nằm trong danh mục địa bàn, không đúng thời gian, sai đơn vị, một số ít trường hợp đi làm ăn xa vắng mặt nay trở về địa phương. Để đạt được kết quả trên, theo Trung tá Nguyễn Văn Phương, Chính trị viên phó Ban CHQS huyện, trong quá trình triển khai thực hiện, Ban CHQS huyện là cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo thực hiện các Quyết định: 290, 142, 62, 49 đã phối hợp chặt chẽ với các xã, thị trấn chỉ đạo, hướng dẫn Hội đồng chính sách cơ sở, phát huy tốt trách nhiệm; thường xuyên bám nắm hướng dẫn của cấp trên và tình hình cơ sở, kịp thời khắc phục dứt điểm những vướng mắc, tồn tại, phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện; phát huy tốt trách nhiệm chính trị, vai trò chỉ đạo của các ban, ngành, đoàn thể như cấp ủy, chi bộ, trưởng thôn, chi hội trưởng cựu chiến binh, câu lạc bộ quân nhân của địa phương trong việc hướng dẫn, tiếp nhận và tổ chức xét duyệt hồ sơ.


Việc chi trả kịp thời các chế độ theo các quyết định của Thủ tướng Chính phủ trong thời gian qua trên địa bàn huyện Phúc Thọ có ý nghĩa chính trị, xã hội sâu sắc, nhằm động viên tinh thần và góp phần từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đối tượng chính sách, giải quyết các vấn đề về an sinh xã hội, tạo thêm niềm tin vào Đảng, Nhà nước và sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền địa phương các cấp.

 

Quý I năm 2019, Ban CHQS huyện Phúc Thọ tổ chức thực hiện chi trả trợ cấp một lần cho 129 đối tượng, trong đó 84 đối tượng được hưởng chế độ theo Quyết định số 49; 26 đối tượng được hưởng chế độ theo Quyết định số 62; 16 đối tượng được hưởng chế độ theo Quyết định số 290; 3 đối tượng được hưởng chế độ theo Quyết định số 142 với tổng số tiền chi trả gần 400 triệu đồng.

 

HỒNG LIÊN

 

Tin khác