Hậu phương quân đội

Ban CHQS huyện Phúc Thọ: Thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội         

; đăng: 20:55, 10/01/2019; công bố ngày: 00:00, 10/01/2019; truy cập 472 lượt;

 

QPTĐ-Trong câu chuyện với anh Đào Viết Chiến, xã Cẩm Đình, huyện Phúc Thọ, chúng tôi cảm nhận được niềm vui khôn xiết của gia đình khi Đảng, Nhà nước ghi nhận sự cống hiến của liệt sĩ Đào Viết Mậu. Anh Chiến cho biết, liệt sĩ Đào Viết Mậu, ông nội anh tham gia kháng chiến chống Mỹ và hy sinh. Các giấy tờ của ông Đào Viết Mậu bị trận lũ năm 1984 cuốn trôi, gia đình chỉ giữ được 2 Huân chương Chiến sĩ Giải phóng hạng Nhì và Chiến công Giải phóng hạng Ba do Hội đồng cố vấn Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hoà miền Nam Việt Nam tặng theo Quyết định số 764, ngày 17/12/1975. Phần mộ của ông Đào Viết Mậu được quy tập trong nghĩa trang liệt sĩ của xã Cẩm Đình nhưng chưa được cấp Bằng Tổ quốc ghi công khiến gia đình anh nhiều năm trăn trở.

 

 

Ban CHQS huyện Phúc Thọ chi trả chế độ trợ cấp 1 lần cho các đối tượng theo Quyết định số 49 của Thủ tướng Chính phủ.

 

Thượng tá Nguyễn Văn Nhương, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Phúc Thọ cho biết: “Để giải quyết thấu đáo, trọn tình, vẹn nghĩa, đúng quy định đối với trường hợp của ông Đào Viết Mậu, Ban CHQS huyện đã khai thác rất nhiều nguồn thông tin. Trên cơ sở các dữ liệu chính xác do gia đình cung cấp, văn bản lưu chiểu tại xã Cẩm Đình, nguồn tin từ bạn chiến đấu cùng đơn vị của ông Đào Viết Mậu, chúng tôi đã tiến hành xác minh. Hồ sơ ghi nhận, ông Đào Viết Mậu, sinh năm 1938, nhập ngũ năm 1959, cấp bậc Hạ sĩ, chức vụ Tiểu đội trưởng thuộc Đại đội Trinh sát 31, Quân khu Tây Bắc. Ông Đào Viết Mậu hy sinh ngày 31/1/1961 tại Lập Hạ, Luông Pha Băng, Lào. Hài cốt của ông được đồng đội quy tập về chôn cất tại nghĩa trang liệt sĩ xã Cẩm Đình năm 1974. Với những chứng cứ sát thực, Ban CHQS huyện đã hoàn thiện sồ sơ, đề nghị cấp Bằng Tổ quốc ghi công cho liệt sĩ Đào Viết Mậu”.

 

Được biết, những năm qua, Ban CHQS huyện Phúc Thọ đã thực hiện tốt công tác tham mưu với Huyện ủy, UBND huyện, phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, tổ chức chính trị-xã hội của huyện thực hiện hiệu quả công tác chính sách hậu phương quân đội nói chung và giải quyết những tồn đọng về chính sách thương binh, liệt sĩ nói riêng. Hằng năm, Ban CHQS huyện phối hợp giải quyết kịp thời chế độ cho các đối tượng chính sách như tặng sổ tiết kiệm; sửa chữa, xây mới nhà tình nghĩa; phụng dưỡng Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng; phối hợp các bệnh viện quân đội và bệnh viện đứng chân trên địa bàn tổ chức tư vấn, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách. Đơn vị thực hiện hiệu quả các quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Tính đến hết năm 2018, Ban CHQS huyện đã tổ chức chi trả chế độ trợ cấp một lần theo Quyết định số 142 cho hơn 5.400 đối tượng với số tiền hơn 22 tỷ đồng; theo Quyết định số 62 cho hơn 3.600 đối tượng với số tiền gần 15 tỷ đồng; theo Quyết định số 49 cho 452 đối tượng với số tiền gần 1 tỷ đồng.

 

Trung tá Nguyễn Văn Phương, Chính trị viên phó Ban CHQS huyện cho biết: “Năm 2019, đơn vị xác định tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động chính sách, trong đó tập trung vào các hoạt động Đền ơn đáp nghĩa; đẩy nhanh tiến độ thực hiện Quyết định số 49 của Thủ tướng Chính phủ. Cùng với đó, đơn vị phối hợp các các cơ quan chức năng, cơ sở bám nắm các hướng dẫn của cấp trên, giải quyết dứt điểm những hồ sơ tồn đọng về thương binh, liệt sĩ, mất tin, mất tích của các quân nhân sau chiến tranh…”.

 

Có thể nói, những kết quả đạt được trong thực hiện chính sách hậu phương quân đội của Ban CHQS huyện Phúc Thọ đã góp phần đảm bảo an sinh xã hội, tạo điều kiện để địa phương tập trung phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

 

Thuận Nhân

Tin khác