Hậu phương quân đội

Ban CHQS huyện Mê Linh: Tham mưu, thực hiện tốt các quyết định của Thủ tướng Chính phủ         

; đăng: 22:23, 18/11/2019; công bố ngày: 00:00, 18/11/2019; truy cập 575 lượt;

 

QPTĐ-Xác định công tác chính sách hậu phương quân đội là một chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, những năm qua, Ban CHQS huyện Mê Linh đã tham mưu, thực hiện tốt công tác này, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế-xã hội. Trong đó, việc chi trả trợ cấp 1 lần cho các đối tượng theo Quyết định số 49 của Thủ tướng Chính phủ về một số chế độ, chính sách đối với dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế và Quyết định số 62 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ, chính sách đối với đối tượng tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia, giúp bạn Lào sau ngày 30 tháng 4 năm 1975 đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc được địa phương triển khai và thực hiện hiệu quả.

 

 

Xét duyệt hồ sơ chính sách.


Trước hết, Ban CHQS tham mưu với Huyện ủy, UBND huyện lãnh đạo, chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn coi trọng công tác tuyên truyền, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, các phương tiện thông tin đại chúng với nhiều hình thức, biện pháp, nội dung tuyên truyền phong phú: Từ tuyên truyền nội dung Quyết định 62, Quyết định 49; các văn bản quy định, hướng dẫn về chính sách; hỏi đáp xung quanh những thắc mắc về việc thực hiện quyết định; các bước xét duyệt; tiến độ, kết quả xét duyệt... để đông đảo nhân dân được biết. Vì vậy, chính sách đã thực sự đến với nhân dân và các đối tượng. Các vướng mắc về thủ tục đã cơ bản được giải quyết từ cơ sở, không có đơn thư khiếu kiện.


Trung tá Nguyễn Trọng Bằng, Chính trị viên Ban CHQS huyện Mê Linh cho biết: Ngay khi nhận được văn bản hướng dẫn của trên về thực hiện các quyết định, chúng tôi đã chủ động tham mưu với Huyện ủy, UBND huyện kiện toàn các Ban chỉ đạo; tổ chức tốt công tác tập huấn, hướng dẫn cụ thể trình tự, nội dung các bước tiến hành thực hiện các quyết định đến đội ngũ cán bộ chủ trì các cấp, các lực lượng tham gia phối hợp, các thành viên trong Hội đồng chính sách, cán bộ chủ trì các tổ chức, đoàn thể ở thôn, xã, cán bộ trực tiếp làm công tác thẩm định, xét hồ sơ. Qua đó, cán bộ, nhân viên trực tiếp thực hiện chính sách nắm vững nguyên tắc, thủ tục, đặc biệt là đối tượng và điều kiện được hưởng chế độ. Bên cạnh đó, Ban CHQS huyện chỉ đạo các đơn vị nắm chắc số lượng đối tượng được hưởng, lên danh sách, rà soát, thẩm định, hoàn thiện hồ sơ. Khi có quyết định, Ban CHQS huyện tổ chức chi trả trợ cấp một lần đúng thủ tục, công khai, không để xảy ra sai sót.


Trong 5 năm (2015-2019), huyện Mê Linh đã tổ chức chi trả 1 lần cho 3.006 đối tượng được hưởng theo Quyết định 62 và 2.345 đối tượng theo Quyết định 49 của Thủ tướng Chính phủ với tổng số tiền hơn 15,5 tỷ đồng. Nhờ thực hiện tốt Quyết định 49 và 62 của Thủ tướng Chính phủ đã góp phần quan trọng bảo đảm an sinh xã hội; củng cố lòng tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng; tạo nên sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Bà Lê Thị Dụm, 72 tuổi, thôn Văn Lôi, xã Tam Đồng cho biết: Khi tiến hành làm hồ sơ để hưởng chế độ theo Quyết định số 49 của Thủ tướng Chính phủ, tôi nhận được sự quan tâm, hướng dẫn nhiệt tình của cán bộ, nhân viên Ban CHQS huyện. Số tiền tuy không nhiều nhưng lại có ý nghĩa rất lớn. Chúng tôi rất lấy làm tự hào khi được lĩnh trợ cấp đợt này. Chúng tôi xin cảm ơn Đảng, Nhà nước đã quan tâm đến những cống hiến của chúng tôi.


Từ thực hiện tốt việc chi trả chế độ cho các đối tượng theo Quyết định 49 và 62 của Thủ tướng Chính phủ đã góp phần bảo đảm an sinh xã hội, tuyên truyền các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, tạo sự đồng thuận trong nhân dân, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.


Việt Dũng

 

Tin khác