Hậu phương quân đội

Ban CHQS huyện Đông Anh: Thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội         

; đăng: 09:25, 04/02/2020; công bố ngày: 00:00, 04/02/2020; truy cập 124 lượt;

 

QPTĐ-Phát huy truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”, những năm qua, Ban CHQS huyện Đông Anh đã chủ động tham mưu với Huyện uỷ, UBND huyện trong lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện chính sách hậu phương quân đội. Qua đó, phần nào làm vơi đi đau thương, mất mát của gia đình chính sách, góp phần bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.

 

 

Cán bộ Ban CHQS huyện Đông Anh

thăm Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng Đàm Thị Bảy, xã Hồng Kỳ, huyện Sóc Sơn.

 

Trên địa bàn huyện Đông Anh hiện có 1.740 thương, bệnh binh, 674 người bị nhiễm chất độc da cam, 14 Mẹ Việt Nam Anh hùng, 115 người bị địch bắt, tù đày trong chiến tranh. Với số lượng các đối tượng chính sách trên địa bàn lớn nên công tác chính sách hậu phương quân đội được Ban CHQS huyện quan tâm thực hiện tốt, nhất là đảm bảo chế độ chính sách cho các đối tượng theo các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.


 Được biết, khi triển khai thực hiện các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn gặp nhiều khó khăn, phức tạp do số lượng lớn, nhiều đối tượng khác nhau, nhiều người không còn lưu giữ được giấy tờ, phiên hiệu đơn vị chưa được thống nhất... Để thực hiện tốt các quyết định, Ban CHQS huyện đã phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể của địa phương theo dõi, chỉ đạo Hội đồng chính sách các xã, thị trấn phúc tra, rà soát hồ sơ đảm bảo chính xác. Đặc biệt, sự giúp đỡ tạo điều kiện của cấp trên trong quá trình giải mã phiêu hiệu các đơn vị chiến đấu trong chiến tranh. Do vậy, việc thực hiện chế độ, chính sách được tiến hành chặt chẽ, chính xác, bảo đảm dân chủ, công khai, không để xảy ra sai sót. Chế độ, chính sách tới tận tay các đối tượng được thụ hưởng.


Trung tá Lại Đức Mạnh, Chính trị viên phó Ban CHQS huyện Đông Anh cho biết: Để công tác chi trả chế độ một lần theo các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ đến được với các đối tượng được thụ hưởng đúng, chính xác, Ban CHQS huyện đã quán triệt và triển khai nghiêm túc các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên. Từ đó, chủ động phổ biến, tập huấn, bồi dưỡng cho 100% cán bộ, nhân viên trong cơ quan, đơn vị nắm được quy trình, phương pháp tiến hành.

 

Cơ quan thường xuyên cử cán bộ xuống bám nắm các xã, thị trấn, hướng dẫn làm thủ tục, giấy tờ bảo đảm đầy đủ, đúng quy định. Đặc biệt, Ban CHQS huyện đã chủ động hướng dẫn các trường hợp còn thiếu sót hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định. Trong năm 2019, Ban CHQS huyện đã công khai danh sách những người được hưởng chế  độ, đồng thời, tổ chức chi trả trợ cấp cho 273 đối tượng theo Quyết định số 62; 690 đối tượng theo Quyết định số 49 của Thủ tướng Chính phủ, đảm bảo công bằng, dân chủ, công khai, chính xác.


Cùng với đó, Ban CHQS huyện thường xuyên tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, nhân viên thấm nhuần đạo lý “Uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa”, lòng biết ơn, ý thức trách nhiệm xã hội đối với thương binh, liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng. Vì vậy, trách nhiệm, tình cảm đối với những người có công đã thấm sâu trong ý thức và hành động của mỗi người, nhất là cán bộ, nhân viên trực tiếp thực hiện công tác chính sách.

 

Thiếu tá Phạm Văn Thành, Trợ lý Chính sách Ban CHQS huyện Đông Anh cho biết: Chúng tôi luôn nhận thức, làm công tác chính sách không chỉ là nghiệm vụ, trách nhiệm mà còn là tình cảm, sự tri ân đối với các thế hệ cha anh đi trước. Chính vì vậy, chúng tôi luôn tận tụy trong công tác, nắm chắc nghiệp vụ, có cái tâm trong sáng, trung thực, cảm thông và sẻ chia với đối tượng chính sách; thương yêu đối tượng chính sách như chính những người thân của mình.


Thời gian tới, Ban CHQS huyện Đông Anh tiếp tục quán triệt các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên; đề ra các giải pháp cụ thể, tham mưu, tổ chức thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội. Từ đó, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho các đối tượng chính sách và người có công, góp phần bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.


Việt Dũng

 

Tin khác