Hậu phương quân đội

Ban CHQS huyện Đông Anh: Tham mưu thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội         

; đăng: 15:51, 03/09/2019; công bố ngày: 00:00, 03/09/2019; truy cập 1145 lượt;

 

QPTĐ-Những năm qua, Ban CHQS huyện Đông Anh đã chủ động tham mưu với Huyện ủy, UBND huyện lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt công tác chính sách hậu phương quân đội, nhất là chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các đối tượng chính sách trên địa bàn. 

 

 

Cán bộ Ban CHQS huyện Đông Anh thăm, động viên

Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng Đàm Thị Bảy, xã Hồng Kỳ, huyện Sóc Sơn.

 

Ngồi trong căn nhà tình nghĩa được cấp ủy, chính quyền huyện Đông Anh hỗ trợ xây dựng năm 2017, ông Đặng Thế Mộc, thương binh 4/4, thôn xóm Trong, xã Uy Nỗ không giấu được cảm xúc khi kể về ngày ông dọn tới ở ngôi nhà mới. Ông kể: “Tôi nhập ngũ năm 1974, chiến đấu trong đội hình Trung đoàn Bộ binh 52, Sư đoàn 320, Quân đoàn 3, tham gia giải phóng miền Nam và Chiến dịch phản công  biên giới Tây-Nam (cuối năm 1978 đầu năm 1979). Đầu năm 1979 tôi bị thương và được xuất ngũ. Trở về địa phương với thương tật 4/4, mất sức lao động 40%, tôi không lao động được những việc nặng. Cũng chính vì vậy, kinh tế gia đình luôn khó khăn, nhất là khi các cháu ngày càng học lên cao. Việc xây dựng một ngôi nhà kiên cố là không thể. Đầu năm 2017, được Ban CHQS huyện Đông Anh đến khảo sát và thông báo, gia đình tôi nằm trong diện được hỗ trợ tiền xây dựng nhà tình nghĩa. Được sự ủng hộ của anh, em, làng xóm, gia đình tôi quyết tâm xây nhà và đến tháng 7 ngôi nhà được hoàn thành. Sau gần 3 năm dọn về nhà mới ở, cuộc sống của gia đình tôi đã ổn định hơn. Nhân đây, gia đình tôi xin được gửi lời cảm ơn sâu sắc đến cấp ủy, chính quyền các cấp đã giúp đỡ gia đình”.


Đó chỉ là 1 trong 558 ngôi nhà đã được huyện Đông Anh hỗ trợ kinh phí xây tặng các đối tượng chính sách trên địa bàn từ năm 2017 đến nay. Bên cạnh đó, Ban CHQS huyện Đông Anh còn chủ động tham mưu, thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ ưu đãi cho các đối tượng như: Giải quyết đầy đủ chế độ trợ cấp một lần và mai táng phí cho thân nhân người có công từ trần; thực hiện tốt chế độ điều dưỡng cho người có công tại Trung tâm điều dưỡng số 3, thành phố Hà Nội; cấp hàng nghìn thẻ bảo hiểm y tế cho đối tượng thuộc diện người có công và thân nhân người có công; làm tốt công tác thăm, động viên, tặng quà các đối tượng chính sách nhân dịp các ngày lễ, tết; thực hiện hiệu quả chế độ ưu đãi cho con em của các đối tượng chính sách đang học tập tại các cơ sở giáo dục, đào tạo và dạy nghề trong cả nước, đào tạo nghề, tạo việc làm, phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo cho các gia đình chính sách. 


Hằng năm, vào dịp kỷ niệm Ngày Thương binh-Liệt sỹ 27/7, Ban CHQS huyện phối hợp với các bệnh viện Quân đội và các bệnh viện đứng chân trên địa bàn tổ chức tư vấn sức khỏe, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho đối tượng chính sách. Các dịp lễ, tết, đơn vị chủ động phối hợp với các ban, ngành, tổ chức chính trị-xã hội của huyện tổ chức thăm và tặng quà người có công, gia đình chính sách tiêu biểu; vận động cán bộ, nhân viên trong đơn vị xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”…


Trung tá Lại Văn Mạnh, Chính trị viên Ban CHQS huyện Đông Anh cho biết: Công tác chính sách hậu phương quân đội là nhiệm vụ có ý nghĩa chính trị-xã hội sâu rộng, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc; là một trong những nội dung quan trọng của nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương. Vì vậy, để công tác này được thực hiện hiệu quả, hàng năm Ban CHQS huyện đã bám sát vào các văn bản hướng dẫn của cấp trên, xây dựng kế hoạch thực hiện theo từng giai đoạn, đảm bảo chặt chẽ, đúng chế độ, đúng đối tượng được hưởng. 


Nét nổi bật trong thực hiện công tác chính sách hậu phương quân đội là Ban CHQS huyện Đông Anh đã tổ chức rà soát, tiếp nhận, xét duyệt và chi trả chế độ trợ cấp một lần theo các quyết định của Thủ tướng Chính phủ bảo đảm dân chủ, công khai, đúng đối tượng. Đến nay, toàn huyện đã hoàn thành chi trả chế độ trợ cấp một lần cho hơn 11.000 đối tượng theo các quyết định 142, 62 và 49 của Thủ tướng Chính phủ, với tổng số tiền gần 42 tỷ đồng. Quá trình triển khai thực hiện bảo đảm chặt chẽ, đúng quy trình, quy định.


 Thời gian tới, Ban CHQS huyện Đông Anh xác định tiếp tục tập trung đẩy mạnh các hoạt động chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục để các tầng lớp nhân dân, cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện nhận thức sâu sắc vai trò, ý nghĩa và tổ chức thực hiện tốt hơn chính sách hậu phương quân đội, góp phần an sinh xã hội, tạo điều kiện để huyện tập trung phát triển kinh tế, xây dựng địa phương ngày càng giàu đẹp.


Thuận Nhân

Tin khác