Hậu phương quân đội

Ban CHQS huyện Đan Phượng: Chung tay vì người nghèo         

; đăng: 08:40, 10/04/2020; công bố ngày: 00:00, 10/04/2020; truy cập 1066 lượt;

 

QPTĐ-Thực hiện Phong trào thi đua “Quân đội chung tay vì người nghèo-Không để ai bị bỏ lại phía sau”, những năm qua, Ban CHQS huyện Đan Phượng đã tích cực bám nắm các hướng dẫn của cấp trên, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị-xã hội của huyện tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững.

 

 

Khám bệnh cho đối tượng chính sách tại huyện Đan Phượng năm 2019.

 

Thượng tá Phạm Văn Dũng, Chính trị viên Ban CHQS Đan Phượng cho biết: “Để thực hiện tốt Phong trào thi đua “Quân đội chung tay vì người nghèo-Không để ai bị bỏ lại phía sau”, Ban CHQS huyện làm tốt công tác giáo dục, động viên cán bộ, chiến sĩ LLVT phát huy bản chất, truyền thống cách mạng, tinh thần tương thân, tương ái và nêu cao trách nhiệm trong thực hiện thi đua gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị.

 

Bên cạnh đó, đơn vị phối hợp với các ban, ngành, tổ chức chính trị-xã hội của huyện tổ chức các hoạt động thiết thực mang lại lợi ích trực tiếp cho nhân dân như: Khám bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí; giao lưu văn hóa, văn nghệ, tham gia xây dựng cơ sở chính trị, địa bàn; xây dựng các công trình dân sinh, xây dựng nông thôn mới, giúp nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; khắc phục hậu quả thiên tai… Quá trình triển khai thực hiện, nội dung của phong trào thi đua được cụ thể hóa thành các chỉ tiêu, biện pháp trong nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ năm, quý, tháng, chuyên đề của Đảng ủy Quân sự huyện; xây dựng hướng dẫn và tổ chức triển khai thực hiện thống nhất trong LLVT huyện, bảo đảm nghiêm túc, chặt chẽ, đạt hiệu quả thiết thực. Cùng với đó, đơn vị tổ chức lồng ghép các nội dung thi đua với Phong trào Thi đua Quyết thắng, các đợt thi đua đột kích, cao điểm của đơn vị; đồng thời, gắn với đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” thời kỳ mới”.


Nhờ vậy, Phong trào thi đua “Quân đội chung tay vì người nghèo-Không để ai bị bỏ lại phía sau” của Ban CHQS huyện Đan Phượng đã đạt hiệu quả thiết thực. Ban CHQS huyện đã tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác chính sách hậu phương quân đội, trọng tâm là giải quyết chế độ theo các quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Giai đoạn 2016-2020, đơn vị đã tổ chức tiếp nhận, xét duyệt hồ sơ và chi trả chế độ trợ cấp một lần với số tiền hàng chục tỷ đồng cho các đối tượng được hưởng theo các Quyết định số 142, 62, 49 của Thủ tướng Chính phủ, bảo đảm công khai, minh bạch, dân chủ. Phối hợp với Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Quân y 105, Bệnh viện Mắt Trung ương và Bệnh viện Đa khoa, Trung tâm Y tế huyện Đan Phượng tổ chức khám, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc cho hàng nghìn lượt đối tượng chính sách và nhân dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Hằng năm, cán bộ, nhân viên Ban CHQS huyện tự nguyện đóng góp hàng chục triệu đồng cho các quỹ do cấp trên và địa phương phát động, nhất là “Quỹ vì người nghèo”… 


Cùng với đó, từ năm 2016 đến nay, Ban CHQS huyện đã chủ động huy động hàng trăm ngày công của cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện phối hợp với các ban, ngành, tổ chức chính trị-xã hội của huyện xây dựng 206 km đường bê tông liên xã, liên thôn; phối hợp với Tiểu đoàn Thiết giáp 47, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tổ chức tu sửa 9 nhà bia tưởng niệm với số tiền trên 1,2 tỷ đồng; nạo vét gần 3.000 mét mương thủy lợi, đổ 560m2 sân bê tông nhà văn hóa, 2,8 km đường bê tông; sửa chữa 6 phòng học xuống cấp của trường Mầm non xã Tân Lập và xã Liên Trung; tặng 160 suất quà cho các gia đình chính sách và 60 suất quà cho học sinh nghèo vượt khó, với tổng số tiền 120 triệu đồng. 
Thực hiện hướng dẫn của Cục Chính trị, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Ban CHQS huyện đã kết nghĩa với Ban CHQS huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên. Hằng năm, Ban CHQS huyện phối hợp đơn vị bạn tổ chức các hoạt động ý nghĩa như xây tặng nhà tình nghĩa, tặng quà các đối tượng chính sách trên địa bàn huyện Nậm Pồ, qua đó thắt chặt tình đoàn kết với các đồng bào vùng Tây Bắc.


Có thể nói, kết quả đạt được trong thực hiện Phong trào thi đua “Quân đội chung tay vì người nghèo-Không để ai bị bỏ lại phía sau” của Ban CHQS huyện đã góp phần cùng cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương nỗ lực giảm tỷ lệ hộ nghèo của huyện từ 3,82% năm 2016 xuống còn 0,26% (theo tiêu chuẩn đa chiều) năm 2019; tạo cơ sở vững chắc để huyện phấn đấu lên quận trong thời gian tới. 


Thuận Nhân

Tin khác