Hậu phương quân đội

Ban CHQS huyện Chương Mỹ: Thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội         

; đăng: 14:17, 28/02/2020; công bố ngày: 00:00, 28/02/2020; truy cập 365 lượt;

 

QPTĐ-Năm 2019, Đảng ủy, Ban CHQS huyện Chương Mỹ đã lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện hiệu quả công tác chính sách quân đội và hậu phương quân đội, qua đó, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, củng cố quốc phòng-an ninh, xây dựng “thế trận lòng dân” vững chắc.

 

 

Nhân viên chính sách Ban CHQS huyện thăm hỏi

Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Thanh, xã Ngọc Hòa.

 

Trung tá Nguyễn Quốc Khánh, Chính trị viên phó Ban CHQS huyện Chương Mỹ cho biết: Chính sách quân đội và hậu phương quân đội luôn được Ban CHQS huyện xác định là một trong những nội dung quan trọng của công tác quốc phòng, quân sự địa phương, mang ý nghĩa chính trị-xã hội sâu sắc, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc. Từ đó, Ban CHQS huyện, các đơn vị cơ sở thường xuyên quán triệt, lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các văn bản, hướng dẫn của cấp trên về công tác chính sách quân đội và hậu phương quân đội; đồng thời, tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng các kế hoạch, tổ chức thực hiện công tác chính sách đảm bảo hiệu quả, chất lượng.


Ban CHQS huyện đã phối hợp với các phòng, ban, ngành địa phương tích cực giải quyết các chế độ chính sách, trong đó, nổi bật là thực hiện chế độ chính sách đối với đối tượng theo các Quyết định của Thủ trướng Chính phủ. Trong năm 2019, Ban CHQS huyện đã tổ chức chi trả cho 98 đối tượng theo Quyết định 62 với số tiền hơn 375 triệu đồng; 38 đối tượng theo Quyết định 49 với số tiền 80,9 triệu đồng;  4 đối tượng theo Quyết định 142 với số tiền 14 triệu đồng. Đơn vị cũng  tiếp tục hoàn thiện hồ sơ còn tồn đọng do đối tượng không lưu giữ được giấy tờ, nhiều thân nhân chưa nắm chắc được quá trình công tác của người thân trong quá trình làm hồ sơ, thủ tục thụ hưởng, hay do chưa được giải mã phiên hiệu đơn vị trong quá trình công tác, chiến đấu. 


Đối với công tác chăm lo thương binh, gia đình liệt sỹ, Mẹ Việt Nam Anh hùng được quan tâm thực hiện với tinh thần trách nhiệm cao. Ban CHQS huyện phối hợp với các địa phương, đơn vị tổ chức rà soát và cung cấp thông tin, số liệu về mộ liệt sỹ cho thân nhân gia đình liệt sỹ. Qua đó, hỗ trợ trong việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ, nhất là trợ giúp, đáp ứng nguyện vọng tự tìm kiếm, quy tập của nhiều gia đình. Đến nay, Ban CHQS huyện đã phối hợp với gia đình, địa phương xác minh thông tin liệt sỹ theo Quyết định số 1237/QĐ-TTg về việc phê duyệt Đề án Tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ tới năm 2020 và những năm tiếp theo. Hoàn thành kế hoạch lập bản đồ, tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ bảo đảo kịp thời, chính xác và đúng quy định. Các xã, thị trấn tổ chức lễ đón nhận  hài cốt liệt sĩ trang trọng, được nhân dân đánh giá cao.

 

Hàng năm, vào các dịp lễ, tết, ngày kỷ niệm của Quân đội, Ban CHQS đều tổ chức thăm hỏi, tặng quà, chuyển quà của cấp trên cho các thương binh, bệnh binh có hoàn cảnh khó khăn, Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình liệt sỹ, cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ ở biên giới, hải đảo. Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Thanh, 87 tuổi, thôn Trúc Lý, xã Ngọc Hòa có chồng và con gái là liệt sĩ cho biết: Tôi rất xúc động trước sự quan tâm của các cán bộ, nhân viên Ban CHQS huyện, xã. Mọi người thường xuyên tới nhà động viên, cũng như giúp đỡ trong công việc gia đình. Tình cảm của các anh, các chị là động lực để tôi giáo dục con, cháu trong gia đình tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước; tự hào với truyền thống của gia đình, quê hương, phấn đấu trở thành những người công dân tốt, cống hiến trí tuệ, công sức phát triển quê hương.


Ngoài ra, Ban CHQS huyện thường xuyên tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện tự hào về truyền thống anh hùng của dân tộc, thấm nhuần đạo lý uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa, nhân hậu, thuỷ chung; ý thức trách nhiệm xã hội của mỗi người đối với thương binh, liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng. Vì vậy, trách nhiệm, tình cảm đối với những người có công đã thấm sâu trong ý thức và hành động của mỗi cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện, nhất là đối với cán bộ phụ trách thực hiện công tác chính sách của đơn vị. Từ đó, mỗi cán bộ, chiến sĩ là một kênh thông tin tuyên truyền cho người dân địa phương hiểu và thực hiện công tác chính trên địa bàn bảo đảm khách quan, chính xác.


Bằng nhiều hình thức, biện pháp, cách làm sáng tạo và thiết thực, Ban CHQS huyện Chương Mỹ tiếp tục chủ động tham mưu, đề xuất, xác định các nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm thực hiện chính sách hậu phương quân đội. Qua đó, góp phần củng cố lòng tin, động viên các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng và cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác, phấn đấu xây dựng LLVT huyện vững mạnh, xây dựng thế trận lòng dân vững chắc, góp phần bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.


Việt Dũng

Tin khác