Hậu cần

Trung đoàn 757, Sư đoàn Bộ binh 301: Tích cực nâng cao đời sống của bộ đội         

; đăng: 20:59, 02/11/2018; công bố ngày: 00:00, 02/11/2018; truy cập 2782 lượt;

 

QPTĐ-Có dịp đến Trung đoàn 757, Sư đoàn Bộ binh 301, chúng tôi thấy đơn vị thực hiện nghiêm các quy định về bảo đảm tiêu chuẩn, định lượng, chất lượng bữa ăn cho bộ đội. Ngoài 3 món giàu chất đạm, rau xanh và dưa chua, chúng tôi thấy trong thực đơn còn có hoa quả. Thượng tá Phạm Huy Hòa, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 757 cho biết: “Chăm lo công tác hậu cần, bảo đảm chất lượng bữa ăn của bộ đội không chỉ là trách nhiệm mà còn thể hiện tình cảm của cấp uỷ, chỉ huy các cấp với bộ đội. Do đó, công tác này thường xuyên được chúng tôi quan tâm như: Thường xuyên chỉ đạo bếp ăn của đơn vị xây dựng thực đơn ăn theo tuần thống nhất, có cơ cấu bữa ăn hợp lý, định lượng cân đối, không được thấp hơn định lượng quy định. Thực hiện chia ăn theo định suất; không ngừng cải tiến nâng cao kỹ thuật chế biến các món ăn, bữa chính phải có ít nhất ba món giàu đạm; thường xuyên thay đổi món ăn phù hợp với khí hậu thời tiết, cường độ huấn luyện và khẩu vị của bộ đội. Cùng với đó, cấp uỷ, chỉ huy đơn vị thường xuyên kiểm tra nhà ăn, nhà bếp, nắm tình hình kết quả bảo đảm ăn, uống hàng ngày, định kỳ lấy ý kiến của bộ đội để điều chỉnh thực đơn, cơ cấu bữa ăn hợp lý để bộ đội ăn ngon, ăn hết tiêu chuẩn. Việc tổ chức tạo nguồn, lựa chọn lương thực, thực phẩm chất lượng tốt, giá trị dinh dưỡng cao, phù hợp với mức tiền ăn được chúng tôi đặc biệt chú trọng. Các thực phẩm mua ở ngoài thị trường, chúng tôi lựa chọn các cơ sở kinh doanh có uy tín, thương hiệu, đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm; giá mua phù hợp theo quy định của Hội đồng giá đơn vị. Không sử dụng thực phẩm chế biến sẵn ngoài thị trường, không rõ nguồn gốc”.

 

 

Tích cực tăng gia sản xuất góp phần cải thiện chất lượng bữa ăn cho bộ đội.


Trong câu chuyện với Thượng tá Phạm Huy Hòa, chúng tôi được biết, để công tác bảo đảm tốt đời sống cho bộ đội, đơn vị còn thường xuyên chỉ đạo cơ quan bếp ăn của đơn vị chấp hành nghiêm các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Các trang bị, dụng cụ cấp dưỡng luôn trong tình trạng sạch sẽ trước và sau khi phục vụ bộ đội sinh hoạt. Cơ quan quân y và các cơ quan duy trì vệ sinh khu vực nhà ăn, nhà bếp, nhất là việc bảo đảm vệ sinh môi trường; thực hiện nghiêm chế độ kiểm thực 3 bước, chế độ lưu nghiệm thức ăn của từng bữa trong ngày theo quy định… Nhờ những biện pháp trên, nhiều năm nay Trung đoàn Bộ binh 757 không có vụ mất an toàn vệ sinh thực phẩm, dịch bệnh xảy ra, quân số khoẻ của đơn vị thường xuyên đạt 99,6%.


Bên cạnh đó, đơn vị đẩy mạnh công tác tăng gia sản xuất, cải thiện bữa ăn cho bộ đội. Năm 2017, đơn vị tăng gia được gần 4.500kg  rau xanh các loại, gần 1.000kg thịt lợn… Hiện tại, đơn vị đang duy trì 60 đầu lợn, 4 con bò, gần 200 gia cầm; trồng hơn 400m2 rau xanh các loại.


Thời gian tới, để tiếp tục nâng cao đời sống cho bộ đội, Trung đoàn xác định tiếp tục tập trung quán triệt sâu sắc các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên về công tác hậu cần, từ đó cụ thể hóa bằng những chủ trương, giải pháp phù hợp với đặc điểm của đơn vị; tiếp tục đẩy mạnh công tác tăng gia sản xuất, cải thiện đời sống bộ đội, duy trì quân số khoẻ đạt 99,8%, góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh.  


Thuận Nhân

Tin khác