Hậu cần

Triển khai các hoạt động hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá          

; đăng: 06:35, 31/05/2020; công bố ngày: 00:00, 31/05/2020; truy cập 549 lượt;

 

QPTĐ-Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), sử dụng thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra các bệnh lý phổi và tim mạch trên thế giới, đặc biệt là ung thư phổi và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Thuốc lá là nguyên nhân của 90% người mắc ung thư phổi; 75% ca bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính được phát hiện hàng năm, gây ra hơn 8 triệu ca tử vong mỗi năm.

 

Tuyên truyền về tác hại của hút thuốc lá qua áp phích dán tại nơi công cộng.


Việt Nam là một trong 15 nước có tỷ lệ nam giới trưởng thành sử dụng thuốc lá cao nhất thế giới; đứng thứ 3 trong ASEAN về số người hút thuốc lá. Theo kết quả điều tra GATS (Global Aldult Tobaco Survey) năm 2015, Việt Nam có 22,5% dân số trên 15 tuổi (tương đương với 16,6 triệu người đang sử dụng thuốc lá). Theo số liệu của Bệnh viện K Trung ương, tỉ lệ người bệnh ung thư phổi có hút thuốc lá là 96,8%. Mỗi năm ở nước ta có khoảng 40.000 người tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá.


Nhằm tăng cường hơn nữa sự quan tâm của các quốc gia đối với công tác phòng, chống tác hại thuốc lá, WHO lấy ngày 31/5 hàng năm là Ngày Thế giới không thuốc lá. Năm 2020, chủ đề của ngày này là: “Bảo vệ thanh thiếu niên khỏi tác động của việc quảng cáo các sản phẩm thuốc lá và sử dụng thuốc lá”. Thông qua chủ đề này, WHO muốn thông tin đến cộng đồng tác hại của việc nghiện chất nicotine có trong các sản phẩm thuốc lá, đồng thời, kêu gọi các quốc gia thực hiện những chính sách mạnh mẽ để bảo vệ giới trẻ trước nguy cơ sử dụng các sản phẩm thuốc lá, bao gồm cả thuốc lá điếu truyền thống cũng như các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới như thuốc lá điện tử.


Để thực hiện tốt các mục tiêu về phòng, chống tác hại của thuốc lá, hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá (31/5) và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (từ ngày 25/5 đến 31/5) năm 2020, Ban Chỉ đạo phòng, chống tác hại của thuốc lá Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã đề nghị lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ Tư lệnh chỉ đạo đưa nội dung phòng, chống tác hại của thuốc lá vào kế hoạch công tác 6 tháng cuối năm; đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ cơ quan, đơn vị.

 

Cùng với đó, đưa tiêu chí không hút thuốc lá tại các khu vực cấm hút thuốc lá theo Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá vào tiêu chuẩn để đánh giá, bình xét thi đua hàng năm. Đồng thời, yêu cầu các cơ quan, đơn vị tổ chức cho bộ đội xem video “Tài liệu truyền thông công tác phòng, chống tác hại thuốc lá trong Quân đội”, lựa chọn những nội dung cơ bản của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và Nghị định 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế… để quán triệt cho bộ đội. Tiến hành treo băng rôn, pa-nô tuyên truyền thông điệp về tác hại của thuốc lá; quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; thông điệp kêu gọi hành động; biển cấm hút thuốc lá...tại các cơ quan, đơn vị (tập trung ở các địa điểm như cổng chính, tiền sảnh các tòa nhà, hành lang, phòng ở, phòng làm việc, nơi công cộng...).


Đánh giá về kết quả phòng, chống tác hại của thuốc lá, chúng tôi đến tìm hiểu ở Trung đoàn 692, Sư đoàn Bộ binh 301-nơi có số lượng đoàn viên, thanh niên đông, trong đó, chiến sĩ mới trước khi nhập ngũ, nhiều đồng chí nghiện thuốc lá. Có thể thấy, với những biện pháp đồng bộ, đến nay, khi sắp kết thúc huấn luyện chiến sĩ mới, tỉ lệ bộ đội bỏ hút thuốc lá đã giảm xuống còn 8%. Có được kết quả như vậy, là nhờ đơn vị đã thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền về ý nghĩa, tác hại của việc hút thuốc lá với phương châm “tuyên truyền mọi lúc, mọi nơi, bằng nhiều hình thức”  (thông qua tọa đàm, diễn đàn, qua hệ thống phát thanh nội bộ, thi tìm hiểu pháp luật bằng hình thức sân khấu hóa; lồng ghép trong giao ban, hội họp, sinh hoạt Chi đoàn, Hội đồng quân nhân…). Đặc biệt, Trung đoàn chỉ đạo các đơn vị tổ chức tốt các hoạt động văn hóa-văn nghệ, thể dục-thể thao để không những tạo cho bộ đội có tinh thần sảng khoái, mà còn có sức khỏe đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Từ đó, xây dựng cho anh em lối sống trong sạch, lành mạnh.


Cán bộ, chiến sĩ LLVT Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội hãy bằng những việc làm cụ thể, thiết thực để hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá (31/5) và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá. Hãy từ bỏ thuốc lá trước khi quá muộn.


Đỗ Ngọc

 

Tin khác