Hậu cần

Tiểu đoàn Trinh sát 20: Phát huy nội lực xây dựng doanh trại chính quy         

; đăng: 10:39, 29/10/2017; công bố ngày: 00:00, 29/10/2017; truy cập 1104 lượt;

 

QPTĐ- Nhờ phát huy tốt nguồn lực tại chỗ, những năm gần đây, Tiểu đoàn Trinh sát 20 được đánh giá là một trong những điểm sáng về sự chuyển biến trong thực hiện Phong trào Thi đua “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp”.

 

 

Tích cực xây dựng cảnh quan môi trường đơn vị chính quy, xanh, sạch, đẹp.

 

Chúng tôi đến Tiểu đoàn Trinh sát 20 vào những ngày đầu Thu. Sau khi giới thiệu khái quát về đơn vị, Trung tá Vũ Quang Đạo, Tiểu đoàn trưởng dẫn chúng tôi đi thăm doanh trại của Tiểu đoàn. Điều khiến chúng tôi ấn tượng là mặc dù đơn vị chuyển đến đây đóng quân mới chỉ hơn 3 năm nhưng nhìn doanh trại rất khang trang, sạch, đẹp. Đồng chí Tiểu đoàn trưởng cho biết: “Năm 2014, đơn vị nhận lệnh của cấp trên di chuyển về đây đóng quân. Những ngày đầu, chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn do doanh trại của đơn vị cũ để lại đã xây dựng từ lâu, mọi hạng mục cơ sở vật chất đã xuống cấp. Xác định củng cố lại doanh trại là một nhiệm vụ quan trọng để ổn định nơi làm việc, sinh hoạt của bộ đội, Đảng ủy, chỉ huy Tiểu đoàn đã có nhiều biện pháp lãnh đạo,  trong đó coi trọng việc làm tốt công tác tuyên truyền làm cho cán bộ, chiến sĩ có nhận thức và trách nhiệm trong xây dựng doanh trại; tích cực phát huy nội lực để cải tạo, xây dựng các công trình làm đẹp, chú trọng phát huy những sở trường của một số cán bộ, chiến sĩ có năng khiếu trong trồng hoa, cây cảnh, nhờ vậy không những tiết kiệm được chi phí mà còn phù hợp với điều kiện thực tế đơn vị”.

 

Nhờ phát huy được sức mạnh tổng hợp nên Phong trào Thi đua “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp” của Tiểu đoàn đã thực sự lan tỏa, trở thành động lực tinh thần và mang lại hiệu quả tích cực. Đến nay, tất cả các cơ sở doanh trại đã hoàn thành cơ bản quy hoạch mặt bằng tổng thể, các phân khu chức năng rõ ràng, hợp lý, chính quy, phù hợp với địa bàn đóng quân. Hệ thống nhà ở, nhà làm việc được xây mới đồng bộ với các trang thiết bị, tạo môi trường làm việc thuận lợi cho cán bộ, chiến sĩ.

 

Cùng với đó, công tác quản lý, sử dụng điện, nước được thực hiện hiệu quả, tiết kiệm, đơn vị đã tăng cường lắp các thiết bị, hệ thống cầu dao, đồng hồ đo điện, sử dụng đèn compact thay cho bóng đèn sợi đốt; mạng điện, nước dùng cho sinh hoạt, làm việc và cho các nhiệm vụ khác được lắp đặt và phân tách hợp lý, khoa học. Nhờ vậy, mỗi năm số tiền tiết kiệm ngày càng tăng. Năm 2015, Tiểu đoàn tiết kiệm được khoảng 10 triệu đồng, năm 2016 tiết kiệm được 15 triệu đồng và theo dự tính năm 2017 đơn vị sẽ tiết kiệm được khoảng 30 triệu đồng.

 

Công tác tăng gia sản xuất chuyển dịch theo hướng tập trung, hệ thống chuồng trại chăn nuôi được xây dựng tách biệt với khu làm việc, sinh hoạt của bộ đội và có biện pháp xử lý chất thải. Việc tổ chức trồng cây ăn quả, cây bóng mát, cây lấy gỗ, thảm cỏ được đơn vị tích cực thực hiện tạo nên khuôn viên, cảnh quan môi trường hài hòa, xanh, sạch, đẹp. 


Từ thực tiễn ở Tiểu đoàn Trinh sát 20 cho thấy, để triển khai hiệu quả việc thực hiện Phong trào Thi đua “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp”, cấp ủy, chỉ huy các đơn vị phải có những chủ trương, biện pháp lãnh đạo chỉ đạo, xác định rõ mục tiêu, chỉ tiêu và các mốc thời gian cụ thể để tổ chức thực hiện. Quá trình triển khai  phải bám sát nhiệm vụ chính trị trung tâm, phù hợp với tình hình thực tiễn của đơn vị, đồng thời gắn chặt với các phong trào thi đua, các cuộc vận động khác của quân đội. Cùng với đó, đẩy mạnh công tác giáo dục, tuyên truyền giúp cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị hiểu được mục đích, ý nghĩa, nội dung của Phong trào Thi đua, trên cơ sở đó, phát huy cao độ vai trò trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong xây dựng, quản lý tài sản doanh trại, bảo đảm vệ sinh môi trường, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội. 


Thuận Nhân

 

Tin khác