Hậu cần

Tiểu đoàn Thiết giáp 47: Bảo đảm sức khỏe bộ đội trong mùa nắng nóng         

; đăng: 17:56, 05/07/2019; công bố ngày: 00:00, 05/07/2019; truy cập 2569 lượt;

 

QPTĐ-Trước những diễn biến phức tạp về tình hình nắng nóng trên địa bàn Thủ đô thời gian gần đây, để bảo đảm sức khỏe cho bộ đội, Tiểu đoàn Thiết giáp 47 đã triển khai nhiều biện pháp phòng, chống mang lại hiệu quả cao; nhờ đó đã hạn chế tối đa những tác động, ảnh hưởng của thời tiết đến kết quả thực hiện nhiệm vụ của đơn vị.

 

 

Bảo đảm đầy đủ nước uống cho bộ đội ở Tiểu đoàn Thiết giáp 47.

 

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Trần Văn Phú, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Thiết giáp 47 cho biết: Rút kinh nghiệm từ những năm trước, ngay khi bắt đầu thời tiết chuyển sang mùa Hè, cùng với việc bảo đảm đầy đủ các nhu cầu thiết yếu, chúng tôi đã tiến hành lồng ghép vào chương trình huấn luyện những nội dung về phòng, chống say nắng, say nóng cho toàn thể cán bộ, chiến sĩ trong toàn đơn vị; đồng thời chỉ đạo quân y hướng dẫn bộ đội cách nhận biết các biểu hiện của say nắng, say nóng, cách dự phòng và cứu chữa khi có tình huống xảy ra. Mặt khác, thực hiện nghiêm văn bản chỉ đạo của Bộ Tư lệnh, đơn vị cũng điều chỉnh thời điểm huấn luyện, bố trí linh hoạt, xem kẽ các nội dung học lý thuyết, ôn luyện tại các khu vực có bóng mát nhằm đảm bảo tốt nhất sức khỏe cho bộ đội.


Song song với việc phòng chống say nắng, say nóng cho bộ đội, Tiểu đoàn Thiết giáp 47 còn quan tâm đến công tác phòng, chống dịch bệnh trong mùa nắng nóng. Tiểu đoàn chỉ đạo quân y đơn vị tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn cho bộ đội thực hiện nếp sống vệ sinh khoa học, có ý thức phòng bệnh và hiểu về mầm bệnh, đường lây, triệu chứng chính, biện pháp phòng, chống một số bệnh dịch hay gặp trong mùa nắng nóng. Đơn vị chủ động bám nắm tình hình dịch bệnh trên địa bàn đóng quân, tổ chức  phun hóa chất khử trùng, diệt côn trùng và triển khai biện pháp phòng chống các nguy cơ truyền bệnh. Đối với chiến sĩ mới về đơn vị, chưa được rèn luyện nhiều trong môi trường quân ngũ, cán  bộ quân y của Tiểu đoàn đã chủ động theo dõi, nắm chắc tình hình sức khỏe của từng chiến sĩ, từ đó tham mưu, đề ra những biện pháp nhằm nâng cao sức đề kháng, nhanh chóng thích nghi với môi trường mới cho bộ đội.


Xác định bảo đảm vệ sinh trong ăn, uống là một yếu tố quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bộ đội, do đó, bên cạnh nguồn thực phẩm cung cấp từ bên ngoài vào được kiểm tra chặt chẽ về vệ sinh an toàn thực phẩm, đơn vị đã tận dụng những khoảng đất trống, tiến hành cho bộ đội tăng gia sản xuất với những loại rau xanh, cây ăn quả ngắn ngày, góp phần tạo thêm nguồn thực phẩm sạch, cải thiện bữa ăn hàng ngày. Cùng với đó, đội ngũ cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ nuôi quân của đơn vị đã luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện nghiêm túc việc “Ăn chín, uống sôi”, bảo đảm dinh dưỡng cho từng bữa ăn, duy trì nền nếp việc tổng dọn vệ sinh nhà ăn, nhà bếp và thực hiện lưu nghiệm thức ăn theo đúng qui định.


Nhờ triển khai đồng bộ, hiệu quả các biện pháp nêu trên, trong thời gian nắng nóng đỉnh điểm vừa qua, toàn Tiểu đoàn không để xảy ra dịch bệnh, quân số khỏe luôn được giữ vững ở mức 99,5%, bảo đảm cho đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện cũng như SSCĐ.


Phạm Luân

 

Tin khác