Hậu cần

Sáng kiến “Bếp nấu cơ động trong hành quân, dã ngoại”         

; đăng: 08:41, 02/05/2019; công bố ngày: 00:00, 02/05/2019; truy cập 3038 lượt;

 

QPTĐ-Hiện nay, trong hành quân dã ngoại nhiều đơn vị sử dụng các phương thức đun nấu khác nhau như đun nấu bằng bếp củi, bếp than để bảo đảm đời sống sinh hoạt cho cán bộ, chiến sĩ. Tuy nhiên, các hình thức đun nấu trên dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường, đặc biệt những ngày mưa to, gió lớn, mưa nhiều ngày. Đối với bếp Hoàng Cầm, trong thời tiết như vậy việc đất ướt khiến công tác đào, khoét lỗ bếp gặp nhiều khó khăn, dễ sụt, khó định hình bếp theo ý muốn. Xuất phát từ hạn chế thực tế trên, Thượng tá Võ Quốc Anh, Chủ nhiệm Hậu cần, Sư đoàn Bộ binh 301, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã nghiên cứu chế tạo “Bếp nấu cơ động trong hành quân, dã ngoại”.

 

 

Đại biểu tham quan sáng kiến “Bếp nấu cơ động trong hành quân dã ngoại”

tại Hội thi sáng kiến, cải tiến kỹ thuật Sư đoàn Bộ binh 301 năm 2019.

 

Bếp nấu cơ động trong hành quân, dã ngoại của Thượng tá Võ Quốc Anh được cấu tạo gồm 3 bộ phận chính: Phần vỏ bếp; phần giá đỡ nồi; phần ống khói. Phần vỏ bếp sử dụng thùng phuy loại 200 lít, đường kính 60cm. Bên trong bếp có lớp gia cố sử dụng tấm thép 2mm được hàn chắc chắn và lớp cách nhiệt bằng sợi bông thủy tinh dày 2cm ngăn cách giữa vỏ và lõi bếp. Cửa tiếp nhiên liệu bếp có kích thước cao 20cm, rộng 25cm, bảo đảm thuận tiện khi tiếp vật liệu đốt và có khoá đóng mở chắc chắn. Cửa lấy gió và tro bếp có kích thước cao 10cm, rộng 25cm, có thiết kế khay đựng, thuận tiện cho việc vệ sinh bếp. Phần giá đỡ nồi, sử dụng sắt vuông 18 hàn thành khung. Ngăn chứa nhiên liệu sử dụng sắt vuông 1 hàn cách nhau 1,5cm để vật liệu đốt sau khi sử dụng rơi xuống khay đỡ bên dưới. Đối với phần ống khói, được tác giả dùng ống tròn phi 90 nối với thành bếp và được sử dụng trong điều kiện đun nấu bình thường hoặc kết hợp rãnh dẫn khói của bếp Hoàng Cầm cấp I. 


Đại tá Nguyễn Như Chiêm, Phó Sư đoàn trưởng kiêm Tham mưu trưởng Sư đoàn Bộ binh 301 cho biết: “Sáng kiến “Bếp nấu cơ động trong hành quân, dã ngoại” của Thượng tá Võ Quốc Anh có ưu điểm dễ di chuyển, cơ động. Khi tổ chức đun nấu không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường, thời tiết, kể cả mưa nhiều ngày. Bên cạnh đó, bếp có thể sử dụng nhiều nguyên liệu khác nhau làm chất đốt, tiêu thụ ít nhiên liệu, dễ kiểm soát nhiệt lượng cung cấp, thân thiện với môi trường. Bếp có thể sử dụng trong đun nấu thông thường hoặc liên kết với hệ thống rãnh tản khói để tạo thành bếp Hoàng Cầm và có khả năng sử dụng lâu dài. Tôi nghĩ sáng kiến này rất hay. Chúng tôi đang động viên tác giả hoàn thiện một số chi tiết để sáng kiến có tính ứng dụng cao hơn trước khi tham gia Hội thi sáng kiến cải tiến kỹ thuật cấp Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội”.


Được biết, sáng kiến “Bếp nấu cơ động trong hành quân, dã ngoại” của Thượng tá Võ Quốc Anh đã đạt giải B trong Hội thi sáng kiến cải tiến kỹ thuật năm 2019 do Sư đoàn Bộ binh 301 tổ chức. Hiện, tác giả đang tiếp tục nghiên cứu cải tiến sáng kiến theo hướng gọn nhẹ hơn, nhằm giảm trọng lượng, dễ cơ động trong điều kiện hành quân xa và địa hình rừng núi. Nếu được cấp trên thẩm định đáp ứng đủ những điều kiện bảo đảm an toàn và được áp dụng rộng rãi, thiết nghĩ sáng kiến của Thượng tá Võ Quốc Anh sẽ là giải pháp hữu hiệu cho các đơn vị khi tổ chức đun nấu bảo đảm đời sống sinh hoạt cho bộ đội trong hoạt động hành quân, dã ngoại, nhất là vào thời điểm mùa mưa.


Thuận Nhân

 

Tin khác