Hậu cần

Màu xanh ở Trường Sa         

; đăng: 20:32, 22/05/2018; công bố ngày: 00:00, 22/05/2018; truy cập 1505 lượt;

 

QPTĐ-Đến với huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, khi đặt chân lên những hòn đảo giữa trùng khơi, chúng tôi không chỉ chứng kiến tinh thần thép của cán bộ, chiến sĩ đang ngày đêm chắc tay súng canh giữ biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, mà còn khâm phục ý chí khắc phục khó khăn, đẩy mạnh tăng gia, chăn nuôi, đánh bắt hải sản góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn cho bộ đội.

 

 

Vườn rau thanh niên ở đảo Sinh Tồn Đông.

 

Ở đảo An Bang, chúng tôi được nghe bộ đội kể nhiều về cơn bão Tembin đổ bộ qua nơi đây cuối tháng 12/2017. Trong ký ức của Trung tá Lê Văn Hưởng, Chỉ huy trưởng đảo An Bang, đây là cơn bão khủng khiếp nhất quét qua đảo trong 20 năm qua. Dù đã chuẩn bị kỹ các phương án phòng chống, tổ chức di chuyển cơ sở, vật chất…song với sức gió cấp 11-12, giật cấp 13-14, kèm theo mưa to, sóng cao hàng chục mét, bão Tembin đã đưa một lượng lớn nước mặn từ biển lên đảo, gây thiệt hại nặng về cơ sở vật chất, hệ thống năng lượng sạch, quật đổ nhiều cây xanh, gây nhiễm mặn đất trên đảo, ảnh hưởng đến công tác tăng gia, chăn nuôi. Cơn bão quét qua, cả đơn vị họp bàn để anh em “hiến kế” xử lý đất và nước bị nhiễm mặn, khôi phục cảnh quan môi trường.

 

Với những biện pháp tích cực, màu xanh của cây bàng vuông, tra và màu hồng của những chậu hoa giấy đã hồi sinh kỳ diệu trên đảo. Với nhiệm vụ trồng rau, ngoài giờ huấn luyện, cán bộ, chiến sĩ theo từng khu vực được phân công dựng lại nhà lưới, tổ chức che chắn để hạn chế sương muối, gió biển. Không ai nghĩ chỉ sau gần 5 tháng, những vườn rau tơi tả do gió bão, nay đã xanh tốt với đủ loại: Cải, mùng tơi, muống, dền… non mơn mởn. Trung tá Lê Văn Hưởng bộc bạch: Năm 2018, đơn vị quyết tâm vượt chỉ tiêu 6.900kg rau xanh đạt được của năm 2017, đảm bảo tự túc 100% lượng rau xanh nhập bếp”.


Rời An Bang, chúng tôi đến đảo Trường Sa Đông, một trong những đơn vị dẫn đầu trong phong trào tăng gia, chăn nuôi của Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân. Trong điều kiện nước ngọt chỉ đủ dùng cho sinh hoạt của bộ đội, cán bộ, chiến sĩ nơi đây đã chắt chiu từng giọt nước, qua hệ thống lọc cát để quay vòng sử dụng cho trồng rau, nuôi gà, vịt, lợn. Trung tá Nguyễn Tuấn Anh, Chỉ huy trưởng đảo cho biết: “Chỉ tính riêng năm 2017, đơn vị đã trồng được 4.100kg rau xanh, chăn nuôi đạt 1.600 kg thịt, đánh bắt được 2.800 kg cá các loại, tổng giá trị ước đạt trên 250 triệu đồng”.


Trồng rau trên đảo nổi đã khó, ở đảo chìm, việc này càng khó hơn do cả hòn đảo chỉ là những ngôi nhà, không có một khoảng đất trống, song không vì thế mà cán bộ, chiến sĩ chịu “đầu hàng”. Đại úy Nguyễn Minh Tuấn, Chính trị viên đảo Đá Lớn chia sẻ: “Từ những bao đất quý giá ở đất liền chuyển ra, tận dụng mọi khoảng không gian trống, đơn vị đã quy hoạch để trồng rau trong chậu xốp, vừa tạo ra màu xanh cho đảo, vừa đảm bảo cung cấp một phần rau xanh cho bộ đội trong bữa ăn hàng ngày. Đó cũng là cách để anh em có những khoảng thời gian thư thái khi chăm sóc những thùng rau, vơi đi nỗi nhớ đất liền”. Với cách làm đó, đơn vị cơ bản bảo đảm bữa ăn cho bộ đội thường xuyên có rau xanh trong tuần.


Giáo dục cho bộ đội tinh thần tự lực tự cường, cùng với không ngừng nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, mỗi người chiến sĩ đảo đều tự ý thức coi tăng gia, chăn nuôi là một trong những nhiệm vụ quan trọng đảm bảo tự cung cấp thực phẩm tươi ngon,  góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn hàng ngày. Ở nơi nắng biển mặn mòi, sóng vỗ dập dềnh, cây vẫn xanh, rau vẫn tốt tươi. Và nơi ấy, những người lính vẫn ngày đêm kiên cường canh giữ biển đảo quê hương.


Mạnh Quang

Tin khác